Shark Nguyễn Hòa Bình là ai?

Việt Hưng - 17:32, 28/08/2019

TheLEADERHơn cả một nhà đầu tư, ông Nguyễn Hòa Bình - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, với hơn 20 năm khởi nghiệp muốn trở thành "tri kỷ" của các startup Việt Nam.

Nhà đầu tư "thực chiến"

Ngay giữa mùa phát sóng thứ ba, Chương trình Shark Tank Việt Nam đã bất ngờ giới thiệu một nhà đầu tư hoàn toàn mới: ông Nguyễn Hòa Bình - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, với hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Tập đoàn NextTech từ lâu không còn là cái tên xa lạ trên thị trường khởi nghiệp. Hoạt động dự trên 4 lĩnh vực chính: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục công nghệ. NextTech được biết đến thông qua các dự án đáng chú ý như: FastGoNgân LượngmPOSVimo...

Phát biểu lần đầu tại Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hiện đang là xu hướng tất yếu để cạnh tranh và hội nhập với thế giới. Bởi hầu hết các startup kỳ lân đạt giá trị hàng tỷ USD hiện nay đều đến từ lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng rất khốc liệt này.

Ông ước tính mỗi năm thế giới có 50 triệu dự án startup công nghệ ra đời, còn Việt Nam là khoảng 1.000 dự án. Tuy nhiên, trong 3 năm đầu khởi nghiệp, có đến 92% trong số này sẽ thất bại và phải giải thể, vì không tìm ra "long mạch" - được hiểu là chiến lược phù hợp cho thị trường, cũng như thiếu một hệ sinh thái làm bệ phóng.

Chính vì vậy, NextTech đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 với quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder - Ecosystem - Venture Capital. NextTech sẽ dùng 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp và hệ sinh thái rộng lớn để tư vấn, huấn luyện đồng thời hỗ trợ thực chiến mọi mặt cho các startup Việt.

Mục tiêu của Next100 là cung cấp chương trình huấn luyện cho 100 startup công nghệ hoặc startup truyền thống ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số, thông qua việc đào tạo hỗ trợ các nhà sáng lập starup vượt qua các khó khăn bước đầu để né tránh thất bại và vươn tới thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

"Tìm ra “long mạch” và công thức tăng trưởng bền vững cho starup công nghệ, cùng hệ sinh thái rộng lớn tạo đột phá thị trường công nghệ Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á là những điều các doanh nhân công nghệ Việt tìm thấy tại Next100", Shark Nguyễn Hoà Bình khẳng định.

Shark Nguyễn Hòa Bình là ai?
Ông Nguyễn Hòa Bình - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech

"Tri kỷ" của startup Việt Nam

Thuộc thế hệ startup công nghệ tiên phong tại Việt Nam từ năm 2001, NextTech từ con số không và trở thành một hệ sinh thái gần 20 dịch vụ điện tử hoá hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á.

Khi Internet mới phát triển tại Việt Nam, Shark Nguyễn Hòa Bình đã trở thành cái tên quen thuộc trên không gian mạng. Khởi nghiệp vào năm 2 sinh viên Đại học Quốc Gia Hà Nội, Shark Bình hiện đang nắm giữ bằng thạc sĩ về tin học đô thị của Đại học thành phố Osaka và hơn 30 giải thưởng uy tín về kinh doanh công nghệ.

Từng được trang tin công nghệ Technode ví von như "Alibaba của Việt Nam", NextTech của Shark Bình được bầu chọn trong Top 10 doanh nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam. Sở hữu gần 2.000 nhân viên tại 8 quốc gia trong khu vực, sản lượng giao dịch điện tử hàng năm của NextTech ước đạt 3 tỷ USD.

"Hai giá trị cốt lõi nhất của NextTech là con người làm chủ và sáng tạo ra công nghệ, để công nghệ phục vụ đời sống con người. Vì vậy mối quan hệ hợp tác với Shark Tank mùa 3 nhằm huấn luyện đào tạo các startup Việt gia tăng cơ hội thành công là phù hợp với chiến lược đầu tư vào con người của NextTech, và là một cam kết xã hội đóng góp xây dựng cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam", Shark Bình nói.

Đồng thời, Chủ tịch NextTech cũng khẳng định, ông thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp, nên ông định vị mình như một người bạn "tri kỷ" của các startup Việt, với mong muốn đồng hành với các nhà sáng lập vượt qua khó khăn trên con đường đi đến thành công, với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

"Đã từng là startup khởi nghiệp thành công nên NextTech mong muốn mang đến các kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực", Shark Bình nói thêm.