Phản đối quyết định của Trump, các bang của Mỹ vẫn cam kết tham gia thỏa thuận khí hậu Paris

Minh Châu - 09:58, 12/11/2017

TheLEADERMột nhóm các tiểu bang, thành phố, doanh nghiệp và trường đại học của Mỹ cho biết họ vẫn cam kết kiềm chế sự nóng lên toàn cầu, ngay cả khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.

Phản đối quyết định của Trump, các bang của Mỹ vẫn cam kết tham gia thỏa thuận khí hậu Paris
Ảnh: Wolfgang Rattay/Reuters

Tuy nhiên với việc Mỹ là nền kinh tế lớn hơn cả Nhật Bản và Đức kết hợp lại, liên minh này cho rằng họ sẽ không thể đạt được cam kết về cắt giảm khí thải nhà kính mà không có những nỗ lực ở cấp liên bang.

"Điều quan trọng thế giới nên biết đó là chính phủ Mỹ có thể rút khỏi hiệp định Paris, nhưng những người Mỹ vẫn cam kết thực hiện các mục tiêu của hiệp định và không có gì Washington có thể làm để ngăn chặn chúng tôi", thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết tại một cuộc họp về khí hậu toàn cầu ở Bonn, Đức.

Thống đốc Jerry Brown của tiểu bang California cũng đưa ra những tuyên bố tương tự.

"Các thành phố và tiểu bang kết hợp với nhau, sau đó tham gia cùng với các tập đoàn lớn, đó là cách chúng tôi tiến hành kế hoạch", ông nói.

Nhóm tự nhận mình là "Lời cam kết của Mỹ" cho biết các tiểu bang, thành phố và các nhóm tư nhân đang có những bước đi đáng kể để giảm phát thải bằng cách thúc đẩy các hệ thống vận tải thân thiện với môi trường và sử dụng năng lượng tái tạo.