Sau lệnh cấm, Mỹ kêu gọi đồng minh 'ghẻ lạnh' Huawei

Hoài Lâm - 11:04, 23/11/2018

TheLEADERChính phủ Mỹ mới đây được cho là đang cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp mạng không dây và internet tại các nước đồng minh tránh không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei.

Theo thông tin mới đây được đưa bởi Wall Street Journal, giới chức trách Mỹ đã kết nối với những đối tác chính phủ cũng như các nhà điều hành viễn thông tại các quốc gia đồng minh liên quan đến vấn đề rủi ro an ninh mạng khi sử dụng thiết bị của Huawei.

Các nhà lãnh đạo của cơ quan tình báo cũng như không ít nhân vật khác tại Mỹ bày tỏ sự lo ngại về việc Huawei và các doanh nghiệp khác từ Trung Quốc có thể là "tai mắt" của Bắc Kinh, gia tăng nguy cơ gián điệp.

Washington cũng được cho là đang cân nhắc tăng viện trợ tài chính đối với hoạt động phát triển viễn thông tại các quốc gia không sử dụng thiết bị sản xuất bởi Trung Quốc, WSJ dẫn nguồn thạo tin.

Mối lo ngại của Nhà Trắng xuất phát từ tình trạng sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc tại các quốc gia có căn cứ quân sự Mỹ như Đức, Ý hay Nhật Bản. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất của Trung Quốc cũng bị nghi ngờ có khả năng do thám hoặc vô hiệu hóa kết nối thông qua các bộ phận trên thiết bị sử dụng 5G.

Động thái mới nhất này của Mỹ theo sau quyết định cấm sử dụng công nghệ từ Huawei cũng như ZTE hồi giữa tháng 8 vừa qua.

Cụ thể, Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm chính phủ Mỹ và bất kỳ ai làm việc với chính phủ sử dụng công nghệ đến từ Huawei, ZTE cùng một số doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc khác.

Các đơn vị liên quan đến chính phủ sẽ hoàn toàn không được sử dụng thành phần, dịch vụ từ Huawei và ZTE trong những công việc quan trọng đối với hệ thống đang được sử dụng trong thời hạn 2 năm tới.

Theo thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, "Huawei và ZTE đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Sản phẩm và dịch vụ của họ thường được sử dụng vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và gián điệp, khiến người dân và nền kinh tế Mỹ gặp rủi ro", AFP dẫn lời.

Hồi đầu năm nay, nỗ lực bước chân vào thị trường Mỹ của Huawei với sản phẩm Mate 10 cao cấp bất ngờ đổ bể khi hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai tại Mỹ AT&T từ chối kết hợp.

Theo thông tin từ The Verge, Huawei cùng ZTE từ lâu đã rơi vào sự chú ý của chính phủ Mỹ và báo cáo của Nhà Trắng năm 2012 coi hai công ty viễn thông này là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.