Ông Vũ Tiến Lộc: FLC nên đổi nguyên tắc '5 không' thành '4 không'

Đặng Hoa - 21:23, 19/04/2019

TheLEADER“5 không” của FLC bao gồm không xin, không mua lại, không làm chung, không làm nhỏ và không làm chậm. Song Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng FLC nên nghĩ đến việc loại bỏ văn hoá “không làm chung”.

Ông Vũ Tiến Lộc: FLC nên đổi nguyên tắc '5 không' thành '4 không'
Ông Vũ Tiến Lộc (thứ 2 từ phải sang) và ông Trịnh Văn Quyết (thứ 3 từ phải sang) tại buổi Hội thảo du lịch Quảng Ninh ngày 19/4/2019.

Chia sẻ tại Hội thảo du lịch Quảng Ninh ngày 19/4/2019 được tổ chức trên chính dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long quy mô gần 200 ha của mình, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, hiện nay, tập đoàn này đang đầu tư tại 30 tỉnh thành trên khắp dải đất hình chữ S. Trong đó, dự án ở Hạ Long có thể nói là dự án có quy mô nhỏ nhất.

Trải qua nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, tiếp xúc, làm việc với nhiều chính quyền cấp tỉnh, ông Quyết vẫn luôn tự hào với văn hoá "5 không" của mình, điều ông cho rằng 'tỉnh nào cũng mê khi nghe chúng tôi nói đến'.

“5 không” theo vị doanh nhân này là không xin, không mua lại, không làm chung dự án, không làm nhỏ và không làm chậm.

Ông Quyết cho biết, phải được tỉnh mời thì mới đầu tư còn không thì nhất định không đầu tư, thậm chí còn được thẩm định là mời thật hay giả.

Khi đầu tư vào một tỉnh thành nào đó, yếu tố quan trọng nhất theo chủ tịch FLC là lãnh đạo địa phương, liệu họ có thực sự cần doanh nghiệp hay không hay “trên trải thảm dưới rải đinh”. Cần xét xem việc kêu gọi của các tỉnh thành có thật tâm hay không bởi 63 tỉnh thành thì tỉnh nào cũng đi kêu gọi đầu tư từ cả trong và ngoài nước.

Ông Quyết khẳng định, FLC đã làm việc với 58/63 tỉnh thành nên hiểu được địa phương nào nói thật, làm thật, địa phương nào chỉ theo phong trào. Trong đó, Quảng Ninh là một trong những tỉnh thành thể hiện được sự thật tâm và khao khát trong việc mời gọi đầu tư từ các doanh nghiệp.

Ông Quyết kể lại:

Năm 2016 theo lời mời, chúng tôi có cuộc gặp với chính quyền tỉnh Quảng Ninh, tiếp chúng tôi lúc đó có anh Long là Chủ tịch tỉnh.

Sau mấy tháng chưa thấy tiến triển, trực tiếp Bí thư tỉnh dẫn đầu đoàn làm việc lên tìm gặp chúng tôi ở trụ sở FLC (Hà Nội) mời đầu tư. Mặc dù đang thực hiện các dự án quy mô hàng ngàn héc-ta ở Thanh Hoá và Bình Định nhưng chúng tôi vẫn hạ quyết tâm làm dự án này.

Tiếp xúc với Quảng Ninh, chúng tôi làm việc với toàn bộ hệ thống từ chủ tịch tỉnh đến bí thư tỉnh uỷ. Tất cả hệ thống đều vào cuộc quyết liệt, nhờ vậy dự án của chúng tôi được triển khai với tốc độ rất nhanh.

Từ không xin, ông Quyết khẳng định rằng tập đoàn của ông cũng không mua lại dự án, cho dù có rẻ: “Chúng tôi chỉ làm việc trực tiếp với tỉnh”.

FLC cũng không làm chung với bất cứ doanh nghiệp nào. Doanh nhân này khẳng định, không ai có thể chỉ định hay ép được ông làm chung dự án với ai.

Và cũng từ đó mà doanh nghiệp này quyết đã làm là phải làm lớn. Đã không đầu tư thì thôi nhưng nếu vào tỉnh nào thì phải là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh đó, làm ít nhất 3 - 5 dự án, đặc biệt ở Quảng Ninh có 28 dự án.

“Nếu không làm được sẽ trả lại ngay, không bán lại và cũng sẽ không làm chung với bất cứ nhà đầu tư nào. Không để tỉnh giao rồi mà không làm”, Chủ tịch FLC khẳng định.

Quy tắc cuối cùng cũng được ông Quyết nhấn mạnh là không làm lâu, cứ giao mặt bằng đến đâu là làm đến đấy, thậm chí còn làm rất nhanh.

Chẳng hạn khi đầu tư vào dự án ở Thanh Hoá, chỉ sau 9 tháng đã hoàn thành một quần thể nghỉ dưỡng gồm sân golf và hàng nghìn phòng khách sạn trên một sĩnh lầy đến 23m. Đối với Quy Nhơn trên diện tích 1.400 ha, thời gian thi công 11 tháng trong đó làm sân golf trong 5 tháng.

“Không có doanh nghiệp nào có cách làm, cách đi riêng và văn hoá đặc biệt như vậy. Chúng tôi phải bảo vệ mình khỏi cái gọi là lợi ích nhóm. Phải được cả hệ thống chính trị mời, đại diện cho người dân chứ không làm riêng với bí thư, chủ tịch, không có khái niệm cửa sau, cửa trước”, ông Quyết nhấn mạnh.

Đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân trong việc phát triển kinh tế của các tỉnh thành nói riêng và Việt Nam nói chung, song ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các doanh nghiệp cần liên kết hơn nữa trong quá trình phát triển.

Như vậy, văn hoá 5 không của FLC rất tốt nhưng ông Lộc cho rằng tập đoàn này nên nghĩ đến văn hoá 4 không bằng việc xoá đi quy tắc “không làm chung”. 

Như ông Lộc đã đề cập khi nói về các yếu tố cần thiết để phát triển tỉnh Quảng Ninh, yếu tố cạnh tranh giờ đây đang dần bị bỏ qua, thay vào đó là sự bổ sung năng lực cho nhau. Mỗi tỉnh thành, mỗi doanh nghiệp sẽ có những điểm mạnh, những lợi thế và những lợi thế cần được liên kết với nhau để mang lại sự bứt phá mạnh mẽ hơn.