“Tăng trưởng GDP năm 2017 khó đạt mục tiêu 6,7%”

Nguyên Vũ - 00:00, 19/07/2017

Quý 1/2017, dầu thô đã khai thác cao hơn kế hoạch, nhưng tốc độ tăng trưởng cũng mới chỉ là 5,1%...

“Tăng trưởng GDP năm 2017 khó đạt mục tiêu 6,7%”
Tọa đàm khoa học được tổ chức với sự phối hợp của Văn phòng Quốc hội.

Tăng trưởng GDP năm 2017 khó đạt mục tiêu 6,7%, TS. Đặng Đức Anh (Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nêu quan điểm này tại buổi toạ đàm về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2017, chiều 18/5.

Buổi toạ đàm được tổ chức với sự phối hợp của Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu khai mạc, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp toạ đàm trước kỳ họp Quốc hội không chỉ nhằm cung cấp thông tin mà còn luận giải cho các vị đại biểu Quốc hội tham dự về một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng.

"Không đơn thuần là chỉ số tăng hay giảm mà điều đó tác động thế nào đến nền kinh tế, dự báo ra sao thời gian tới", ông Hùng nói.

Vị Phó chủ nhiệm cũng cho biết, từ kết quả của buổi tọa đàm này, có thể đều đặn trước mỗi kỳ họp Quốc hội, các toạ đàm không chỉ về tình hình kinh tế mà còn cả các vấn đề xã hội sẽ được tổ chức.

Tại buổi toạ đàm, sau khi nghe một số vấn đề nổi bật về kinh tế thế giới các tháng đầu năm và dự báo năm 2017, các vị đại biểu tham dự đã nghe ông Đặng Đức Anh phân tích diễn biến một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam.

Thông tin được vị diễn giả này nhấn mạnh là kinh tế vĩ mô ổn định, song tăng trưởng ở mức thấp, mô hình chuyển đổi chậm, nền kinh tế vẫn phụ thuộc nhiều vào các ngành khai khoáng.

Cơ cấu công nghiệp phụ thuộc vào khối doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước chậm. Nền kinh tế vẫn chủ yếu là gia công, công nghiệp phụ trợ chậm phát triển - ông Đặng Đức Anh khái quát.

Về một số giải pháp của Chính phủ, đáng lưu ý, theo vị diễn giả này, có việc điều chỉnh sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm 1 triệu tấn, tức là tăng 8,1% kế hoạch của năm 2017.

Với phân tích rằng trong quý 1/2017, dầu thô đã khai thác cao hơn kế hoạch rồi, nhưng tốc độ tăng trưởng cũng mới chỉ là 5,1%, ông Đặng Đức Anh cho rằng đóng góp vào tăng trưởng cả năm 2017 của 1 triệu tấn dầu khai thác thêm có thể không nhiều như kỳ vọng.

Cũng đồng tình là tăng trưởng 2017 khó đạt 6,7% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, chuyên gia Lưu Bích Hồ đồng thời nhận xét về ba giải pháp thúc đẩy tăng trưởng mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu mới đây.

Theo ông, thứ nhất, khai thác thêm dầu thô thì như phân tích nói trên, cũng không tác động nhiều. Thứ hai nếu thúc đẩy hoạt động của Samsung thì nhập siêu cũng tăng. Và thứ ba nếu xem xét cho Formosa đi vào vận hành (Chính phủ tính toán nếu được vận hành trong tháng 5 sẽ đóng góp khoảng 0,16 điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP - PV) thì cũng cần phải thận trọng