Ra mắt nền tảng gọi vốn cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam

Việt Hưng - 13:46, 25/04/2020

TheLEADERPowerpass sẽ giúp doanh nghiệp huy động từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy chiến dịch, mà không thu phí trong giai đoạn đầu của dự án.

Powerpass được biết đến là dự án gọi vốn cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam. JAMJA, Sun Asterisk Việt Nam và Zalo Pay hợp tác phát triển dự án Powerpass để huy động vốn cho doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, làm đẹp, giải trí... thông qua bán coupon.

Không chỉ chuỗi dịch vụ lớn tham gia, mà dự án còn nhận được sự chung tay từ các doanh nghiệp đồng hành như Beatvn, iPOS, BePos… Dự án không lợi nhuận giai đoạn đầu giúp các doanh nghiệp vượt khó mùa Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm dừng hoặc hạn chế hoạt động dẫn đến việc mất doanh thu. Trong khi đó, phần lớn doanh thu của các doanh nghiệp này đến từ hoạt động offline tại cửa hàng, điểm bán.

Nguồn lực ngay tức thời không chuyển hướng kịp sang mô hình online. Khách hàng muốn mua hàng lại không tiếp cận được dịch vụ. Do vậy, nhiều đơn vị gặp khó khăn về dòng tiền để duy trì hệ thống, vượt qua giai đoạn khủng hoảng trước mắt.

Ra mắt nền tảng gọi vốn cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam
Powerpass sẽ giúp doanh nghiệp huy động từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy chiến dịch

Powerpass sẽ giúp doanh nghiệp huy động từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy chiến dịch, mà không thu phí trong giai đoạn đầu của dự án. Để bắt đầu huy động vốn, doanh nghiệp đăng tải thông tin lên website và phát hành coupon ngay trên đó. 

Khách hàng mua Coupon có ưu đãi lên đến 50%, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân hay tổ chức. Giá trị nổi bật của Powerpass là người mua tiết kiệm được chi tiêu trong khi người bán vẫn thu về được chi phí cơ bản để vận hành hệ thống.

"Nhiều đối tác đã đăng ký trước để mua coupon tặng nhân viên. Về phía Powerpass, chúng tôi cam kết tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp có được một chiến dịch huy động vốn thành công", bà Lại Thị Quỳnh Trang - Giám đốc vận hành JAMJA cho hay.

Gọi vốn cộng đồng không phải là một khái niệm mới trên thế giới. Nó đã tồn tại từ hơn 10 năm nay. Có thể hiểu, đây là hình thức huy động vốn cho một dự án kinh doanh bằng sự đóng góp tiền từ nhiều người, thường được kêu gọi thông qua internet.

So với việc huy động vốn từ quỹ đầu tư hoặc vay ngân hàng, gọi vốn cộng đồng cho phép một số lượng lớn các nhà đầu tư tham gia với số tiền nhỏ. Hiện số lượng nền tảng gọi vốn cộng đồng đang hoạt động trên thế giới hiện nay là trên 450 nền tảng.

Tại Việt Nam, hình thức gọi vốn cộng đồng gắn liền với các công ty khởi nghiệp. Đội ngũ phát triển Powerpass dự kiến sẽ thu hút 1.000 doanh nghiệp tham gia. Một phần tiền huy động vốn thành công sẽ đóng góp vào quỹ Covid-19 của Chính phủ.