Tây An phong tỏa, chuỗi cung ứng chất bán dẫn thêm khó khăn

11:49, 31/12/2021

TheLEADERSamsung và Micron là 2 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn trên thế giới đưa ra cảnh báo khi thành phố Tây An, Trung Quốc bị phong tỏa do Covid-19.

Tây An phong tỏa, chuỗi cung ứng chất bán dẫn thêm khó khăn
Thành phố Tây An bị phong tỏa do Covid-19. Ảnh: AFP.

Tây An là một trong những thủ phủ sản xuất công nghiệp không chỉ của Trung Quốc mà còn của toàn thế giới. Thành phố này mới đây đã ghi nhận số ca nhiễm lên tới hơn 1.000, do đó đã thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, bao gồm giãn cách xã hội, đóng cửa trường học, giao thông công cộng và hạn chế hoạt động sản xuất kinh doanh.

Điều này khiến nhà máy trị giá hơn 10 tỷ USD của Samsung bắt buộc phải áp dụng các biện pháp điều chỉnh hoạt động để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Nhà máy này có sản lượng khảng 42,5% tổng số chip nhớ loại NAND của tập đoàn Samsung, dùng cho máy tính bảng, điện thoại và ổ cứng máy tính.

Hãng Micron cũng đưa ra thông báo việc Tây An phong tỏa sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất DRAM, do phải giảm số công nhân làm việc tại chỗ.

Cả 2 hãng đều cho biết sẽ nỗ lực tận dụng những cơ sở khác trong chuỗi cung ứng để đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn. “Chúng tôi đang khai thác chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, bao gồm các nhà thầu phụ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng”, Micron cho biết trong một bài đăng trên trang chủ.

Theo truyền thông Trung Quốc, nhà máy của Samsung hiện vẫn đang hoạt động bình thường và có đủ nguồn nguyên liệu thô. Tuy nhiên, theo công ty phân tích TrendForce, sản lượng sản xuất có thể suy giảm nếu đại dịch không được kiểm soát.

Sự kiện này khiến chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu thêm phần áp lực, khi tình trạng khan hiếm chất bán dẫn đã kéo dài trong suốt năm vừa qua. Giá nguyên liệu thô tăng cao cùng chi phí vận tải đắt đỏ cũng khiến nhà sản xuất điêu đứng.

Một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất từ sự thiếu hụt chất bán dẫn là xe điện. Năm 2021, nhiều ông lớn như Toyota, General Motors, Hyundai, Nissan hay BMW đã báo cáo mức doanh thu sụt giảm vì không đủ chất bán dẫn.

Sang đến năm 2022, tình trạng được dự báo sẽ còn tiếp diễn khi Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á đều chứng kiến số ca nhiễm tăng cao. Hiệp hội Xe hơi Trung Quốc dự báo, ngành sản xuất xe điện tại thị trường đang bùng nổ này sẽ “đóng băng” một phần trong nửa đầu năm, những công ty nhỏ sẽ phải tạm dừng sản xuất.

Thậm chí, theo ông Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành tập đoàn Intel, khủng hoảng chip sẽ còn tiếp diễn đến năm 2023, bởi đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và nhu cầu vẫn ngày càng tăng cao.