Startup in 3D của Mỹ muốn đầu tư 135 triệu USD vào Đà Nẵng

Việt Hưng - 22:33, 07/02/2021

TheLEADERStartup in 3D - Arevo được đầu tư bởi vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang và ông Vũ Xuân Sơn. Công ty đã đề xuất dự án có quy mô vốn 135 triệu USD với diện tích 10,68 ha tại khu CNC Đà Nẵng.

Ban quản lý khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho biết đã giới thiệu vị trí lô đất A13 - Khu sản xuất công nghệ cao cho dự án nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D của Arevo - Hoa Kỳ.

Trước đó, nhà đầu tư đã đề xuất dự án có quy mô vốn 135 triệu USD với diện tích 10,68ha tại khu CNC Đà Nẵng. Dự án sản xuất các sản phẩm chính bao gồm nhóm sản phẩm in 3D vật liệu composite sợi carbon nền polymer và sản phẩm thiết bị, phần mềm in 3D.

Arevo được sáng lập vào tháng 5/2013, bởi ông Hemant Bheda (hiện giữ ghế chủ tịch) và ông Wiener Mondesir (giám đốc công nghệ), đây là một công ty trong lĩnh vực khoa học vật liệu, phần mềm thiết kế và robot, để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm sợi carbon quy mô lớn có trụ sở chính tại Mỹ.

Đặc biệt, Arevo được đầu tư bởi vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang và ông Vũ Xuân Sơn. Ban đầu, ông Sơn tham gia với tư cách cố vấn, nhưng sau đó đã nhanh chóng được bổ nhiệm với vai trò là CEO của startup.

Startup in 3D của Mỹ muốn đầu tư 135 triệu USD vào Đà Nẵng
Startup in 3D của Mỹ muốn đầu tư 135 triệu vào Đà Nẵng

Gần đây nhất, startup làm xe đạp in 3D siêu nhẹ của vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi thành công 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. 

Tổng vốn mà Arevo đã kêu gọi được qua các vòng đến nay đã đạt 57 triệu USD. Theo kế hoạch, Arevo sẽ xây dựng một trong những nhà máy vật liệu tổng hợp gia cố sợi carbon liên tục tốc độ cao (CFRP) lớn nhất thế giới.

Đây sẽ là một trong những nhà máy đầu tiên hoạt động theo mô hình sản xuất như một dịch vụ quay vòng nhanh, sản xuất các sản phẩm tùy chỉnh trong thời gian ngắn. 

Vật liệu tổng hợp CFRP liên tục có trọng lượng siêu nhẹ và độ cứng cao hơn 60 lần so với thép, được sử dụng trong các sản phẩm như xe đạp siêu nhẹ cao cấp, xe đua công thức 1 và máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất.

Công nghệ chính được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trong dự án là công nghệ in 3D (hay còn gọi là công nghệ đắp dần) cho phép sản xuất các sản phẩm tiết kiệm vật liệu và thay thế các sản phẩm gia công truyền thống như CNC (theo quy định mới công nghệ gia công CNC không còn nằm trong danh mục công nghệ cao) và công nghệ sản xuất vật liệu composite vợi carbon nhanh.

Công nghệ của dự án in 3D đã trải qua một giai đoạn nghiên cứu - phát triển và đang chuyển sang giai đoạn ứng dụng, được Thủ tướng Chính phủ quy định trong các danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển và danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng nhằm chủ đồng tham gia cuộc cách mạng lần thứ thư.

Dự án áp dụng giải pháp công nghệ tối ưu, sáng tạo giữa sản phẩm và công nghệ cho phép khắc phục nhược điểm, phát huy ưu điểm của vật liệu composite nhờ công nghệ in 3D. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm, công nghệ của dự án phù hợp với nhu cầu thị trường ở thời điểm hiện tại ở Việt Nam và trên thế giới, có tính khả thi để sản xuất ở quy mô công nghiệp và được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong thập kỉ tới.

Bên cạnh đó, các sản phẩm, công nghệ của dự án phù hợp với nhu cầu thị trường ở thời điểm hiện tại, có tính khả thi để sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Startup in 3D của Mỹ muốn đầu tư 135 triệu USD vào Đà Nẵng 1
Mẫu xe đạp Superstrata in 3D bằng sợi carbon của Arevo

Arevo đang chứng minh công nghệ của mình với ý tưởng về chiếc xe đạp Superstrata. Xe không sử dụng vít, không kết nối và không dán, chỉ là một khối sợi carbon chuẩn công nghiệp, làm từ hợp chất tổng hợp đẳng cấp nhất so với tất cả các loại xe đạp khác.

Khung xe nặng chưa tới 1,3 kg - tương đương những chiếc xe đua hiện tại có giá cả chục nghìn USD và tương đương với khối lượng của chiếc Macbook Air 13 (1,25kg). Độ cứng của bộ phận cấu thành lên khung xe gấp 61 lần thép và 15 lần Titanium.

Avero được đánh giá là hội tụ được ba mũi nhọn bao gồm: internet tiêu dùng, doanh nghiệp và công nghệ thông minh. 

Đồng thời, Arevo được dẫn dắt bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm với nền tảng công nghệ vững chắc và bí quyết sản xuất in 3D trên quy mô lớn, sẵn sàng cung cấp các sản phẩm đột phá với giá cả cạnh tranh.