Tân Hoàng Minh có thể bán dự án nào để trả tiền người mua trái phiếu

Trần Anh - 13:54, 15/04/2022

TheLEADERTập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết đang đi rao bán các dự án bất động sản để có tiền trả lại nhà đầu tư, khắc phục hậu quả trong thời gian sớm nhất.

Trong buổi gặp gỡ các nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Hoàng Minh, người điều hành tập đoàn sau khi Chủ tịch Đỗ Anh Dũng bị bắt giam, cho biết sẽ bán ít nhất 2-3 dự án để thu xếp tiền trả lại nhà đầu tư.

"Tập đoàn đang đi rao bán các dự án, mục đích chỉ muốn trả tiền cho nhà đầu tư, khắc phục hậu quả trong thời gian sớm nhất", ông Minh cho biết. Mặc dù vậy, quá trình bán các dự án sẽ phụ thuộc vào sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đối với việc thanh toán tiền mua trái phiếu, đại diện Tân Hoàng Minh cam kết sẽ thu xếp nguồn tiền để trả lại 100% tiền gốc mua trái phiếu. Với tiền lãi, hai bên sẽ đàm phán, thỏa thuận sau. Tuy nhiên, thời gian cụ thể thanh toán gốc trái phiếu không được đề cập.

Đầu tháng này, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu của các công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, với tổng giá trị của các đợt chào bán lên đến 10.030 tỷ đồng. Lý do huỷ là các doanh nghiệp đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Phía Tân Hoàng Minh cũng cho biết, do vụ án mới ở giai đoạn điều tra ban đầu, còn vướng một số vấn đề pháp lý, phải chờ ý kiến của cơ quan chức năng. Doanh nghiệp cam kết sớm ra lộ trình thanh toán phù hợp, cung cấp các thông tin mới.

Tập đoàn đã hai lần gửi đơn đề nghị cơ quan công an tháo gỡ các vướng mắc phát sinh từ việc hủy lô trái phiếu bị huỷ, như việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của tập đoàn, các công ty phát hành trái phiếu, hoàn tất các văn bản uỷ quyền. Doanh nghiệp cũng gửi công văn đến Uỷ ban chứng khoán Nhà nước để có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, thời hạn thu hồi trái phiếu đã phát hành và hoàn trả cho khách hàng.

Tân Hoàng Minh có thể bán dự án nào để trả nợ
Tân Hoàng Minh dự kiến bán 2 - 3 dự án để hoàn trả tiền mua trái phiếu của nhà đầu tư

Tân Hoàng Minh là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Doanh nghiệp này chỉ có khoảng hơn 10 dự án, trong đó một số dự án đã hoàn thành tại Hà Nội là D'. Capitale tại Trần Duy Hưng, D', Palais Louis tại Nguyễn Văn Huyên và D'. El Dorado II tại Võ Chí Công.

Tại Hà Nội, tập đoàn đang sở hữu nhiều khu đất vàng và có kế hoạch phát triển một loạt các dự án như D’. Jardin Royal (Đại Cồ Việt), dự án Việt Hưng (Long Biên), dự án tại 11A Cát Linh, hay Tân Hoàng Minh Ngọc Linh tại Yên Phụ, Tân Hoàng Minh Academy tại Tây Hồ Tây.... Đặc biệt, Tân Hoàng Minh còn là chủ dự án trên khu đất vàng trước là nhà máy rượu Hà Nội ở số 94 Lò Đúc.

Tại khu vực miền Trung, Tân Hoàng Minh đang đầu tư dự án D’. Metropole Hà Tĩnh. Dự án có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng quy mô 2,4 ha xây dựng 11 tầng nổi, 1 tầng hầm với vị trí 4 mặt tiền đường lớn.

Ở miền Nam, cuối năm ngoái, Tân Hoàng Minh vừa khởi công tổ hợp quần thể du lịch tại Phú Quốc, Kiên Giang với quy mô 34 ha và tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD. Đây là dự án lớn nhất của Tân Hoàng Minh từ trước đến nay. Tại TP.HCM, Tân Hoàng Minh cũng đang phát triển dự án tháp văn phòng D’. Saint Raffles tại Quận 1. 

Báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, nếu các cơ quan quản lý có thể phối hợp với Tân Hoàng Minh giải quyết ổn thỏa quyền lợi của trái chủ là tổ chức và cá nhân thì mức độ thiệt hại sẽ được giới hạn trong phạm vi hẹp. Ngược lại, nếu họ vỡ nợ hoặc phá sản, tác động lan tỏa sẽ mạnh hơn.

Sự kiện Tân Hoàng Minh cũng sẽ tác động đến các doanh nghiệp bất động sản, khả năng huy động vốn qua kên trái phiếu sẽ khó khăn hơn khi nhà đầu tư sẽ có góc nhìn dè dặt hơn rất nhiều về tính an toàn của sản phẩm.

Đối với thị trường trái phiếu nói chung, nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản tương đương có thể cân nhắc tất toán bán lại trước thời hạn và chấp nhận chi phí phạt hoặc bán với giá chiết khấu.