Startup dịch vụ video và livestream Uiza được ESP Capital và Framgia rót vốn

Việt Hưng - 10:03, 23/08/2018

TheLEADERUiza là startup đầu tiên tại Đông Nam Á cung cấp nền tảng dịch vụ đám mây cho video và livestream gọi vốn thành công từ ESP Capital và Framgia.

Theo báo cáo từ Cisco, tới năm 2021, lưu lượng truy cập các video trực tuyến sẽ chiếm tới 80% lượng truy cập internet toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng nhanh và lớn của kỉ nguyên video số, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các công ty nghiên cứu và cung cấp công nghệ liên quan truyền dẫn video.

Với kinh nghiệm là kỹ sư machine learning từng nghiên cứu, làm việc tại các tập đoàn lớn tại Mỹ như CGI, đồng thời từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc cấp cao - Phát triển sản phẩm quốc tế của tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, Nguyễn Đức Anh đã thành lập Uiza để cung cấp những công nghệ truyền phát video/livestream hiện đại nhất đến với các doanh nghiệp trong khu vực Châu Á.

Mới đây, Uiza đã gọi vốn thành công vòng pre-seed từ ESP Capital và Framgia (Tập đoàn Công nghệ thông tin Nhật Bản).

Theo ông Nguyễn Đức Anh, sự bùng nổ của video đang diễn ra toàn cầu, song tốc độ tăng trưởng tại Châu Á là mạnh mẽ nhất. Theo báo cáo của Cisco, Internet Video và Livestream là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới đặc biệt là tại Châu Á, tới hơn 30% hàng năm.

Khoảng 6 năm trước, chúng ta chứng kiến nhiều đột biến từ thị trường thương mại điện tử thì đến nay là thương mại cộng đồng (hình thức thương mại qua video và livestream, bán hàng trực tuyến).

Thị trường không chỉ manh mún những cá nhân bán hàng livestream qua mạng xã hội mà giờ đây đã trở thành cả một ngành công nghiệp khi các ông lớn như Alibaba, Tencent vào cuộc.

Trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, hình thức dạy học online qua video hay livestream cũng đã và đang tạo ra những startup trị giá hàng tỷ đô tại Trung Quốc và Singapore.

"Với tất cả những tín hiệu đó, tôi và các nhà đồng sáng lập đã nhận thấy video/livestream sẽ là 1 sân chơi công nghệ khổng lồ và rất tiềm năng để phát triển...", ông Đức Anh nói.

Startup dịch vụ video và livestream của người Việt được ESP Capital và Framgia rót vốn
Ông Nguyễn Đức Anh, nhà sáng lập Uiza

Bằng việc thu thập hàng tỷ đầu mối dữ liệu theo thời gian thực từ các kết nối giữa hàng ngàn ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet), hàng tỷ lượt xem video, hàng trăm địa điểm truyền dẫn, Uiza ứng dụng công nghệ máy học vào việc tối ưu trải nghiệm xem video cũng như livestream một cách tốt nhất cho khán giả.

"Việc xây dựng một hệ thống video/livestream lớn phủ sóng đa quốc gia hiện là một thử thách mà hiện tại, chỉ có một vài tập đoàn công nghệ như Alibaba, Netflix hay Youtube của Google mới có đủ tiềm lực để thực hiện.

Do đó, mục tiêu của Uiza là xây dựng một hệ thống video với những công nghệ hiện đại nhất như Youtube và đóng gói lại thành các API (giao diện lập trình ứng dụng) đơn giản để lập trình viên có thể sử dụng một cách dễ dàng", nhà sáng lập Uiza bày tỏ tham vọng.

Về phía quỹ đầu tư, bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Quỹ ESP Capital cho biết, hiện nay số lượng công ty tại Việt Nam cũng như Châu Á khởi nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng hay B2C là rất nhiều, nhưng lại thiếu những startup cung cấp công nghệ nền tảng như Uiza.

Bà Vy đánh giá, với lợi thế về công nghệ của mình, Uiza có tiềm năng rất lớn trong thị trường Internet Video có giá trị ước tính lên đến gần 70 tỷ USD trong 5 năm tới.

"Uiza phù hợp với mục tiêu của ESP Capital, xây dựng và phát triển những startup có tiềm năng phát triển thành unicorn (startup có định giá trên 1 tỷ USD), đó cũng là lý do ESP lựa chọn đầu tư vào Uiza", Giám đốc điều hành Quỹ ESP Capital cho hay.

Quỹ ESP Capital có trụ sở hoạt động tại Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh, là quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghê ở giai đoạn hạt giống (seed round). Ngoài tài chính, Quỹ hỗ trợ các công ty trong việc tư vấn chiến lược tổng thể, kết nối đối tác và nhà đầu tư tiềm năng cũng như hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận hành. Uiza là công ty thứ 9 nhận đầu tư của ESP sau Canavi, Jamja, Homedy, Luxstay, Cooky,WeFit và 2 công ty khác trong lĩnh vực Medtech.

Hiện tại, Uiza đang thực hiện vòng gọi vốn tiếp theo nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng tại các thị trường chính như Singapore và Nhật Bản. Mục tiêu của Uiza là trong vòng 5 năm tới, sẽ hỗ trợ khách hàng của mình truyền phát video và livestream tới hơn 2 tỷ người xem toàn cầu.