Tập đoàn Thái Lan đầu tư dự án điện gió 700 MW ở Việt Nam

Thanh Thanh - 12:27, 25/08/2017

TheLEADERMột thỏa thuận đã được ký vào tuần trước giữa Tập đoàn Superblock PCL của Thái Lan và một đối tác trong nước nhằm phát triển dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Tập đoàn Thái Lan đầu tư dự án điện gió 700 MW ở Việt Nam
Ảnh: Internet

Tập đoàn Superblock PCL của Thái Lan, một trong những nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất Đông Nam Á, đã lên kế hoạch chi tới 20 tỷ baht (602 triệu USD) mỗi năm để mở rộng sản xuất trong và ngoài nước nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng xanh ngày càng gia tăng.

Nói về kế hoạch gia tăng công suất phát điện lên gấp đôi vào năm 2021 từ 845 MW hiện nay, ông Jormsup Lochaya, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành nói công ty của ông đã kí một hợp đồng phát triển các dự án điện gió công suất 700 MW ở Việt Nam vào tuần trước.

"Trong khoảng ba bốn năm tới, chúng tôi muốn sản xuất được hơn 2.000 MW, với nguồn vốn đầu tư đến từ cả Thái Lan và nước ngoài", ông Jormsup Lochaya nói thêm.

Ông Jormsup cho biết Superblock cũng có kế hoạch mở rộng hoạt động ở Trung Quốc, nâng công suất năng lượng mặt trời từ 30 MW lên 1.000 MW trong vòng 3 năm tới.

Superblock, trước đây hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, là một trong số nhiều công ty Thái Lan chuyển sang lĩnh vực năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió để hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo của chính phủ nước này.

Thái Lan đang dẫn đầu làn sóng sản xuất năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á, theo xu hướng từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (Irena), tổng lượng sản xuất của năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã tăng từ 18.600 MW trong năm 2000 lên 763.000 MW vào năm 2016, vượt xa sự mở rộng các nguồn nhiên liệu khác.

Superblock dự kiến đầu tư 15 đến 20 tỷ baht/năm cho ngành năng lượng tái tạo.

"Chúng tôi đang xem xét một số hợp đồng điện, dự kiến sẽ chốt một hợp đồng vào cuối năm nay. Các nguồn tài chính sẽ bao gồm một quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 10 tỷ baht mà công ty dự định ra mắt trong cùng khoảng thời gian", ông Jormsup tiết lộ.

Công ty đang trên đà phát triển nhanh chóng, và nhắm mục tiêu doanh thu 9 đến 10 tỷ baht trong năm nay, gấp đôi mức 3,8 tỷ baht mà họ đặt ra vào năm ngoái.

Chủ tịch Superblock cũng cho biết công ty dự kiến thành lập một công ty con, Super Solar Energy, tại thị trường Thái Lan vào năm tới trong kế hoạch mở rộng sản xuất của mình.

Nhu cầu về năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang tăng mạnh. Tuần trước, tập đoàn Thái vừa ký kết thỏa thuận đầu tư vào sáu dự án điện gió tại Việt Nam.

"Đầu tư trực tiếp nước ngoài đang chảy vào Việt Nam nên nhu cầu về điện sẽ tăng mạnh. Năng lượng hạt nhân bị cấm ở Việt Nam và nguồn năng lượng từ than đá không được ưa chuộng, vì vậy họ sẽ chuyển sang các năng lượng tái tạo", ông nhận định.

Ngoài điện gió, công ty cũng có kế hoạch đầu tư vào năng lượng mặt trời tại Việt Nam, ông cho biết thêm.

Việt Nam đang phải chật vật để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện, tăng lên khoảng 11% mỗi năm. Việt Nam muốn tăng sản lượng năng lượng tái tạo trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm và các vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm.

Cũng như Việt Nam và Trung Quốc, Superblock cũng có kế hoạch đầu tư vào Nhật Bản, Campuchia, Lào và Myanmar.