Tân Hoàng Minh lên tiếng đơn phương chấm dứt mua đất Thủ Thiêm

Hà Linh - 00:31, 12/01/2022

TheLEADERTập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xác nhận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất Thủ Thiêm sau khi “tâm thư” của Chủ tịch Đỗ Anh Dũng bị “rò rỉ” trên mạng xã hội.

Tân Hoàng Minh lên tiếng đơn phương chấm dứt mua đất Thủ Thiêm
Bốn doanh nghiệp đã trả giá hơn 37.300 tỷ đồng để sở hữu 3ha đất Thủ Thiêm

Thông cáo do Phó tổng giám đốc Trần Hồng Sơn ký phát đi hôm nay cho biết, thành viên của Tập đoàn là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt “sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Đồng thời, ông Sơn cũng khẳng định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công. Đây cũng là điều được khẳng định trong “tâm thư” của ông Dũng được phát tán trên mạng xã hội chiều ngày 11/1, đúng một tháng sau khi cuộc đấu giá mà kết quả gây nhiều tranh cãi.

Ngày 10/12/2021, Công ty Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương với 2,44 tỷ đồng/m2. Giá này cao hơn 700 tỷ đồng so với mức giá của đơn vị trả giá về thứ hai là Công ty Capital One Financial khi công ty này cũng trả tới 23.800 tỷ đồng.

Theo lý giải của đại diện Tân Hoàng Minh, trong quá trình tham gia đấu giá đã có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại một nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Ngôi Sao Việt. Với mong muốn góp sức để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp – văn minh – hiện đại, góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của Thủ Thiêm nói riêng và TP.HCM nói chung.

Vị đại diện cho biết, sau khi trúng đấu giá, ban lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Đồng thời, Tập đoàn đã lên phương án thiết kế - đầu tư - kinh doanh mới phù hợp nhất để mang lại hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán không đạt được như kỳ vọng ban đầu, tuy nhiên vẫn đảm bảo được vốn đầu tư và giữ vững uy tín của Tập đoàn.

Lý giải về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo Tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý Nhà nước và dư luận, trong đó có những ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

“Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đánh giá và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung”, thông cáo của Tập đoàn viết.

Đại diện Tập đoàn cho biết việc chấm dứt hợp đồng mua đất đấu giá là nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường kinh doanh bất động sản; đồng thời, tuân thủ tôn chỉ và triết lý kinh doanh “luôn luôn đặt lợi ích chung của tập thể, của xã hội lên trên lợi ích của cá nhân và doanh nghiệp”.

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đất cũng có nghĩa Công ty Ngôi Sao Việt chấp nhận mất khoản tiền đặt cọc gần 600 tỷ đồng, tương đương với 20% giá trị lô đất ở mức giá khởi điểm.

Trước đó, mức giá 2,44 tỷ đồng/m2 Công ty Ngôi Sao Việt trả giá trong cuộc đấu giá đất gay cấn đã lập kỷ lục về giá đất cao nhất tại Việt Nam, đồng thời, đưa Thủ Thiêm trở thành một trong những nơi có giá đất cao nhất thế giới. Hơn 1 tỷ USD cũng là giá trị lớn nhất một doanh nghiệp trả giá cho một lô đất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, mức giá cao kỷ lục đã gây tranh cãi, khi nhiều ý kiến cho rằng, sẽ gây xáo trộn thị trường bất động sản, vì sẽ có tác động lan tỏa và tạo nên mặt bằng giá bất động sản mới, khiến cho người dân càng khó khăn hơn khi mua nhà.

Bên cạnh đó, giới đầu tư bất động sản cũng nghi ngờ về “động cơ” trả giá cao ngất ngưởng của Ngôi Sao Việt khi họ cho rằng khó có thể kinh doanh hiệu quả khi doanh nghiệp trả giá đất cao như vậy vì giá thành căn hộ trong tương lai có thể lên đến 450 – 500 triệu đồng/m2 – một mức giá được cho là khó có thể thu hút được khách hàng.

Mặc dù là đơn vị trả giá cao nhất tính theo mét vuông đất trong cuộc đấu giá cách đây hơn một tháng nhưng nếu tính theo mét vuông sàn được xây dựng thì Ngôi Sao Việt không phải là đơn vị trả mức giá cao nhất.

Cụ thể, lô đất Công ty Ngôi Sao Việt trúng đấu giá được phép xây dựng với diện tích sàn 90.000m2, tức là giá đất phân bổ bình quân cho mỗi mét vuông sàn xây dựng là 272 triệu đồng.

Trong khi đó, giá đất phân bổ cho lô đất Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá là 255 triệu đồng/m2 sàn xây dựng và lô đất của Công ty Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh là 251 triệu đồng.

Cho đến thời điểm này, mới chỉ có Ngôi Sao Việt tuyên bố đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đất, trong khi ba đơn vị trúng đấu giá còn lại vẫn kín tiếng.

Ngày 6/1/2022, Cục Thuế TP. HCM đã ký thông báo yêu cầu các đơn vị trúng đấu giá nộp một nửa giá trị hợp đồng trong vòng một tháng. Toàn bộ giá trị hợp đồng sẽ phải thanh toán trong vòng ba tháng.