S&P nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Vingroup lên B+

13:46, 04/12/2017

TheLEADERĐây là mức xếp hạng tín nhiệm cao nhất từ trước đến nay cho một tập đoàn bất động sản của Việt Nam.

S&P nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Vingroup lên B+
Vincom Long Biên.

Công ty Standard & Poor’s (S&P) vừa nâng mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Vingroup lên 'B +' nhờ vào việc mở rộng quy mô và triển vọng tăng trưởng ổn định.

"Theo quan điểm của chúng tôi, quy mô hoạt động của công ty đã được cải thiện đáng kể trong vài năm qua, theo đó, công ty có đủ nguồn lực để mở rộng sang ngành sản xuất ô tô. Chúng tôi hy vọng Vingroup sẽ quản lý đòn bẩy tài chính của mình và duy trì tỷ lệ Nợ/EBITDA của công ty ở mức dưới 4,0 trong hai năm tới", báo cáo của S&P viết.

Cụ thể, trong lĩnh vực bất động sản, Vingroup được dự báo sẽ chạm mức doanh số bán hàng 74.000 tỷ đồng cho cả năm 2017. Trong các năm trước, tập đoàn đã bán tới 15.000 căn hộ, biệt thự và nhà phố, chiếm khoảng 24% thị phần phân khúc cao cấp tại các thành phố lớn.

Vingroup sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong hai năm tới với sự hậu thuẫn của một loạt các thương hiệu và dự án tầm cỡ bao gồm VinCity, Vinhomes The Harmony, và Imperia. Sự ra thành công của các dự án Central Park, Golden River và Times City giai đoạn 2, đã giúp Vingroup tăng hơn gấp đôi doanh số bất động sản vào năm 2017. 

"Chúng tôi tin rằng chiến lược đa dạng hóa và kết hợp giữa các sản phẩm phân khúc cao cấp và giá cả phải chăng giúp tập đoàn đạt được vị trí tốt để hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế Việt Nam, tiếp tục củng cố doanh số bán bất động sản. Chúng tôi tin rằng doanh thu bất động sản của Vingroup sẽ tăng lên 70.000 - 75.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2019, từ mức 31 nghìn tỷ đồng của hai năm trước", S&P nhận định trong báo cáo về Vingroup.

Bên cạnh mảng bất động sản để bán, bất động sản cho thuê của Vingroup cũng ngày càng mở rộng, thể hiện qua hệ thống Vincom Retail đang duy trì vị trí nhà khai thác trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam khi chiếm khoảng 60% thị phần ở Hà Nội và TP.HCM với gần 1,2 triệu m2 diện tích sàn.

Việc S&P đánh giá triển vọng tăng trưởng của Vingroup ở mức 'Ổn định' phản ánh kỳ vọng mảng kinh doanh bất động sản của Vingroup vẫn phát triển vững chắc và duy trì vị thế tài chính hiện tại trong khi theo đuổi chiến lược tăng trưởng của mình trong 12-24 tháng tiếp theo.