Startup mua sắm xuyên biên giới được VinaCapital rót vốn

Việt Hưng - 11:54, 02/10/2021

TheLEADERDutycast giúp loại bỏ những rào cản trong việc mua sắm xuyên biên giới như ngôn ngữ và phương thức thanh toán, mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm quốc tế an toàn và minh bạch.

Quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên về các startup công nghệ của Tập đoàn VinaCapital - VinaCapital Ventures (V2) vừa công bố rót vốn đầu tư vào Dutycast, một công ty công nghệ phát triển nền tảng hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến xuyên quốc gia.

Dutycast cho biết sẽ dùng nguồn vốn mới để mở rộng hoạt động tại Việt Nam và thử nghiệm sản phẩm tại một số thị trường ở Đông Nam Á và EU.

Bà Nguyễn Lê Hoa, đồng sáng lập và CEO của Dutycast chia sẻ, không chỉ rót vốn đầu tư, mà với kinh nghiệm và mạng lưới đối tác toàn cầu của VinaCapital, thương vụ này sẽ giúp công ty phát triển nhanh và bền vững hơn trong tương lai.

Theo ước tính, thị trường thương mại điện tử xuyên quốc gia toàn cầu năm 2020 có quy mô khoảng 994 tỷ USD và được dự đoán sẽ tăng lên mức 2.000 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt khoảng 17,4%.

Tại Việt Nam, số liệu của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho thấy, tổng giá trị thị trường thương mại điện tử đạt khoảng 12 tỷ USD trong năm 2020, tương đương 5,5% tổng doanh số bán lẻ của cả nước.

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, nhờ tỷ lệ dân số trẻ, am hiểu công nghệ và sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Tuy vậy, ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, việc đặt hàng từ nước ngoài còn nhiều trở ngại, cộng thêm những trải nghiệm không mấy dễ chịu như các khoản phát sinh từ việc chênh lệch tỷ giá hối đoái, thuế hải quan và thuế địa phương, chi phí logistics khiến tổng chi phí đơn hàng thường đắt đỏ hơn so với dự tính ban đầu.

Tận dụng cơ hội này, Dutycast được thành lập, như một tiện ích mở rộng trên trình duyệt web, hỗ trợ người tiêu dùng trực tiếp mua sắm từ các trang thương mại điện tử và cửa hàng trực tuyến toàn cầu.

Startup mua sắm xuyên biên giới được VinaCapital rót vốn
Startup mua sắm xuyên biên giới được VinaCapital rót vốn

Dutycast được thành lập năm 2020 bởi đội ngũ sáng lập có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, thương mại quốc tế và ngành hàng tiêu dùng, bao gồm bà Nguyễn Lê Hoa, ông Đặng Vũ Tâm, ông Đoàn Trần Thái Sơn và ông Trần Đình Đạt.

Dutycast giúp loại bỏ những rào cản trong việc mua sắm xuyên biên giới như ngôn ngữ và phương thức thanh toán, mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm quốc tế an toàn và minh bạch.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể mua sắm trên nhiều cửa hàng trực tuyến ở các quốc gia khác nhau và chỉ cần thanh toán cho một đơn hàng bằng đồng nội tệ của quốc gia mà họ đang sinh sống, ví dụ như VNĐ, thông qua các phương thức thanh toán tin cậy và không phải lo lắng về biến động tỷ giá.

Theo ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc VinaCapital Ventures, thương mại điện tử ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và Covid-19 đã thúc đẩy quá trình này diễn ra mạnh mẽ hơn.

Hầu hết những người đang sinh sống tại Việt Nam và một số quốc gia khác đều gặp những rào cản vào trải nghiệm không dễ chịu khi mua sắm hàng hóa ở nước ngoài.

"Dutycast đã giải quyết những trở ngại đó bằng một giải pháp đơn giản. Do đó, đây là một tiện ích không chỉ rất tiềm năng ở Việt Nam mà còn có giá trị ở những quốc gia mà việc mua sắm trực tuyến quốc tế còn gặp nhiều khó khăn", ông Hoàng Đức Trung nhận định.