Petrovietnam và SCG bắt tay đẩy nhanh tiến độ dự án lọc dầu 5,4 tỷ USD

Minh An - 14:35, 19/08/2017

TheLEADERTổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn có thể bắt đầu thực hiện hợp đồng EPC trong Quý IV năm 2017 và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Siam Cement (SCG) đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam, nhân chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 18/8.

Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ tối đa để bắt đầu thực hiện Hợp đồng EPC sớm nhất có thể trong Quý IV năm 2017. Dự kiến Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

Hai bên đồng ý công ty hóa dầu Long Sơn (LSP) sẽ ưu tiên các đơn vị thành viên/công ty con của PVN tham gia cung cấp dịch vụ, hàng hoá cần thiết phục vụ cho Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam với điều kiện không vi phạm pháp luật hiện hành, đảm bảo tính chất cạnh tranh thị trường và lợi ích của LSP.

PVN và SCG cũng thống nhất đảm bảo việc thu xếp vốn phải khả thi và được các ngân hàng chấp thuận cho vay để đạt được các điều khoản, điều kiện tốt nhất. 

Nếu các bên cho vay yêu cầu, SCG sẽ xem xét cấp bảo lãnh cho 100% các khoản vay của LSP, bao gồm cả phần vay của PVN (tương ứng 29% vốn góp vào Dự án). 

Đồng thời, PVN sẽ xem xét ký một thỏa thuận hoàn trả SCG với số tiền cam kết hoàn trả không vượt quá tỷ lệ tham gia của Tập đoàn trong LSP (hiện nay là 29%) trong trường hợp các bên cho vay yêu cầu SCG thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, trả nợ thay LSP.

Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG Roongrote Rangsiyopash trao văn bản ký kết. Ảnh: PVN

Dự án xây dựng Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam có diện tích 464ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (TP. Vũng Tàu).

Đây là Tổ hợp hóa dầu độc lập đầu tiên tại Việt Nam có quy mô sản xuất lớn với công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin/năm, tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD.

Các sản phẩm của tổ hợp này là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: bao bì, tơ sợi, ô tô, điện tử…

Trong quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm. Còn khi đi vào vận hành thương mại sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và dự kiến sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước tính khoảng 115 triệu USD/năm (khoảng 2.500 tỉ VNĐ/năm) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.

Tính đến 21/6/2017, tỷ lệ góp vốn của các bên như sau: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (29%), Công ty Hoá chất VSCG Chemical thuộc Tập đoàn SCG Thái Lan (53%), Công ty Nhựa và Hóa chất TPC (Thái Lan - 18%).

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á, hoạt động đa ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là Xi măng - Vật liệu xây dựng (SCG Cement-Building Materials), Hóa dầu (SCG Chemicals), và Bao bì (SCG Packaging).

Tại Việt Nam, SCG có 23 công ty đang hoạt động kinh doanh với hơn 8.300 nhân viên. Tập đoàn này đã thâu tóm công ty gạch men Prime của Việt Nam vào năm 2012, năm ngoái công ty này mua lại công ty Vật liệu xây dựng Việt Nam - VCM, hoạt động trong ngành xi măng. Trước đó, SCG hiện diện ở Việt Nam thông qua công ty bao bì giấy Vina Kraft.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2017, báo cáo doanh thu bán hàng thị trường Việt Nam của SCG đạt 12.300 tỷ đồng (532 triệu đô la Mỹ), tăng 17% so với năm trước.