Ông Trump dọa đòn thuế trước thềm G20, thổi Apple lung lay

Hoài An - 10:14, 27/11/2018

TheLEADERNếu lần gặp mặt tới đây của hai người đứng đầu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không thuận lợi, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phải hứng chịu thêm một đòn thuế mới và những cái tên lớn như Apple sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal vài ngày trước cuộc gặp gỡ cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ rất khó để ông chấp nhận yêu cầu dừng gia tăng thuế vào ngày 1/1 tới từ phía Bắc Kinh.

"Thỏa thuận duy nhất sẽ là việc Trung Quốc phải mở rộng cho cuộc cạnh tranh đến từ Mỹ. Các nước khác có quan tâm hay không sẽ phụ thuộc vào họ", ông Trump nhấn mạnh với Wall Street Journal.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết nếu các cuộc đàm phán trong hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới không thành công, ông sẽ gia tăng thuế đối với toàn bộ phần giá trị nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

"Nếu chúng tôi không tạo ra thỏa thuận, tôi sẽ tiếp tục đi tới với 267 tỷ USD" và mức thuế suất 10% hoặc 25%.

Vị tổng thống cho biết vòng gia tăng thuế tiếp theo có thể được áp đặt lên sản phẩm máy tính xách tay và iPhone của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là một phần trong danh mục còn lại chưa bị đánh thuế.

Điện thoại di động và máy tính là một trong số các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc sang Mỹ và cũng là khu vực chính quyền Mỹ đang tìm cách giảm thiểu tác động đến người tiêu dùng.

Cổ phiếu Apple đã giảm gần 2% sau vài giờ bắt đầu giao dịch, theo CNBC.

Tính đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm của Apple đều được miễn thuế. Trước đó, nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới từng đánh giá thuế quan sẽ ảnh hưởng lên Apple Watch, AirPods và một số sản phẩm khác nhưng đã được miễn trừ khi vòng thuế gần nhất được đưa ra.

Mặc dù sử dụng các nhà sản xuất hợp đồng để làm hầu hết phần sản phẩm tại nước ngoài, Apple đang cho thấy nỗ lực nhấn mạnh sự đóng góp vào nền kinh tế Mỹ với kế hoạch chi khoảng 55 tỷ USD trong năm nay cho các nhà cung cấp nội địa, theo thông tin từ Reuters.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina, bắt đầu vào ngày 30/11. Cuộc gặp mặt lần này được xem là cơ hội giảm căng thẳng thời gian gần đây nhưng cũng không được kỳ vọng nhiều vào khả năng tạo ra đột phá.