Tăng thêm hàng trăm chuyến bay dịp lễ 30/4 - 1/5

Hoàng Anh - 10:43, 13/04/2024

TheLEADERĐáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài năm ngày, các hãng hàng không đang tính toán để tối ưu hoá việc sử dụng đội tàu bay và thay đổi khung giờ để tăng chuyến, tăng lượt vận chuyển.

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài năm ngày, nhu cầu đi lại tăng cao đột biến, do vậy các hãng hàng không cũng lên kế hoạch tăng cường năng lực khai thác. 

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, sẽ bổ sung thêm hơn 100 chuyến bay nội địa và quốc tế, tương ứng hơn 15.000 chỗ. 

Kế hoạch tăng khả năng khai thác này trên cơ sở tối ưu hóa sử dụng đội tàu bay hiện có và mở mới các chuyến bay vào khung giờ sáng sớm, tối muộn trên một số đường bay có nhu cầu lớn. 

Vietnam Airlines sẽ tăng cường khai thác các chuyến bay đêm, sáng sớm để bổ sung thêm ghế mở bán. Tổng số chuyến bay sáng sớm, tối muộn trong tháng cao điểm hè 2024 dự kiến sẽ tăng gần 40% so với cùng kỳ. 

Đối với đội tàu bay, hãng sẽ bổ sung tàu thân rộng vào khai thác nội địa nhằm giảm áp lực thiếu cung ứng trên mạng đường bay nội địa và thuê ướt tàu bay cho giai đoạn cao điểm hè. Đồng thời, hãng làm việc với nhà sản xuất, đẩy sớm lịch nhận tàu bay Boeing 787-10 và Airbus A320NEO để kịp thời bổ sung cung ứng.

Các đường bay du lịch như giữa Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… là những đường bay nội địa được tăng tải nhiều nhất. 

Đối với mạng bay quốc tế, hãng sẽ tập trung các chuyến bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia. Hiện tại, nhiều chuyến bay đến các điểm du lịch vào dịp cao điểm đã đầy chỗ 70%.

Với kế hoạch tăng chuyến này, hãng sẽ cung ứng tổng cộng 575 nghìn ghế và 2.900 chuyến bay trong giai đoạn cao điểm từ 26/4 đến 2/5. So sánh cùng kỳ năm ngoái, tổng số ghế nội địa và quốc tế tăng lần lượt hơn 10% và 12%.

Vietjet Air cũng cho biết sẽ tăng cường năng lực khai thác trong dịp cao điểm hè năm nay. Hãng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đặt vé và điểm đến hành khách có xu hướng di chuyển cao để phối hợp với cơ quan chức trách hàng không tăng tần suất phù hợp.

Mặc dù đội tàu bay còn hạn chế nhưng Vietravel Airlines cũng cho biết đã có kế hoạch tăng cường khai thác từ đầu năm. Đặc biệt trong tháng 4 này, hãng sẽ đẩy mạnh thực hiện các chuyến bay thuê chuyến đến thị trường Nhật Bản và ngược lại.

Ngành hàng không đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tàu bay nghiêm trọng, nguyên nhân chính đến từ việc nhà sản xuất động cơ triệu hồi máy bay để kiểm tra, sửa chữa.

Tuy nhiên, khủng hoảng về chuỗi cung ứng toàn cầu, tình trạng thiếu nguồn nhân lực kỹ thuật hàng không sau Covid-19 khiến thiếu vật tư phụ tùng và công tác định kỳ, bảo dưỡng động cơ tàu bay bị kéo dài.

Bên cạnh đó, các hãng cũng đang đứng trước thách thức chi phí đầu vào tăng cao. Giá nhiên liệu, vốn chiếm tỷ trọng khoảng 30% tổng chi phí của hãng bay đang ở mức cao, giá thuê máy bay, dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng cũng tăng mạnh.