Sống tỉnh thức mỗi ngày để vững vàng và ứng biến trong khủng hoảng

Huyền Trang - 20:10, 08/03/2020

TheLEADER“Tôi luôn sống trong sự tỉnh thức mỗi ngày, luôn chuẩn bị tốt cho kế hoạch 6 tháng về nguồn nguyên liệu để ổn định nguồn cung và giá bán”, chị Nguyễn Việt Hoà, Tổng giám đốc Công ty dây sợi Rồng Á Châu (ADC), chia sẻ.

Sống tỉnh thức mỗi ngày để vững vàng và ứng biến trong khủng hoảng
Chị Nguyễn Việt Hoà, Tổng giám đốc Công ty dây sợi Rồng Á Châu (ADC).

Chiến lược đầu tư dài hơi, ứng dụng công nghệ

Theo chị Nguyễn Việt Hoà, dù khủng hoảng hay không thì các doanh nghiệp luôn phải hoạt động trong tâm thế ứng biến. Trên thực tế, chu kỳ suy thoái đã không còn dự báo được như 20 năm trước thời khủng hoảng 1997 hay 2007-2008, mà càng nhiều hơn và đặc biệt hơn, nhất là thách thức từ các mô hình kinh doanh “trẻ và mới” như công nghệ hay ứng dụng công nghệ.

Chia sẻ về những giải pháp ứng phó với khủng hoảng, chị Việt Hoà cho rằng, đó là đầu tư dài hơi, không phải một sớm một chiều.

“Hiện công ty tôi đã thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, luôn giữ gìn môi trường sạch sẽ. Tuy vậy, các bạn công nhân viên cũng vẫn lo lắng cho bản thân, cho gia đình, nhất là những bạn xa quê.

Về quản trị doanh nghiệp, chúng tôi luôn tự vệ và phát triển, không ngừng đầu tư về cả con người và hệ thống. Năm 2019, chúng tôi mời KPMG vào đánh giá và tư vấn chiến lược. Lúc đó, chúng tôi đã nhận ra rằng, doanh nghiệp mình buộc phải thực hiện chuyển đổi.

Chúng tôi đã sử dụng hệ thống quản lý SAP Hanna4 để giảm bớt tối đa sự phụ thuộc vào con người. Sắp tới ADC tiếp tục triển khai hệ thống quản lý khách hàng CRM của Salesforce và HR software. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết không nợ tiền nhà cung cấp nên luôn ổn định được đầu vào, thu hẹp quy mô hàng tồn kho.

Tôi cũng đã quyết định đầu tư mở rộng để đáp ứng chiến lược 5 năm kế tiếp, mở rộng gấp đôi sản lượng với những dàn máy tốt nhất từ Đức, Ý cùng với sự chuẩn bị nghiên cứu sản phẩm mới cho thị trường nội địa.

Đó cũng là sự chuẩn bị của tôi cho đội ngũ kế thừa, sẽ không để các bạn phải chịu đựng những hậu quả từ thế hệ đi trước và giúp họ tập trung vào sản xuất chất lượng, kinh doanh hiệu quả.”

Gia đình và tình yêu luôn phải được giữ ấm và cân bằng

Đề cập đến vai trò phụ nữ trong kinh doanh, đặc biệt là sản xuất trong một ngành khá đặc biệt là dây sợi công nghiệp, Việt Hòa cho biết: “Tôi nhận thức rằng đó là đam mê của mình nên chưa bao giờ từng nghĩ mình vất vả hay đáng thương, luôn được sự cảm thông và chia sẻ của người thân, đặc biệt các con. Trong giai đoạn này, cả nhà mỗi người ở mỗi nước nên việc quan tâm nhau chỉ là nhắn nhủ và gửi gắm yêu thương.”

Việt Hòa chia sẻ về kỷ niệm năm 2018. Khi đó, chị phát hiện ra các bộ phận làm việc rất hay tranh cãi, đổ lỗi và sai lệch số liệu nhiều, nên quyết định thay đổi nhân sự chủ chốt cũng như phải chấp nhận xoá bỏ hệ thống ERP cũ, ngừng phát triển thêm trên hệ thống này.

“Vị trí giám đốc nhà máy và kinh doanh nội địa lúc đó đang quá nhiều việc lủng củng và sai sót, tôi đã chấp nhận dấn thân vô chi tiết, trực tiếp quản lý hai vị trí quan trọng này”, Việt Hòa chia sẻ. “Lúc này tôi thấy không thể đợi chờ thêm nữa, phải thay đổi chứ không chờ tuyển người. Tham khảo thị trường và mời KPMG vô tư vấn tái cấu trúc, dù chia sẻ với nhân viên rất nhiều nhưng khi ra bảng đánh giá khảo sát, tôi suy sụp vì thái độ và sự che dấu hiểu biết, không muốn thay đổi của nhân viên và thậm chí cả cấp trưởng bộ phận…”

Điều đó thôi thúc chị mạnh mẽ tự làm theo cách của mình. Một mình xoay sở tìm kiếm mở rộng đối tác tại Úc và Mỹ để chăm sóc 2 thị trường lớn, song song đặt mua máy mới ngay lập tức để thực hiện cam kết chiến lược phát triển Công ty, tuyển dụng thay thế.

“Cực nhất là ngồi 360 độ với toàn việc rà soát quy trình cho SAP, kiểm soát chặt chẽ Data Master cho hệ thống cũng như phải vực tinh thần của rất nhiều nhân viên vì lúc đó đang thiếu cán bộ cấp trung”, nữ doanh nhân chia sẻ. Chị nghiệm ra rằng, không thể quản trị công ty bằng tình cảm mà phải bằng hệ thống chuyên nghiệp, sự cứng rắn hợp lý và linh động khi cần thiết.

Việt Hòa cho biết, chị cũng phát hiện thêm sự bền bỉ và kiên định của mình và khát khao cống hiến những cái hay, cái mới cho công ty, cho xã hội mãnh liệt hơn.

Sau những biến cố, chị cũng nhìn ra sức đề kháng và thể lực của nhân sự công ty thế nào. Khi có một đội ngũ giàu năng lượng thì công ty không những vượt qua khó khăn kinh doanh mà còn vượt qua dịch bệnh dễ dàng hơn.

“Tuy nhiên, là phụ nữ, dù cực hay bận thế nào thì niềm tin về bản thân luôn luôn phải cao nhất, gia đình và tình yêu luôn phải được giữ ấm và cân bằng. Tôi luôn phải tạo cho mình cái nhìn đẹp đẽ và đầy tình thương yêu đến mọi điều, mọi người”, Việt Hòa thổ lộ. “Hạnh phúc chỉ thật khi chúng ta nhìn được điểm mạnh và tốt của người khác, nên mong chị em chúng ta luôn kết hợp được niềm vui và sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, biết thưởng thức và hưởng thụ tình yêu công việc.”