Tạo môi trường làm việc không khoảng cách nhờ công nghệ số

Quỳnh Chi - 14:13, 06/06/2021

TheLEADERNgười Việt có văn hóa riêng, thói quen riêng và “nỗi đau” riêng mà không ai hiểu bằng chính người Việt. Trong thời đại số, người Việt Nam tiếp tục nỗ lực để giải quyết bài toán của mình.

Tạo môi trường làm việc không khoảng cách nhờ công nghệ số
Cuộc họp giao ban trực tuyến tháng 6/2021 giữa Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Huy Dũng với gần 500 cán bộ thuộc khối các đơn vị công nghệ số trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những công nghệ số đột phá là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội, thay đổi mạnh mẽ cách thức con người sống và làm việc.

Công nghệ số giúp giảm bớt khâu trung gian

Trước đây, phần lớn cuộc họp của một cơ quan, doanh nghiệp diễn ra dưới hình thức trực tiếp, thành phần giới hạn theo phân cấp về mô hình tổ chức. 

Giờ đây, đa phần đơn vị đã  chuyển sang hình thức họp trực tuyến, họp trực tiếp từ cấp lãnh đạo cao nhất đến từng chuyên viên. Công nghệ số đã tạo một cuộc cách mạng đột phá làm “phẳng hóa” sơ đồ tổ chức hình cây truyền thống, xóa nhòa các giới hạn, tạo ra môi trường làm việc số không có khoảng cách.

Nhiều cơ quan nhà nước tiên phong triển khai các nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới, cho phép người họp tham gia mọi lúc, mọi nơi, bằng thiết bị di động với chi phí không đáng kể thay vì sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình chi phí cao như trước kia. Công nghệ số giúp giảm bớt khâu trung gian, cơ quan nhà nước chỉ đạo điều hành, hành động nhanh hơn, kịp thời hơn.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông), trong thời đại số, sẽ nỗ lực để giải quyết bài toán của mình dựa trên văn hóa riêng, thói quen và cả “nỗi đau” riêng mà không ai hiểu bằng chính người Việt. 

Nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới là một ví dụ. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã triển khai nghiên cứu, phát triển và đưa vào phục vụ thị trường các nền tảng như Zavi của Zalo, eMeeting của AIC, netMeeting của NetNam. 

Đại diện Cục An toàn thông tin cho rằng, nền tảng Việt Nam phục vụ người Việt Nam sẽ nhanh hơn, tốt hơn vì chỉ sử dụng băng thông kết nối trong nước. 

Nền tảng của Việt Nam được tùy biến để tăng cường an toàn, bảo mật. Cơ quan, tổ chức có thể linh hoạt triển khai trên hạ tầng của chính mình và tự mình kiểm soát, không sợ bị lộ, lọt thông tin cho bên thứ 3 mà mình không kiểm soát được. Cơ quan, tổ chức có thể chủ động phát triển hoặc thuê phát triển tiếp, "may đo" phục vụ nhu cầu của riêng mình.

Cục An toàn thông tin khẳng định, đây là những điểm mà các nền tảng phổ biến trên thế giới sẽ không bao giờ phục vụ, sẽ không bao giờ “may đo” chỉ để phục vụ thị trường Việt Nam.

Một hạt mầm tốt muốn trở thành cây cổ thụ sum suê thì cần một mảnh đất tốt, đủ rộng và cần hàng triệu giọt sương, giọt mưa tưới tắm qua thời gian. Theo Bộ Thông tin và truyền thông, nền tảng "Make in Việt Nam" chỉ có thể chiếm lĩnh thị trường trong nước, vươn ra toàn cầu, nếu người Việt Nam cho nó một cơ hội được sử dụng, cho nó một cơ hội được hoàn thiện.

Thị trường 100 triệu dân là mảnh đất tốt, đủ rộng, là tài sản lớn nhất của Việt Nam. Mỗi người sử dụng, mỗi ý kiến góp ý những điểm chưa tốt để một ngày người Việt tự hào có những nền tảng "Make in Việt Nam" đi ra thế giới.