Quy mô tỷ đô của Tasco sau khi sáp nhập với SVC Holdings

Trần Anh - 14:07, 07/09/2023

TheLEADERVới các thương vụ M&A SVC Holdings và công ty bảo hiểm Groupama Việt Nam, Tasco trở thành một tập đoàn quy mô tỷ đô, hoạt động đa ngành trải rộng trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, bất động sản – du lịch, kinh doanh ô tô…

Công ty Cổ phần Tasco vừa thông báo thay đổi số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành, tăng thêm 543,8 triệu đơn vị. Vốn điều lệ của doanh nghiệp cũng tăng lên gần 9.000 tỷ đồng.

Số cổ phiếu tăng thêm sau khi Tasco hoàn tất việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cổ phần của SVC Holdings. Sau giao dịch, SVC Holdings trở thành Công ty TNHH Một thành viên 100% vốn thuộc Tasco.

Việc sáp nhập biến Tasco trở thành doanh nghiệp quy mô lớn trên sàn chứng khoán với vốn hóa vượt 1 tỷ USD, vượt qua nhiều tên tuổi lớn trên thị trường như REE, FPT Telecom, Viglacera…

Theo báo cáo từ Tasco, sau khi hợp nhất SVC Holdings, tổng tài sản của công ty sẽ tăng từ mức 11.632 tỷ đồng hồi đầu năm lên mức 25.424 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng từ 3.783 tỷ đồng lên mức 11.726 tỷ đồng.

Thời gian qua, quy mô tài sản của Tasco tăng rất nhanh thông qua các thương vụ thâu tóm và sáp nhập doanh nghiệp khác. Trước khi sáp nhập với SVC Holdings, Tasco đã chi hơn 402 tỷ đồng mua 100% vốn Groupama Việt Nam và đổi tên thành Bảo hiểm Tasco. Công ty dự kiến sẽ rót thêm vào công ty này 612 tỷ đồng.

Với các thương vụ M&A kể trên, Tasco sẽ là một tập đoàn đa ngành trải rộng trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, bất động sản – du lịch, kinh doanh ô tô…

Tasco cho biết mục tiêu của hoạt động M&A là xây dựng mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc, hướng tới phục vụ khách hàng trọn vòng đời sử dụng dịch vụ ô tô thay vì cung cấp một vài dịch vụ đơn lẻ.

Theo tờ trình sáp nhập, SVC Holdings là công ty sở hữu 54,1% cổ phần của Savico, 100% cổ phần của Công ty Savico Hà Nội, 80% cổ phần Công ty Ô tô Bắc Âu (nhà phân phối Volvo tại Việt Nam). Sau sáp nhập với SVC Holdings, Tasco sẽ có thêm 7.900 nhân sự làm việc, 83 showroom ô tô. Hệ thống này sẽ kết nối với dịch vụ VETC quy mô gần 3 triệu khách hàng của công ty,

Cựu Chủ tịch Tasco Hồ Việt Hà từng chia sẻ theo định hướng mới, mảng phân phối ô tô là trụ cột lớn nhất của Tasco trong tương lai và sẽ kết hợp, hỗ trợ thêm về mảng bất động sản. SVC Holdings hiện đang sở hữu Savico - đại lý nắm giữ 11,2% thị phần xe ô tô mới với chuỗi phân phối trải dài từ Bắc vào Nam cùng nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

Ngoài ra, với việc đầu tư một công ty bảo hiểm, Tasco sẽ vừa bán xe, vừa bán bảo hiểm và đầu tư cả các dự án BOT tạo nên một hệ sinh thái khép kín cho khách hàng của công ty.

Tasco sẽ không chỉ bán xe mới, xe cũ, dịch vụ phụ tùng, sửa chữa, làm đẹp xe mà còn hướng tới các dịch vụ gia tăng như bảo hiểm, cho vay, đổi xe cũ lấy xe mới, nâng cấp xe từ xe phổ thông qua xe sang, dịch vụ thu phí không dừng, bãi đậu xe, thanh toán xăng dầu, các loại phí bảo trì đường bộ…, các sản phẩm và dịch vụ khác liên quan tới xe và chủ xe.

Bên cạnh đó, công ty dự kiến vẫn duy trì các hoạt động kinh doanh bất động sản văn phòng, trung tâm thương mại, toà nhà cho thuê và quản lý hệ thống danh mục bất động sản của cả SVC Holdings và Tasco trước đây.

Các hoạt động kinh doanh này được coi là mảng kinh doanh bổ sung, phục vụ chính cho tệp khách hàng của hệ thống và đang được tái cấu trúc cho tinh gọn và kết nối thực chất hơn với tầm nhìn chung của công ty.

Mở rộng quy mô tài sản cũng như tham vọng lớn, Tasco cũng kỳ vọng cải thiện hoạt động kinh doanh đang kém ấn tượng. Quý 2/2023, công ty ghi nhận doanh thu thuần 315 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, biên lợi nhuận mỏng khiến công ty chỉ đạt gần 10 tỷ đồng lãi sau thuế.

Lũy kế 6 tháng, Tasco ghi nhận doanh thu 610 tỷ đồng, giảm 33% so với thực hiện năm trước. Công ty lãi ròng 10 tỷ đồng, giảm gần 90%. So với kế hoạch năm, doanh nghiệp mới thực hiện được chưa tới 2% mục tiêu lợi nhuận năm.