Samsung Electronics vẫn xoay xở tốt dù thiếu vắng lãnh đạo cấp cao

Linh Lan - 15:03, 17/10/2017

TheLEADERViệc thiếu vắng các lãnh đạo chủ chốt dường như không khiến Samsung Electronics nao núng.

Samsung Electronics vẫn xoay xở tốt dù thiếu vắng lãnh đạo cấp cao
Ảnh: BBC

Hoạt động của Samsung Electronics sẽ được các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng cả về cơ sở nền tảng và quản trị doanh nghiệp, trong bối cảnh Phó chủ tịch, người thừa kế của tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã phải nhận mức án 5 năm tù về tội hối lộ, tham ô và khai man, dấy lên mối lo ngại về những gián đoạn kéo dài trong quá trình đưa ra các quyết định chiến lược.

Cùng với đó, vào ngày 13/10, việc Giám đốc điều hành Kwon Oh-hyun tuyên bố từ chức đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát thị trường bởi quyết định của ông được công bố vào thời điểm Công ty công bố mức lợi nhuận cao kỷ lục và giá cổ phiếu cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Với những vụ bê bối chính trị gần đây, có thể kết luận rằng, nhà sản xuất điện tử đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn và có thể rơi vào khủng hoảng quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, may mắn thay, Công ty đã trải qua chế độ chuyển đổi vào trước đó, khi Chủ tịch Lee Kun-hee, cha của Lee Jae-yong, phải nhập viện vào năm 2014.

Sức khoẻ không tốt của ông chủ tịch đã khiến việc vận hành Samsung Electronics trở nên độc lập hơn.

Công ty bắt đầu với một số lợi thế như các ngành kinh doanh đa dạng dưới trướng của Samsung Electronics đã có quyền tự quyết đáng kể trong các hoạt động kinh doanh, không giống như nhiều tập đoàn ‘chaebol’ của Hàn Quốc khác. Các đơn vị sản xuất chất bán dẫn, màn hình điện tử, điện thoại di động và đồ gia dụng đã hoạt động độc lập với nhau với một khung mục tiêu và hiệu suất khác nhau. 

Cơ cấu này đã cho phép Samsung Electronics chia nhỏ các rủi ro; theo đó, nếu một đơn vị gặp rắc rối về tài chính, những đơn vị khác có thể hỗ trợ và chống đỡ giúp bộ phận đó phục hồi.

Trước khi khủng hoảng pin điện thoại Galaxy Note 7 phát nổ xảy ra vào năm ngoái, mọi người đều cho rằng bộ phận sản xuất điện thoại thông minh là bộ phận có triển vọng kinh doanh tốt nhất trong khi các bộ phận khác, bao gồm cả đơn vị sản xuất chất bán dẫn, dường như đang bị suy giảm về cấu trúc. Trước sự ngạc nhiên của hầu hết các chuyên gia, đơn vị sản xuất chip nhớ của Samsung hiện có một sự trở lại ngoạn mục sau nhiều năm chưa được đầu tư đủ mạnh.

Điều dễ hiểu là các nhà đầu tư sẽ lo ngại về nguy cơ hoạt động của Công ty sẽ bị tê liệt bởi sự thiếu vắng các lãnh đạo hàng đầu trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Samsung hiện đang dẫn đầu về công nghệ bán dẫn, điều này cũng được ghi nhận bởi chính các đối thủ đang cạnh tranh khốc liệt với Samsung. 

Trong lĩnh vực điện thoại di động, Samsung và Apple không có đối thủ trong phân khúc cao cấp, mặc dù hãng Huawei Technologies của Trung Quốc đã có mức tăng trưởng đáng kể trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Có lẽ một trong những điểm yếu tiềm tàng của Samsung Electronics là việc thiếu các bước tiến lớn trong quá trình M&A và các lĩnh vực chiến lược khác. Tuy nhiên, sự ổn định và sức mạnh của các bộ phận bán dẫn và điện thoại di động cho thấy Samsung chưa cần phải gấp gáp cho các giao dịch M&A. 

Samsung thông báo vào tháng 5 rằng, Công ty sẽ không chuyển đổi lĩnh vực tập trung của mình tại các công ty con. Công ty sẽ kiên định với lĩnh vực then chốt của mình hơn là theo đuổi sự thay đổi cơ cấu dù tích cực.