Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng thắng lớn với Endless Skyline Westlake

Trần Anh - 15:12, 15/04/2024

TheLEADERTrong bối cảnh giá chung cư Hà Nội tăng phi mã, mở bán dự án chung cư Endless Skyline Westlake có giá lên tới cả trăm triệu đồng mỗi mét vuông có thể là "cứu cánh" cho lợi nhuận của Phenikaa.

Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng thắng lớn với Endless Skyline Westlake
Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tich Tập đoàn Phenikaa. Ảnh: Phenikaa Group

Cuối tháng 2/2024, nhiều môi giới bất động sản cho biết dự án căn hộ Endless Skyline Westlake chuẩn bị tăng giá bán. Động thái của chủ đầu tư như “thách thức” người mua nhà bởi từ giai đoạn hoàn thiện móng vào cuối năm ngoái, nhiều đơn vị phân phối đã dự kiến giá bán lên tới gần 90 triệu đồng/m2.

Endless Skyline Westlake năm tại Tây Hồ, có diện tích xây dựng hơn 2.100 m2, cao 27 tầng với 4 tầng hầm, có quy mô 356 căn chung cư. Bao gồm: 150 căn hộ thương mại, 56 căn hộ cho thuê và 150 căn condotel. Theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao trong nửa cuối năm 2025.

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Nam Hưng, một thành viên thuộc Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa) của doanh nhân Hồ Xuân Năng.

Được thành lập từ năm 2010, Phenikaa hiện là một trong những tập đoàn tư nhân lớn tại Việt Nam với hơn 30 công ty thành viên, hoạt động trải dài qua nhiều lĩnh vực. Năm 2023, quy mô tài sản của tập đoàn khoảng trên 15.000 tỷ đồng và lợi nhuận đạt hơn 611 tỷ đồng, giảm 40% so với năm 2022.

Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng thắng lớn với Endless Skyline Westlake
Lợi nhuận của Phenikaa Group giảm sâu trong năm 2023. Nguồn: HNX

Thành viên đáng chú ý nhất của Phenikaa, cũng là “con gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn này là Công ty CP Vicostone, nhà sản xuất đá thạch anh lớn nhất tại Việt Nam và nằm trong top 3 thế giới.

Đây tiền thân là nhà máy đá ốp lát cao cấp Vinaconex, được đổi tên thành Vicostone từ năm 2013, nổi tiếng với câu chuyện “thâu tóm ngược” của ông Hồ Xuân Năng.

Sau khi về tay Phenikaa, Vicostone hoàn toàn lột xác. Từ năm 2017, quy mô lợi nhuận của doanh nghiệp này đã vượt lên trên 1.000 tỷ đồng và đỉnh điểm là mức 1.772 tỷ đồng vào năm 2021.

Lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm từ Vicostone trong giai đoạn 2015 đến nay đủ để Phenikaa mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới. Đến nay, tập đoàn hoạt động trải rộng nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, công nghệ, giáo dục, nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe, thương mại dịch vụ và gần đây là bất động sản.

Một dự án nổi bật gần đây là việc thành lập PhenikaaX và cho ra mắt xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made-in-Vietnam". Hiện startup này đang mở rộng ra nhiều lĩnh vực như máy bay không người lái (Drone), giải pháp thành phố thông minh (Smart City).

Với lĩnh vực bất động sản, Endless Skyline Westlake là một trong những dự án căn hộ đầu tiên của Phenikaa. Sở hữu vị trí đắc địa tại quận Tây Hồ, trên trục đường Võ Chí Công, nhiều tiện ích, Endless Skyline Westlake có đủ lý do trở thành một trong những dự án có giá đắt nhất Hà Nội. 

Cuối năm ngoái, cùng thời điểm dự án bất động sản này được triển khai, Phenikka cũng huy động vốn thông qua việc phát hành 2 lô trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, tổng quy mô 900 tỷ đồng.

Trong bối cảnh giá chung cư Hà Nội tăng phi mã, đây có thể là "cứu cánh" cho lợi nhuận của Phenikaa khi mảng kinh doanh đá thạch anh bắt đầu đi xuống, dù vẫn giữ vị trí cốt lõi trong hoạt động tập đoàn. 

Kể từ 2022 trở lại đây, kết quả kinh doanh của Vicostone suy giảm do ảnh hưởng chung của nền kinh tế toàn cầu. Năm 2023, công ty công bố mức lợi nhuận thấp nhất 7 năm.

Tại ĐHCĐ thường niên 2024 vừa diễn ra, ban lãnh đạo Vicostone đặt kế hoạch doanh thu hơn 4.600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, những thông số cho thấy năm nay sẽ tiếp tục khó khăn.

Chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Năng cho biết đây đã là con số khá thách thức khi thị trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt. Ông cũng cho biết khó lòng kỳ vọng bài toán hiệu quả như giai đoạn trước năm 2019 ít cạnh tranh hơn.

Theo người đứng đầu Vicostone, công ty vẫn kiên định với dòng sản phẩm cao cấp, cạnh tranh bằng công nghệ, sự khác biệt chứ không cạnh tranh về giá. Đồng thời, nhiệm vụ chính trong những năm tới là phải thành công trong việc đa dạng hóa sản phẩm, kinh doanh chủ động. Mục tiêu của Vicostone giai đoạn tới là “duy trì tăng trưởng bền vững, ổn định”.