Techcombank huy động 500 triệu USD vốn quốc tế

Trần Anh - 07:34, 16/05/2020

TheLEADERNgân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) hôm nay thông báo đã được giải ngân toàn bộ khoản vay hợp vốn quốc tế trị giá 500 triệu USD.

Techcombank huy động 500 triệu USD vốn quốc tế
Techcombank huy động 500 triệu USD vốn từ 24 định chế tài chính nước ngoài.

Đây là khoản vay tín chấp có thời hạn 3 năm, với mức lãi suất bằng lãi suất cho vay USD liên ngân hàng (LIBOR) cộng biên độ 1,5%/năm. Số tiền vay được dùng để bổ sung cho nguồn vốn kinh doanh chung của ngân hàng.

Là một phần trong kế hoạch huy động vốn của Techcombank, giao dịch vay hợp vốn này đã được chào bán cho các nhà đầu tư vào giữa tháng 2 năm nay, với quy mô dự kiến ban đầu là 300 triệu USD.

Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu đăng ký cho vay quá lớn từ thị trường hợp vốn quốc tế, quy mô khoản vay sau đó đã được Techcombank nâng lên đến 500 triệu USD.

Giao dịch hợp vốn đã thu hút được sự tham gia của 24 định chế tài chính có trụ sở tại các quốc gia Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Đài Loan và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoản vay được điều phối bởi Ngân hàng United Overseas Bank Limited (“UOB”), đồng thời cũng là bên đại diện quản lý khoản vay. Ngân hàng UOB, cùng với các ngân hàng Australia and New Zealand Bank Group Limited, CTBC Bank Co., Ltd, First Abu Dhabi Bank PJSC và Taishin International Bank Co., Ltd. đồng thu xếp khoản vay này cho Techcombank.

Bà Lim Lay Wah, Giám đốc điều hành, Giám đốc toàn cầu mảng Định chế tài chính của ngân hàng UOB cho biết, “UOB rất vui mừng khi được Techcombank tin tưởng lựa chọn để điều phối khoản vay hợp vốn quốc tế đầu tiên của ngân hàng. Giao dịch huy động vốn này là khoản vay hợp vốn lớn nhất được thực hiện bởi một định chế tài chính ở Việt Nam".

Ông Phùng Quang Hưng, Giám đốc điều hành, Phó tổng giám đốc thường trực của ngân hàng Techcombank cho biết, “Chúng tôi rất vui mừng với việc huy động thành công khoản vay hợp vốn quốc tế đầu tiên theo đúng kế hoạch đã đặt ra, bất chấp bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19. Thành công của giao dịch trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay minh chứng cho sự tin tưởng của thị trường quốc tế đối với Techcombank và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn vốn của chúng tôi”.