Sau tín hiệu thắt chặt, Fed có thể năng lãi suất vào 2022

Hoài An - 13:57, 17/06/2021

TheLEADERTrong động thái mới nhất, Fed tiếp tục giữ mức lãi suất thấp kỷ lục. Đây là lần thứ 10 liên tiếp cơ quan này không điều chỉnh sau khi giảm mạnh lãi suất vào tháng 4 năm ngoái.

Kết thúc cuộc họp hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất điều hành ở biên độ 0 – 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế. Đây là lần thứ 10 liên tiếp cơ quan này không điều chỉnh sau khi giảm mạnh lãi suất vào tháng 4 năm ngoái.

Tuy vậy, có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất sớm nhất từ năm sau, theo biểu đồ thống kê đánh giá của các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) về chính sách tiền tệ phù hợp với nền kinh tế.

Cụ thể, 7 trong số 18 thành viên kỳ vọng vào khả năng tăng lãi suất vào năm 2022, với mức tăng nằm trong khoảng 0,25 – 0,5%, đưa lãi suất cao nhất có thể chạm 0,75%.

Trong khi đó, 13 thành viên cho rằng khả năng tăng rơi vào năm 2023 với phần lớn trong số này tin rằng sẽ có ít nhất hai đợt tăng.

Về dài hạn, mức lãi suất thấp nhất được nhận định là 2%.

Điều này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong định hướng điều chỉnh lãi suất đồng USD so với cuộc họp hồi tháng 3, khi trước đó Fed tuyên bố sẽ không có đợt nâng lãi suất nào cho đến năm 2024.

a
Biểu đồ thống kê đánh giá của các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường mở liên bang.

Tại cuộc họp mới nhất, ngoài việc giữ nguyên lãi suất điều hành, Fed đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ. Theo đó, tỷ lệ lạm phát trong năm nay dự kiến ở mức 3,4% nhưng giảm về 2,1% vào năm sau, tăng trưởng GDP tăng lên mức 7% so với con số 6% dự báo trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp dự báo giữ nguyên ở mức 4,5%.

Bên cạnh đó, chương trình mua trái phiếu khổng lồ có tổng trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng sẽ tiếp tục được thực hiện.

Fed đánh giá những dịch chuyển tích cực của chương trình tiêm vắc xin đã làm giảm lây lan Covid-19 tại Mỹ. Cùng với sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm được củng cố. Các ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch hiện vẫn còn yếu nhưng đã ghi nhận sự cải thiện.

“Dịch chuyển của nền kinh tế sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc kiểm soát vi rút. Tiến bộ về tiêm chủng có thể sẽ tiếp tục giúp làm giảm tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe lên nền kinh tế, nhưng những rủi ro đối với triển vọng vẫn còn”, Fed phân tích.

Động thái mới nhất từ Fed đã khiến vàng và chứng khoán bị bán mạnh trong phiên gần nhất.

Cụ thể, sau tuyên bố từ Fed, giá vàng bắt đầu lao dốc và đà giảm tăng dần khi dần đến thời gian chốt phiên, khác hẳn với khoảng thời gian ổn định trước đó.

Theo dữ liệu của Trading View, giá vàng giao ngay tại New York lúc đóng cửa sụt khoảng 47 USD/lượng, tương đương giảm khoảng 2,5%, ghi nhận mức đáy 10 ngày qua.

Các chỉ số chứng khoán hạ nhanh với mức đáy của thị trường được thiết lập vào giữa chiều ngày hôm qua theo giờ Việt Nam. Chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận giảm hơn 1%.