Techcombank đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng

Trần Anh - 14:04, 29/04/2020

TheLEADERBáo cáo tài chính của Techcombank cho thấy, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Techcombank vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2020 ghi nhận thu nhập lãi thuần ở mức 4.212 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt đạt 862 tỷ đồng, tăng 73%, chủ yếu đến từ dịch vụ thanh toán và tiền mặt, nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng 82% lên 557 tỷ đồng trong khi lãi từ mua bán chứng khoán kinh doanh giảm 13% còn 73,7 tỷ đồng. Hoạt động ngoại hối lỗ 28 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chi phí dự phòng trong kỳ của Techcombank vừa qua tăng mạnh. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng trong quý 1 là 772 tỷ đồng, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước đó. Trong đó, chi phí trích lập dự phòng cụ thể cho vay khách hàng chiếm 671 tỷ đồng và trích lập dự phòng chung cho vay khách hàng là 89 tỷ đồng.

Techcombank đẩy mạnh trích lập dự phòng trong khi quy mô cho vay và tỷ lệ nợ xấu không tăng. Cho vay khách hàng chỉ tăng 0,5%, ở mức 229.037 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu cũng chỉ chiếm khoảng 1,1% tổng dư nợ, thậm chí còn giảm so với mức 1,33% của quý 1/2019.

Ngoài chi phí dự phòng, chi phí hoạt động trong kỳ của Techcombank cũng tăng mạnh hơn 500 tỷ đồng, đạt 2.137 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, ngân hàng báo lãi ròng 2.505 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng tài sản của Techcombank tính đến ngày 31/3/2020 đạt mức 391.807 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với đầu năm.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến với nhà đầu tư vừa diễn ra, ngân hàng Techcombank kỳ vọng các tác động của dịch Covid-19 chỉ là gian ngắn, các lợi thế dài hạn của ngân hàng vẫn còn nguyên vẹn. Ngân hàng kỳ vọng rằng triển vọng vĩ mô của Việt Nam vẫn tích cực với dự báo tăng trưởng GDP thực đạt 4-5% trong năm 2020.

Ban lãnh đạo của ngân hàng tin tưởng có thể đứng vững trước tình hình dịch Covid-19 nhờ nguồn vốn mạnh cùng với thanh khoản dồi dào. Ngoài ra, Techcombank còn có kết quả kinh doanh rất tốt trong năm.

Mặc dù vậy, các công ty phân tích cho rằng cần lưu ý dư nợ của Techcombank trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cho vay chủ đầu tư, nhà thầu và người mua nhà.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng Techcombank có lợi thế hơn so với các ngân hàng khác ở việc duy trì tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng trưởng tốt và giảm chi phí vốn trong suốt giai đoạn vừa qua, do đó cũng có khả năng giảm tiếp chi phí vốn để bù lại việc giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Dù vậy, dự kiến tăng trưởng thu nhập lãi sẽ chậm lại do tăng trưởng tín dụng thấp hơn và NIM chịu áp lực do ảnh hưởng của dịch.

Một vấn đề đáng lo ngại của Techcombank là chất lượng tài sản phụ thuộc nhiều vào diễn biến của dịch và triển vọng của ngành bất động sản. Dù cho vay các ngành bị tác động mạnh bởi dịch chỉ chiếm 10%, phần này chưa bao gồm trái phiếu doanh nghiệp (chiếm 11,8% dư nợ tín dụng), trong đó một phần lớn nhiều khả năng được phát hành bởi các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, dư nợ liên quan đến bất động sản, bao gồm cho vay chủ đầu tư, nhà thầu và người mua nhà, chiếm tới 77,2% tổng dư nợ tại ngân hàng này. Theo thông tin của Techcombank, tập khách hàng của ngân hàng chủ yếu là những người có thu nhập cao (với khách hàng cá nhân) và doanh nghiệp vốn hóa lớn, là những phân khúc có thể có nhiều dự trữ để vượt qua giai đoạn này.

VDSC đưa ra quan điểm thận trọng về rủi ro tập trung của ngân hàng khi tỷ trọng dư nợ liên quan đến bất động sản - vốn cũng là lĩnh vực khá nhạy cảm với biến động kinh tế - ở mức cao. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng tài sản khi dịch bệnh kéo dài và gây ảnh hưởng đến ngành bất động sản mạnh hơn dự kiến.