Ông Trump ‘giương cao súng’ với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Phương Anh - 16:38, 31/08/2018

TheLEADERTuần sau sẽ là thời khắc quan trọng với thương mại Mỹ - Trung nói riêng và toàn cầu nói riêng khi 200 tỷ USD giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc có khả năng bị nâng thuế.

Ông Trump ‘giương cao súng’ với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung dường như chưa có điểm dừng. Ảnh: moneycontrol

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp đặt thuế quan lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ngay khi quá trình lấy ý kiến toàn dân kết thúc vào tuần tới, theo nguồn tin cậy được đưa tin bởi Bloomberg.

Khi được hỏi xác nhận về kế hoạch trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News tại phòng Bầu dục mới đây, ông Trump mỉm cười và nói rằng "không hoàn toàn sai". Người đứng đầu Nhà Trắng tiếp tục đưa ra lời chỉ trích đối với việc quản lý đồng Nhân dân tệ, cho rằng Trung Quốc đã giảm giá nội tệ nhằm đáp ứng một phần suy giảm gần đây của tăng trưởng kinh tế.

Quá trình lấy ý kiến về các đề xuất thuế sẽ được kết thúc vào 6/9 tuần sau và ông Trump hiện có kế hoạch đánh thuế sau khi thời hạn này đi qua.

Việc mở rộng cuộc đối đầu về thuế quan sẽ đánh dấu bước đi quan trọng nhất trong khoảng 1 tháng chờ đợi vừa qua và sẽ làm giảm triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.

Theo ông Robin Xing, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ngân hàng Morgan Stanley, việc tiếp tục bị áp đặt thuế quan từ Mỹ sẽ đẩy cao ảnh hưởng lên Bắc Kinh do sự ràng buộc giữa quốc gia này với chuỗi cung ứng tại khu vực Đông Á, CNBC dẫn tin.

Theo dự báo, việc gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra từ chiến tranh thương mại sẽ khiến Trung Quốc giảm khoảng 0,7% tốc độ tăng trưởng.

Thông tin từ CNBC cho biết, hiện tại, những biện pháp thuế quan được đưa ra và áp dụng bởi chính quyền Donald Trump dường như đã tạo ra kết quả thiếu tích cực đối với nền kinh tế Trung Quốc khi đơn đặt hàng xuất khẩu của quốc gia này tháng vừa qua suy giảm.

Trung Quốc đang cho thấy sự giảm tốc sau khi tăng trưởng mạnh trong khoảng 30 năm trở lại đây. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được Morgan Stanley dự báo sẽ ở mức 6,4% trong nửa đầu năm tới, suy giảm từ mức 6,8% cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 6/7 vừa qua, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức nổ ra với phát súng đầu tiên đến từ chính quyền của ông Trump khi quốc gia này tuyên bố tăng thuế lên tới 25% đối với 34 tỷ USD giá trị hàng nhập từ Trung Quốc với hiệu lực ngay lập tức.

Ngày 23/8, 16 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chính thức bị nâng thuế lên mức 25%, tạo ra động thái trả đũa nhanh chóng từ Bắc Kinh ngay trước thềm đàm phán song phương.

Tính đến nay, Trung Quốc và Mỹ đã nâng thuế quan lên tổng số 100 tỷ USD giá trị hàng hóa, gia tăng rủi ro lên kinh tế toàn cầu.