Tập đoàn Nhật Bản rót 90 triệu USD vào Masan High-Tech Materials

Lam Giang - 17:39, 26/10/2020

TheLEADERMasan High-Tech Materials và Mitsubishi Materials thiết lập liên minh chiến lược với giá trị đầu tư 90 triệu USD, tương ứng 10% tổng số cổ phần MHT.

Tập đoàn Nhật Bản rót 90 triệu USD vào Masan High-Tech Materials
Nhà máy chế biến khoáng sản của MHT tại mỏ đa kim Núi Pháo

Công ty CP Masan High-Tech Materials (MHT) và Mitsubishi Materials Corporation (MMC) đã ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao. 

Theo nội dung hợp tác, MMC sẽ đăng ký mua hơn 109,9 triệu cổ phần phổ thông phát hành mới của MHT theo phương thức chào bán riêng lẻ với tổng giá trị tiền mặt 90 triệu USD.

Sau khi thương vụ hoàn tất, MMC sẽ nắm giữ 10% cổ phần và trở thành cổ đông lớn thứ hai của MHT.

Masan High-Tech Materials nhận đầu tư 90 triệu USD từ tập đoàn Nhật Bản
Các sản phẩm bột vonfram công nghệ cao của Masan High-Tech Materials.

Hai bên sẽ thảo luận về việc phát triển một đơn vị kinh doanh độc lập để phát huy và tăng cường sức mạnh hiệp lực cho nền tảng vonfram chế biến cận sâu của mỗi bên.

Khả năng cung cấp cho khách hàng các giải pháp vượt trội và linh hoạt nhờ vào chuỗi giá trị tích hợp mang tính chiến lược là yếu tố quan trọng để tăng trưởng bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực vonfram. 

Là một trong những nền tảng vonfram có thế mạnh từ nguồn cung ổn định các nguyên liệu sơ cấp (tinh quặng) và thứ cấp (tái chế), sau đó chế biến thành các oxit vonfram, bột vonfram, vonfram cacbua và hóa chất có chất lượng tốt nhất, MHT được xem là nhà cung cấp các sản phẩm tiên tiến và không ngừng đổi mới. 

Masan High-Tech Materials nhận đầu tư 90 triệu USD từ tập đoàn Nhật Bản 1
Dây chuyền nhà máy hiện đại của Masan High-Tech Materials tại Việt Nam.

Thành công của MHT ghi nhận sự kết hợp giữa nền tảng nghiên cứu - phát triển đẳng cấp thế giới và đội ngũ kỹ sư ứng dụng tận tâm, giàu chuyên môn với khả năng phát triển các sản phẩm thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật khắt khe, nhờ đó đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của khách hàng.

Tiếp theo sau thương vụ mua lại mảng kinh doanh vonfram từ H.C. Starck (HCS – doanh nghiệp vonfram cận sâu hàng đầu thế giới) vào tháng 6/2020, MMC với vai trò là đối tác chiến lược sẽ củng cố bước chuyển đổi của MHT trở thành nền tảng vonfram công nghệ cao tích hợp theo chiều dọc. 

Thông qua thỏa thuận hợp tác này, cả MHT và MMC sẽ ở vị thế thuận lợi để cùng nhau phát triển các giải pháp tiên tiến với hiệu quả vượt trội cho khách hàng cuối, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của cả hai bên. 

Trong đó, thứ nhất, thỏa thuận sẽ mở ra cơ hội hợp tác và đầu tư vào các nghiên cứu mang tính cách mạng, thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ quan trọng, từ đó mở rộng danh mục sản phẩm vonfram công nghệ cao của mỗi bên.

Thứ hai, nâng cao năng lực của cả MMC và MHT để cung cấp các sản phẩm vật liệu vonfram công nghệ cao có chất lượng và hiệu suất hàng đầu trong tương lai.

Thứ ba, tăng cường hệ thống bán hàng ở châu Á Thái Bình Dương, nhờ đó gia tăng sản lượng tiêu thụ bột vonfram của MHT ở khu vực này.

Masan High-Tech Materials nhận đầu tư 90 triệu USD từ tập đoàn Nhật Bản 2
Nhà máy của Masan High-Tech Materials tại Sarnia, Canada.

Ông Craig Bradshaw, Tổng giám đốc MHT cho biết: “Việc thiết lập liên minh chiến lược với MMC sẽ thúc đẩy MHT hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nền tảng toàn cầu về vật liệu công nghiệp công nghệ cao xuyên suốt chuỗi giá trị. Thỏa thuận hợp tác sẽ giúp mang đến các sản phẩm và giải pháp với chất lượng hàng đầu, tạo giá trị đột phá cho khách hàng. Liên minh này cũng sẽ giúp MHT và HCS xây dựng một thương hiệu vonfram cận sâu nhượng quyền của châu Á, vốn là một mảnh ghép trong chiến lược phát triển của công ty”.

Chia sẻ về thương vụ hợp tác, ông Makoto Shibata, Giám đốc MMC cho biết: “Hoạt động kinh doanh vonfram bao gồm kinh doanh công cụ cacbua xi măng là một trong những trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng của MMC. Quyết định hợp tác và đầu tư vào MHT tạo nên những ảnh hưởng đáng kể đến tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai”.

Masan High-Tech Materials (MHT) là một công ty thành viên của Tập đoàn Masan, là nhà cung cấp các khoáng sản quan trọng như vonfram, florit và bismuth. Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim hàng đầu thế giới tại miền Bắc. 

Ngoài ra, MHT còn là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về kim loại công nghệ chịu nhiệt, cung cấp cho các lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng như điện tử, công nghiệp hóa chất, ô tô, công nghệ y tế, hàng không và hàng không vũ trụ, công nghệ năng lượng và môi trường, chế tạo máy và công cụ được sản xuất tại các tổ hợp thuộc sở hữu của tập đoàn này ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á. 

Credit Suisse đóng vai trò tư vấn tài chính độc quyền cho MHT.

Mitsubishi Materials Corporation (MMC) là nhà sản xuất vật liệu tích hợp, cung cấp các vật liệu cơ bản như đồng và xi măng. Bên cạnh đó, MMC còn sản xuất và cung cấp các bộ phận cơ khí, vật liệu và linh kiện điện tử được sử dụng trong ô tô, thiết bị gia dụng..., và các công cụ chế tạo khác. MMC đồng thời tham gia vào lĩnh vực tái chế và năng lượng.