Shark Bình tìm kiếm các 'mầm non' startup Việt

Việt Hưng - 08:42, 16/08/2021

TheLEADERRổ đầu tư của Shark Bình bao gồm rất nhiều các startup Việt tiềm năng như: Pushsale, Bot Bán Hàng, CNV Loyalty hay mới đây nhất là Coolmate (trong lĩnh vực thương mại điện tử và TopCV (tuyển dụng), HeyU (logistics).

Theo báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2019", kinh tế số Việt Nam năm 2019 trị giá 12 tỷ USD và dự đoán chạm mốc 43 tỷ USD vào năm 2025 với các lĩnh vực: Thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến và gọi xe công nghệ.

Nền kinh tế số Việt Nam, cùng Indonesia, đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á với trung bình 38%/năm, so với 33% của cả khu vực tính từ năm 2015.

Hà Nội và TP. HCM là 2 trong 7 thành phố lớn phát triển nền kinh tế số của khu vực. Việt Nam trở thành thị trường đón nhận nguồn đầu tư đứng thứ 3 trong khu vực với 600 triệu USD đầu tư từ năm 2018 đến nửa đầu năm 2019 so với tổng giá trị 350 triệu USD năm 2018 và 140 triệu USD của năm 2017.

"Việt Nam cần có những tập đoàn kinh tế số mạnh nhưng phải kiểm soát bởi người Việt Nam", Chủ tịch NextTech - Nguyễn Hòa Bình từng chia sẻ.

Ông Bình nhận định kinh tế số trong vòng 5 năm hay 10 năm nữa cũng sẽ là thành phần kinh tế chủ đạo của nền kinh tế. Tuy nhiên kinh tế số nguy hiểm ở chỗ sở hữu dữ liệu và hành vi thông tin của người tiêu dùng.

Một ví dụ có thể thấy rõ nhất là gần đây Chính phủ Mỹ rất hạn chế những startup Trung Quốc phát triển mạnh sang nước họ nhằm bảo vệ thị trường nội địa.

Do đó, để tạo ra được những tập đoàn kinh tế số của người Việt, Shark Bình cho rằng các doanh nghiệp Việt phải liên kết với nhau, đầu tư, giúp đỡ lẫn nhau để tránh tương lai nền kinh tế số Việt Nam nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài.

Đây chính là lý do Next100 - Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm của NextTech được ra đời với quy mô 10 triệu USD. Shark Bình - Chủ tịch NextTech cũng liên tục ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam để đầu tư cho các startup Việt tiềm năng.

Shark Bình tìm kiếm các 'mầm non' startup Việt
Shark Bình tìm kiếm các mầm non startup Việt

"Sau 2 năm hoạt động, Next100 đã tiếp cận, thẩm định hàng trăm startup và đầu tư vào 11 startup tiềm năng tại Việt Nam và khu vực", Shark Bình nói.

Rổ đầu tư của Shark Bình bao gồm rất nhiều các startup Việt tiềm năng và phần nào đã gặt hái thành công như: Pushsale, Bot Bán Hàng, CNV Loyalty hay mới đây nhất là Coolmate (trong lĩnh vực thương mại điện tử và TopCV (tuyển dụng), HeyU (logistics). 

"Trong quá trình thẩm định, đa số startup gặp phải nhiều sai lầm đau thương như: Mô hình kinh doanh khó tăng trưởng, thiếu kinh nghiệm quản lý tài chính, nhìn nhận sai cơ hội thị trường dẫn đến dốc nguồn lực sai chỗ, sai thời điểm...", Chủ tịch Tập đoàn NextTech nhận định.

Từ đó, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của Shark Bình xây dựng chương trình NextUP Accelerator nhằm tìm kiếm và chắp cánh giúp các startup tiềm năng sớm trang bị những kỹ năng sống còn, cộng hưởng nguồn lực, tiếp cận nguồn vốn để bứt phá.

Đây là chương trình huấn luyện dành riêng cho 10 nhà sáng lập của các startup giai đoạn Pre-seed và Seed không giới hạn lĩnh vực, kéo dài 12 tuần với 3 tuần bootcamp chuyên sâu, 7 tuần focus coaching 1-1 cùng cố vấn cấp cao và các sự kiện thuyết trình gọi vốn với cơ hội được rót vốn tới 500.000 USD từ Next100 và các nhà đầu tư chiến lược.

Shark Bình kỳ vọng sẽ giúp các founder rút ngắn con đường đến thành công, tránh được những vấp ngã bằng cách bắt đúng “bệnh”, học đúng thầy.

Đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, đây là thời điểm đầy khó khăn của các startup nhưng cũng hứa hẹn nhiều cơ hội lớn cho các giải pháp công nghệ và sáng tạo đột phá.

Với mô hình khởi nghiệp tinh gọn và bí quyết long mạch từ Shark Nguyễn Hòa Bình cùng kinh nghiệm thực chiến của các cố vấn cấp cao, chương trình huấn luyện của NextUP tập trung vào ba cốt lõi: long mạch, tinh gọn và cộng hưởng, được chia thành 3 Giai đoạn: thiết lập lộ trình thành công, tăng tốc và bứt phá.

Các founder sẽ được huấn luyện bởi các chuyên gia hàng đầu với các nội dung như: Ứng dụng thực tế quy trình khởi nghiệp tinh gọn, xây dựng đội ngũ, chiến lược marketing tinh gọn, growth-hack, quản lý ngân sách, huấn luyện kỹ năng gọi vốn từ các bước xây dựng pitch deck, định giá, tìm kiếm và tiếp cận nhà đầu tư...