Tập đoàn Bosch rót thêm 67 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam

12:18, 01/12/2017

TheLEADERTính thêm cả khoản đầu tư mới, đến cuối năm 2018, Bosch sẽ đạt mức đầu tư 321 triệu euro (372 triệu USD) cho nhà máy ở Việt Nam

Tập đoàn Bosch rót thêm 67 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam
Nhà máy của Bosch tại Đồng Nai. Ảnh Hương Xuân

Tập đoàn Bosch vừa kỷ niệm 10 năm thành lập tại Việt Nam bằng sự kiện đầu tư thêm 58 triệu euro (67 triệu USD) vào nhà máy Gasoline Systems ở Đồng Nai, nhằm tăng cường hoạt động tại Việt Nam. 

Số vốn đầu tư thêm này sẽ được dùng để tăng năng suất sản xuất các khu vực hiện tại, đồng thời xây dựng thêm một khu sản xuất mới tại nhà máy.

Tính thêm cả khoản đầu tư mới, đến cuối năm 2018, Bosch sẽ đạt mức đầu tư 321 triệu euro (372 triệu USD) cho nhà máy ở Việt Nam 

“Việc đầu tư thêm sẽ giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu gia tăng về dây đai truyền lực của các nhà sản xuất ô tô tại châu Á - Thái Bình Dương và Bắc Mỹ. Chúng tôi sẽ từng bước đưa nhà máy tiến đến sản xuất thông minh và đã ứng dụng một số giải pháp công nghiệp 4.0”, ông Martin Hayes, Chủ tịch Bosch khu vực Đông Nam Á cho biết.

Bosch hiện là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam, hoạt động trên cả bốn lĩnh vực: Nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Tập đoàn Bosch rót thêm 67 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Bosch Việt Nam.

 Nhà máy Bosch Gasoline Systems chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2008, sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT pushbelt) cho các nhà máy sản xuất ô tô trên toàn cầu. Tính đến tháng 3 năm 2017, nhà máy đã đạt được một cột mốc quan trọng, sản xuất 20 triệu sản phẩm dây đai truyền lực.

Bắt đầu đầu tư ở Việt Nam từ năm 2007 chỉ với gần 20 nhân viên, sau mười năm, Bosch hiện có hơn 3.100 nhân viên; hiện, Bosch là một tron 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Công ty có chương trình đào tạo nghề miễn phí, thông qua chương trình đào tạo nghề kỹ thuật công nghiệp (Bosch TGA) theo tiêu chuẩn Đức tại Đồng Nai. Tính đến nay, công ty đã đầu tư gần 1 triệu USD vào chương trình đào tạo nghề kép này. Tháng 4/2017, có 17 học viên đầu tiên của Bosch TGA đã chính thức tốt nghiệp và phần lớn đang làm việc tại nhà máy của Bosch.

Với trọng tâm phát triển thông qua đổi mới và sáng tạo, Bosch chú trọng vào các hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam. Công ty dự kiến sẽ đạt con số 5.000 nhân viên tại Việt Nam vào năm 2020.

Hiện hơn 40% nhân lực của Bosch tại Việt Nam đang làm việc ở hai trung tâm R&D tại TP. HCM: Trung tâm R&D về công nghệ ô tô và Trung tâm R&D về công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp. Theo kế hoạch đến năm 2020, Bosch sẽ có khoảng 2.600 nhân viên ở cả hai trung tâm R&D này.

Mới đây, Bosch cũng hợp tác với 3 trường đại học kỹ thuật lớn tại Việt Nam thực hiện một dự án, trong đó sinh viên nghiên cứu, phát triển và xây dựng ba hệ thống xe máy điện cộng đồng ở TP. HCM, Bình Dương và Đà Nẵng. Dự kiến, Bosch sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều đơn vị giáo dục để khuyến khích tinh thần sáng tạo cũng như hỗ trợ phát triển các mô hình kinh doanh mới.