Startup hồi sinh sàn Leflair muốn IPO tại Mỹ

Việt Hưng - 16:18, 10/10/2021

TheLEADERSociety Pass đã đệ trình hồ sơ cáo bạch để IPO trên sàn Nasdaq hồi tháng 7/2021, với mong muốn kêu gọi số tiền 30 triệu USD.

Cuối năm 2019, công ty TNHH SoPa Technology (Society Pass), nền tảng khách hàng thân thiết dựa trên dữ liệu hàng đầu của Đông Nam Á, đã ra mắt tại TP.HCM.

Theo đó, Society Pass cung cấp cho các doanh nghiệp đối tác một nền tảng miễn phí giúp quản lý các đơn đặt hàng trực tuyến và chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt tại cửa hàng thông qua mã QR tiện lợi.

Đồng thời, Society Pass cũng cung cấp cho người tiêu dùng ứng dụng ví điện tử, mà trên đó người tiêu dùng có thể kiếm hoặc đổi Điểm Society - điểm có giá trị chung, tại bất kỳ nhà hàng/doanh nghiệp đối tác nào.

Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Society Pass, ông Dennis Nguyễn chia sẻ: "Chúng tôi đã dành 2 năm để phát triển SoPa với lâp trình back-end rất tinh vi. Chúng tôi có 20 nhà phát triển phần mềm, bao gồm một số nhà phát triển phần mềm tốt nhất trên thế giới đang sống tại Ấn Độ, họ đã giúp chúng tôi phát triển nền tảng này".

Mặc dù hoạt động âm thầm, tuy nhiên, tới tháng 7/2021, Society Pass khiến cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam bất ngờ khi tuyên bố "hồi sinh" lại sàn thương mại điện tử Leflair -từng xuất hiện lùm xùm liên quan đến các khoản nợ với nhiều đối tác trước khi phá sản.

Startup hồi sinh sàn Leflair muốn IPO tại Mỹ
Startup hồi sinh sàn Leflair muốn IPO tại Mỹ

Đại diện Society Pass khẳng định doanh nghiệp này đã chính thức hoàn tất pháp lý thương vụ mua bán với chủ sở hữu thực sự của Leflair là Tập đoàn GoodVentures SEA Ltd. có trụ sở chính tại Hồng Kông.

Thương vụ M&A này hoàn toàn không liên quan gì đến pháp nhân cũ từng vận hành Leflair tại Việt Nam. Đồng thời, thương vụ cũng cho phép Society Pass toàn quyền đưa Leflair trở lại thị trường và quản lý, vận hành trực tiếp nền tảng của Leflair theo tên miền www.leflair.com.

Vì vậy, Society Pass không có bất cứ liên quan gì đến pháp nhân cũ từng vận hành Leflair tại Việt Nam - đơn vị vốn đã tuyên bố phá sản và được chấp thuận mở thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ TechInAsia, Society Pass đã đệ trình hồ sơ cáo bạch để IPO trên sàn Nasdaq hồi tháng 7. Công ty mong muốn kêu gọi 30 triệu USD thông qua thương vụ IPO của mình, theo hồ sơ cáo bạch mới nhất được đệ trình đầu tháng 10.

Hiện tại, Society Pass chưa có lãi tại Việt Nam. Năm 2020, Society Pass ghi nhận doanh thu 52.453 USD, cùng khoản lỗ ròng 3,8 triệu USD. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm nay, lỗ ròng của Society Pass đã lên tới 2,8 triệu USD.

Tuy nhiên, hãng này đang tìm kiếm những kênh doanh thu khác, một trong số đó là động thái thâu tóm Leflair. Ông Dennis Nguyen, nhà sáng lập Society Pass cho rằng, việc mua lại Leflair là điều phù hợp vì công ty này từng có doanh số 10 triệu USD và được xếp vào hàng top 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất VIệt Nam.

Hiện tại, Society Pass cũng vận hành hệ thống SoPa.asia (hệ thống chi thưởng và đặt đồ ăn trực tuyến) và HotTab (dịch vụ điểm bán cho doanh nghiệp). Hai hệ thống này đang được hơn 100.000 người dùng và 3.500 nhà bán hàng sử dụng.