Startup Việt muốn số hóa ngành thu gom phế liệu

Việt Hưng - 10:40, 08/03/2021

TheLEADERỨng dụng VECA giúp kết nối những người thu mua phế liệu muốn tăng thêm thu nhập với người bán và vựa, từ đó tạo ra lợi ích cho các bên, đồng thời góp phần giải quyết vấn đề phân lọai rác tại Việt Nam.

Trên thế giới cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Ở Việt Nam, thống kê bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng. Riêng Hà Nội và TP. HCM trung bình mỗi ngày thải ra 80 tấn nhựa và nilon.

Lượng phế liệu lớn thải ra môi trường mỗi ngày chính là cơ hội cho hai bạn trẻ Bùi Thế Bảo và Đỗ Thị Minh Trang khởi nghiệp. Giữa năm 2019, Bảo và Trang cùng nhau lập ra startup VECA là ứng dụng thu mua ve chai đầu tiên trên điện thại di động tại Việt Nam.

Ứng dụng VECA giúp kết nối những người thu mua ve chai muốn tăng thêm thu nhập với người bán và vựa, từ đó tạo ra lợi ích cho các bên, đồng thời góp phần giải quyết vấn đề phân lọai rác tại Việt Nam.

Startup Việt muốn số hóa ngành thu gom phế liệu
Startup Việt muốn số hóa ngành thu gom phế liệu

Người có nhu cầu bán có thể dùng ứng dụng VECA để đặt thu gom (nhựa, giấy, nhôm, sắt,...) và đợi người mua đến thu. Khách hàng sẽ nhận tiền bán ve chai vào tài khoản VECA, và có thể chuyển ra tài khoản ví điện tử MOMO của mình. 

Giá các phế liệu sẽ được tổng hợp và điều chỉnh dựa theo giá thu mua của vựa và theo khu vực. Giá hiển thị trên ứng dụng do thị trường chi phối, không do công ty đặt ra. Hiện tại, ứng dụng cũng không thu phí cả người bán lẫn người mua.

Ứng dụng VECA sẽ giúp thu gom các loại rác thải có thể tái chế bao gồm: nhựa (ví dụ: hộp nhựa, túi nhựa…), kim loại (như: hộp sữa, xoong nồi), giấy (giấy báo, carton, giấy văn phòng...), thiết bị gia dụng...

VECA được kì vọng giúp số hóa ngành thu gom và phân loại phế liệu. Qua đó, người bán chủ động được thời gian và có được một biểu giá phế liệu cập nhật theo ngày rõ ràng, minh bạch. Người thu mua thì nhờ thuật toán của ứng dụng sẽ có khả năng thu mua được nhiều và tiết kiệm sức lực hơn.

Startup Việt muốn số hóa ngành thu gom phế liệu 1
Hai nhà sáng lập VECA - Đỗ Thị Minh Trang (trái) và Bùi Thế Bảo (phải)

Đội ngũ sáng lập VECA xác định, tái chế là giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường. Thay vì kết thúc vòng đời tại các bãi rác, người dân có thể biến phế liệu thành những đóng góp cho cuộc sống thêm xanh.

Tái chế rác thải không chỉ làm giảm lượng rác chôn lấp, bớt ô nhiễm môi trường, mang lại giá trị kinh tế mà còn có ý nghĩa về phát triển bền vững.

Gần đây nhất, VECA được chương trình NINJA Accelerator tại TP. HCM do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, chọn là một trong 15 startup vào vòng tăng tốc.

Qua đó, các nhà sáng lập VECA sẽ trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ các startup giai đoạn đầu xây dựng chiến lược phát triển và tiến tới gọi vốn thành công.