Tập đoàn Thái Lan đứng sau công ty đăng ký mua trên 25% Sabeco

Minh An - 02:58, 12/12/2017

TheLEADERCông ty Vietnam Beverage mới được thành lập để tham gia đấu giá Sabeco do hãng bia Thai Bev nắm giữ 49%.

Tập đoàn Thái Lan đứng sau công ty đăng ký mua trên 25% Sabeco
Ảnh: REUTERS/Stringer

Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm 18h ngày 11 tháng 12 năm 2017, công ty Vietnam Beverage là nhà đầu tư duy nhất đăng ký mua từ 25% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco trong đợt đấu giá sắp tới.

Đây là công ty có vốn điều lệ 681 tỷ đồng, mới được thành lập tháng hồi tháng 10 và được sở hữu 100% bởi công ty Đầu tư F&B Alliance Vietnam.

Công ty Beerco Ltd, có trụ sở tại HongKong, Trung Quốc, doanh nghiệp thành viên của tập đoàn đồ uống Thai Bev đã mua 49% công ty Đầu tư F&B Alliance Vietnam vào cuối tháng trước sau đó tăng vốn lên 681 tỷ đồng.

Hơn 50% cổ phần còn lại của công ty Đầu tư F&B Alliance Vietnam thuộc về một cá nhân trên Trần Kim Nga. Tuy nhiên gần đây, bà Nga đã chuyển nhượng số cố phần này cho cổ đông khác.

ThaiBev là hãng bia của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 2 Thái Lan và đang đầu tư lớn ở Việt Nam. Fraser & Neave, công ty tại Singapore do vị tỷ phú này kiểm soát đang nắm giữ gần 20% cổ phần tại Vinamilk, công ty sữa lớn nhất của Việt Nam. Công ty TCC Land và BJC Thailand cũng đang nắm giữ nhiều công ty bán lẻ ở Việt Nam như Metro (nay là MM Market), chuỗi cửa hàng B's mart và công ty phân phối Phú Thái.

Ông Michael Chye Hin Fah, quốc tịch Singapore, người đại diện cho Fraser & Neave (F&N) trong Hội đồng quản trị Vinamilk (VNM), cũng là đại diện pháp luật tại các công ty  Đầu tư F&B Alliance Vietnam và Vietnam Beverage.

Dù hãng bia Thái Lan sở hữu 49%, nhưng công ty Vietnam Beverage vẫn là một doanh nghiệp trong nước và có thể mua tối đa số cổ phần tại Sabeco mà Bộ Công Thương chào bán trong phiên đấu giá ngày 18/12.

Theo kế hoạch, công ty bia lớn nhất của Việt Nam sẽ bán đấu giá 53,59% cổ phần do nhà nước nắm giữ (trong số 89,59%) với giá khởi điểm là 320.000 đồng/ cổ phần.

Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco bị hạn chế ở mức 49% (hiện đã nắm giữ khoảng 10%). Do đó các nhà đầu tư nước ngoài được mua tối đa 38,59% trong đợt đấu giá này của Sabeco.

Ở giá khởi điểm, số cổ phần nhà đầu tư nước ngoài mua được mua có giá trị khoảng 3,6 tỷ USD, còn toàn bộ công ty Sabeco được định giá 9 tỷ USD.

Trước đó, nguồn tin từ Merger Market cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỷ USD cho các nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá Sabeco.

Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỷ USD.

Ngoài Thai Bev, một số nhà đầu tư khác quan tâm đến đợt đấu giá Sabeco này gồm AB Inbev, hãng bia của Bỉ, Heineken của Hà Lan và Carlsberg của Đan Mạnh. Heineken đang nắm giữ khoảng 5% cổ phần của Sabeco từ nhiều năm trước khi công ty này IPO.

Hai tập đoàn Nhật Bản là Asahi và Kirin cũng thể hiện sự quan tâm đến Sabeco, tuy vậy lãnh đạo của Kirin nói trước cuộc đấu giá rằng mức giá Sabeco đang quá đắt đỏ. 

Giá cổ phiếu SAB đã giảm liên tiếp 5 phiên giao dịch gần đây, từ mức 330.000 đồng xuống 293.000 đồng/ cổ phần, thấp hơn gần 10% so với mức giá khởi điểm.