Sẽ có nhiều Kỳ lân Việt Nam sinh ra từ blockchain, metaverse

Việt Hưng - 14:54, 07/06/2022

TheLEADERChủ tịch FPT đánh giá, Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á phát triển thị trường blockchain, metaverse tiềm năng một cách rất hiệu quả, tạo ra một niềm đam mê trong việc phát triển dự án.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP, kỳ vọng cao vào những công nghệ mới như AI, blockchain...

Trong khuôn khổ Chương trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 "Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0", blockchain được coi là một trong những công nghệ chủ chốt cần được ưu tiên, theo Bộ KH&CN.

Tại Việt Nam, blockchain được đánh giá là ngành có tiềm năng, với dân số 100 triệu người. Trong số 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain đầu ngành, có 5 -7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập.

Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hoá trên 100 triệu USD. Những kỳ lân công nghệ Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường blockchain toàn cầu.

Mỗi năm, thị trường blockchain tăng trưởng 50-60%/năm. Ngoài blockchain, Việt Nam cũng phát triển nhiều mảng khác như metaverse (vũ trụ ảo). Đây cũng là mảng công việc mới với thị trường blockchain và có nhiều hứa hẹn tại thị trường Việt Nam.

"Tôi nghĩ Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á phát triển thị trường blockchain, metaverse tiềm năng một cách rất hiệu quả, tạo ra một niềm đam mê trong việc phát triển dự án. Toàn bộ hệ thống tạo ra thị trường có nhiều hứa hẹn mà chúng ta có thể phát triển trong thời gian tới", ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT nhìn nhận.

Đồng quan điểm, ông Changpeng Zhao - CEO Binance cho rằng, những dự án blockchain tại Việt Nam có tiềm năng phát triển tốt.

Sẽ có nhiều Kỳ lân Việt Nam sinh ra từ blockchain, metaverse
Ông Changpeng Zhao - CEO Binance

"Trong thời gian tới, tôi tin sẽ có nhiều dự án đi theo hướng có thể giúp hình thành một thị trường tiềm năng, phát triển. Ở đây tôi thấy tất cả dự án blockchain Việt Nam đều hoạt động rất hiệu quả, có hiệu suất tốt. Tôi nghĩ Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng", CEO Binance đánh giá.

Theo ông Changpeng Zhao, khi blockchain trở nên phổ biến, công nghệ này sẽ được mọi người đón nhận và các dự án blockchain cũng sẽ được ứng dụng trên toàn cầu.

Vừa qua, sự thành lập của Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng là dấu hiệu tốt cho tương lai blockchain Việt Nam. Tất nhiên, đi kèm với đó là tầm nhìn của các nhà lãnh đạo với blockchain, cũng như cần có những chính sách minh bạch, cụ thể.

"Tôi nhận thấy có sự hoài nghi của nhiều người trong lĩnh vực blockchain ở Việt Nam. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận giá trị của blockchain trong thập kỷ qua. Không khi nào công nghệ blockchain được đón nhận và có nhiều ứng dụng rộng rãi như hiện nay, nên tôi không nghĩ nó chỉ là xu hướng thoáng qua mà sẽ bền vững trong thời gian tới", CEO Changpeng Zhao khẳng định.

Bên cạnh blockchain, metaverse cũng được xem là một xu hướng của tương lai, dù chưa có một định nghĩa cụ thể nào vào lúc này. Tuy nhiên, trên thế giới hiện có hai cách tiếp cận khái niệm metaverse.

Cách tiếp cận đầu tiên là những gì Facebook (hiện được gọi là Meta) đang thực hiện. Mục tiêu của Meta là cung cấp trải nghiệm người dùng nâng cao, vượt xa thế giới ảo hoặc truyền thống 2D hiện tại.

Dịch vụ metaverse dường như xoay quanh ảnh ba chiều, VR, XR... Có thể gọi đây là dịch vụ metaverse-as-a-service, do một bên cụ thể cung cấp. Đây là cách tiếp cận tập trung.

Cách tiếp cận thứ hai, đó việc A16Z - một quỹ lớn đầu tư chủ yếu vào công ty khởi nghiệp công nghệ, đã đưa ra một phương pháp phân loại để phân biệt metaverse với thế giới ảo - virtual world. 

Sẽ có nhiều Kỳ lân Việt Nam sinh ra từ blockchain, metaverse 1
Metaverse cũng được xem là một xu hướng của tương lai

Quan điểm của A16Z tập trung vào cấu trúc phi tập trung, nguồn mở và những thứ khác.. Cách tiếp cận này có thể được tìm thấy ở một mức độ nào đó trong các dự án liên quan đến tiền điện tử, như Decentraland hoặc Sandbox.

Cách tiếp cận đầu tiên được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên và cơ sở khách hàng khổng lồ của các công ty công nghệ lớn như Meta, và metaverse có khả năng sẽ phổ biến đến người dùng trong 5-7 năm tới.

"Cách tiếp cận thứ hai rất mới mẻ. Như bạn thấy, nó đã thu hút và đạt được động lực to lớn trong năm qua. Trong khi có rất nhiều thử thách đang chờ phía trước, sự phấn khích và mãn nguyện đến từ việc vượt qua những thử thách đó", ông Trương Gia Bình nói.

Nhà sáng lập Binance cũng tin rằng, tương lai metaverse sẽ phụ thuộc rất lớn vào các nhà lãnh đạo các công ty hiện nay. Để góp sức phát triển, Binance có thể hỗ trợ họ về mặt gọi vốn, phát triển người dùng hay hỗ trợ xây dựng nền kinh tế trong vũ trụ ảo.

Về phần mình, Chủ tịch FPT cho biết, Tập đoàn định hướng trở thành đơn vị tiên phong về blockchain và metaverse tại Việt Nam. Do đó, FPT đang xây dựng các sản phẩm công nghệ liên quan đến metaverse bằng các công nghệ cốt lõi như AI, blockchain, cloud, Big Data, đồng thời đầu tư, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp metaverse trong nước.

Trong mảng giáo dục, FPT cũng đang thúc đẩy việc phổ cập kiến thức về blockchain, metaverse, mở Blockchain Lab để nghiên cứu các công nghệ liên quan.