Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Quỳnh Chi - 14:43, 28/10/2020

TheLEADERTỉnh đặt mục tiêu trong những tháng cuối năm khởi công ít nhất bốn dự án mới trong các khu công nghiệp, khu kinh tế với giá trị đạt ít nhất 500 triệu USD.

Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp
Huyện đảo Vân Đồn

Mặc dù gặp nhiều thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra nhưng tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực trong đảm bảo sức sản xuất cũng như nguồn lao động cho các dự án đang hoạt động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Trong buổi làm việc với Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế và Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đánh giá, dù chưa thực sự là động lực tăng trưởng, nhưng trong năm nay, các khu công nghiệp và khu kinh tế đã thể hiện rõ vai trò đối với việc đảm bảo mục tiêu khu vực dịch vụ và thuế, sản phẩm; góp phần giữ vững được sự ổn định và phát triển chung của tỉnh.

Ba cơ quan này có vai trò rất quan trọng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nguồn lực, cũng như cải cách hành chính để Quảng Ninh ngày càng trở thành địa bàn hấp dẫn với các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần thẳng thắn nhìn nhận. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh mới đạt 37,6%. Quy mô vốn, trình độ công nghệ, mức đóng góp, tạo đột phá tăng trưởng, hiệu quả về kinh tế xã hội cũng chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế. 

Tiến độ đầu tư của một số nhà đầu tư khu công nghiệp còn chậm, nhất là về kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, dẫn tới chưa thu hút mạnh được các dự án thứ cấp có thương hiệu, có quy mô lớn, thậm chí có tình trạng giữ đất. Việc quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, môi trường, vật liệu san lấp tại các khu công nghiệp còn có những mặt hạn chế.  

Để các khu công nghiệp, khu kinh tế thực sự trở thành một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, ông Ký nhấn mạnh bốn mục tiêu quan trọng. 

Thứ nhất, hết quý IV/2020, hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cấp phép đầu tư các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt con số ít nhất 2 tỷ USD. 

Thứ hai, giá trị giải ngân các dự án ngoài ngân sách trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt ít nhất 1 tỷ USD. 

Thứ ba, khởi công ít nhất bốn dự án mới trong các khu công nghiệp, khu kinh tế với giá trị đạt ít nhất 500 triệu USD. 

Thứ tư, giữ vững vị thế dẫn đầu của bốn chỉ số gồm: chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) trong năm 2020.

Ông Ký yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ chủ trương, quyết định, giấy phép có liên quan đến quy hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường của tất cả các nhà đầu tư từ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đến nhà đầu tư thứ cấp trên phạm vi toàn tỉnh để đánh giá rõ hiện trạng từng khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh. 

Từ đó, tăng cường phát hiện sai phạm, kiên quyết thu hồi theo quy định pháp luật. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc thuộc trách nhiệm của chính quyền tỉnh liên quan đầu tư các dự án, đặc biệt hậu kiểm sau cấp phép, thẩm định.

Đối với những dự án chậm tiến độ, có vi phạm pháp luật đất đai, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản và gây lãng phí nguồn lực đất đai, ông Ký nhấn mạnh, phải xem xét căn cơ để có giải pháp quyết liệt trong thu hồi, thu gọn diện tích. 

Riêng đối với các dự án có chủ trương cho nghiên cứu quy hoạch nhưng đến nay đã hết thời hạn thì kiên quyết thu hồi, không gia hạn. Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát khẩn trương cấp phép cho các dự án thuộc thẩm quyền của tỉnh, chậm nhất trong tháng 11/2020 phải hoàn thành. Đối với những dự án trong thẩm quyền của Trung ương, phải bám sát các bộ, ngành để thúc đẩy tiến độ.

Quảng Ninh đặt mục tiêu quý IV/2020 thu hút tối thiểu 2 tỷ USD vốn đầu tư 1
Bí thư Tỉnh Uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký làm việc với Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế và Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn

Hướng đến phát triển khu công nghiệp bền vững

Trong buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng yêu cầu xây dựng, phê duyệt Đề án, ban hành và triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về “xây dựng, phát triển khu kinh tế Vân Đồn, khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, khu kinh tế ven biển Quảng Yên và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040”. 

Trong đó, tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược phát triển trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, cải cách hành chính, thu hút nguồn nhân lực. Đồng thời, tăng nhanh tỷ lệ lấp đầy, thu hút các dự án đầu tư, các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, kinh nghiệm; phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của cấp tỉnh, cấp huyện và trách nhiệm của người dân, bảo đảm phát triển bền vững.

Theo ông Ký, phải thiết kế một bộ tiêu chí riêng của tỉnh Quảng Ninh trong việc lựa chọn nhà đầu tư đầu tư hạ tầng khu công nghiệp giai đoạn tới nhằm thực hiện mục tiêu đúng quy hoạch, sử dụng triệt để tiết kiệm đất đai tài nguyên khoáng sản, nâng cao hiệu quả giá trị sử dụng đất. 

Cùng với đó, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu công nghiệp để thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp có thương hiệu, có năng lực thực sự, tạo ra giá trị gia tăng lớn với công nghệ cao, công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. 

Phải tập trung nghiên cứu phát triển mô hình các khu công nghiệp bền vững 3 trong 1 theo hướng phát triển khu công nghiệp gắn với phát triển khu dịch vụ và đô thị đảm bảo tạo ra môi trường làm việc, môi trường sống tốt nhất cho người lao động, qua đó thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng quy mô dân số theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. 

Bên cạnh đó, cần khai thác hiệu quả hành lang kinh tế, hành lang đô thị gắn với hành lang giao thông của hai tuyến phía Đông và phía Tây với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để phát triển theo chiều sâu các khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong đó, quy hoạch quỹ đất phát triển khu công nghiệp chuyên sâu dành cho Hàn Quốc, Nhật Bản tại Vân Đồn, Quảng Yên, Cẩm Phả, Hạ Long.