Quyết tâm hoàn thành hơn 500km cao tốc miền Tây

Phạm Sơn - 08:19, 01/02/2023

TheLEADERThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ, quyết tâm hoàn thành 544km đường cao tốc tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngay trong nhiệm kỳ này.

Quyết tâm hoàn thành hơn 500km cao tốc miền Tây
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Hạ tầng là nút thắt lớn của miền Tây, được Thủ tướng nêu ra tại buổi kiểm tra công trường thi công cầu Mỹ Thuận 2 kết nối hai tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ và công trường thi công tuyến Cần Thơ – Hậu Giang.

Theo Thủ tướng, miền Tây có vị trí địa lý đóng vai trò quan trọng và mang tính chiến lược, có nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hóa, tuy nhiên lại là vùng chịu tác động nặng nề nhất trước biến đổi khí hậu. Nơi đây cũng là vùng trũng về cơ sở hạ tầng, với hệ thống đường bộ, đường cao tốc thưa thớt, ít ỏi, khiến hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Năm 2017, Nghị quyết 120-NQ/CP đã được ban hành, mở ra tư duy, quan điểm phát triển mới cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp nối và cụ thể hóa những chiến lược phát triển miền Tây, trong năm vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 13 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 và ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 13.

Một trong những nội dung của chiến lược phát triển miền Tây là dồn lực đầu tư mạnh để khai thông hệ thống đường cao tốc cũng như các loại hình giao thông khác, đặc biệt là hệ thống kết nối cao tốc – cảng biển – đường thủy nội địa. Đây là chìa khóa để “cởi trói” cho tiềm năng của Đồng bằng sông Cửu Long, tiền đề quan trọng giúp thu hút vốn đầu tư phát triển cho vùng.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển hạ tầng giao thông sẽ giúp người nông dân thoát nghèo, làm giàu, mở ra không gian phát triển mới, tạo thêm nhiều công ăn việc làm. Do đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh quyết tâm phải hoàn thành bằng được 544km đường cao tốc miền Tây trong nhiệm kỳ này.

Để thực hiện nhiệm vụ nói trên, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật trong lựa chọn nhà thầu, tuyệt đối không chia nhỏ gói thầu, chống lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm. Đối với các cơ quan tư vấn, cần làm đúng quy trình nhưng với tư duy mới, tầm nhìn dài hạn, tinh thần “làm cao tốc ra cao tốc”, “làm đâu dứt điểm tới đó”, tránh lãng phí nguồn lực.

Các bên liên quan cần giải quyết nhanh và dứt điểm các vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án, làm sao các dự án phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ quan, an toàn lao động, tránh ảnh hưởng tới môi trường và không làm đội vốn bất hợp lý.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh cần giải quyết, xử lý nghiêm các trường hợp giao mỏ đất, đá cho tư nhân quản lý để lợi dụng nâng giá, gây khan hiếm nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.