Tăng giá điện, EVN có thêm khoảng 8.000 tỷ đồng

Phương Anh - 10:21, 07/05/2023

TheLEADERĐiều chỉnh tăng giá điện 3% sẽ giúp tăng doanh thu của EVN thêm khoảng 8.000 tỷ đồng trong năm 2023, góp phần giúp EVN giảm bớt khó khăn tài chính.

Từ ngày 4/5/2023, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh tăng với mức tăng 3% so với giá bán trước đó.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc EVN, sau điều chỉnh tăng giá điện, EVN sẽ tăng doanh thu thêm khoảng 8.000 tỷ đồng trong năm 2023. Thông tin này được ông đưa ra tại buổi trao đổi thông tin mới đây.

Kết quả kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh điện của EVN từ Bộ Công thương cho thấy năm 2022, EVN ghi nhận lỗ hơn 26.200 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo công bố cuối tháng 3/2023, ông Nam cho biết, chi phí đầu vào sản xuất điện tăng khá cao, đặc biệt, than tăng hơn 3 lần, có thời điểm tăng 4 - 5 lần, trong khi giá dầu tăng 2 lần… Giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2022 đã tăng gần 9,3% so với năm 2021.

Với khoản lỗ lớn như vậy, việc cân đối tài chính của tập đoàn rất khó khăn, nên EVN đã có đề xuất trình Bộ Công thương, các cấp có thẩm quyền, Chính phủ điều chỉnh giá điện.

Lãnh đạo EVN cho biết thêm, tăng giá điện chỉ là một trong các giải pháp giảm thiểu khó khăn tài chính của EVN. Tập đoàn cũng đã có các giải pháp nội tại, như tiết giảm chi phí thường xuyên, cắt giảm chi phí sửa chữa lớn, chi phí nhân công, quản trị…

Đối với vận hành hệ thống điện, EVN đã, đang huy động tối đa các nguồn điện có giá thành rẻ. Đồng thời, đàm phán với các nhà đầu tư nguồn năng lượng tái tạo, để có sự hài hòa lợi ích giữa các bên.

EVN cũng sẽ làm việc với các nhà cung ứng nhiên liệu khí, than, để đề nghị đối tác chia sẻ khó khăn, giảm giá đầu vào nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện.

Tăng giá điện tác động đến người dân ra sao?

Theo EVN, với các nhóm hộ dân có các mức tiêu thụ điện khác nhau, số tiền điện tăng thêm mỗi tháng với mỗi hộ nằm trong khoảng 2.500 – 27.200 đồng. Với nhóm khách hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sử dụng điện sinh hoạt, mức tiền điện tăng thêm hàng tháng là hơn 11.000 đồng/hộ.

Về tác động của việc tăng giá điện đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI), theo tính toán của Bộ Tài chính, mức tăng giá điện là 3% thì tác động lên CPI sẽ rất nhỏ.

Nếu tính tác động tới giá thành các ngành sản xuất dùng nhiều điện như sản xuất thép, xi măng, giấy, thì giá thành thép tăng khoảng 0,18%, giá thành xi măng tăng khoảng 0,45% và giá thành sản xuất giấy tăng khoảng 0,4%.