Tesla và Panasonic kết hợp sản xuất mái ngói bằng pin mặt trời

Kiều Mai - 09:38, 02/09/2017

TheLEADERNhà sản xuất ô tô có giá trị thứ 4 thế giới Tesla sắp tới sẽ ra mắt sản phẩm mái ngói pin mặt trời cùng với Panasonic

Tesla và Panasonic kết hợp sản xuất mái ngói bằng pin mặt trời
Ảnh sản phẩm mái gói pin mặt trời của Telsa. Nguồn: Washington Post

Mái năng lượng mặt trời của Tesla có vẻ ngoài như mái bình thường nhưng chất liệu lại là thủy tinh. Hiện tại, sản phẩm này đang được sản xuất với quy mô nhỏ gần nhà máy sản xuất xe của Tesla ở Fremont, California.

Giám đốc kỹ thuật của Tesla, ông JB Straubel cho biết công ty có hàng trăm công nhân và máy móc đang làm việc tại nhà máy có diện tích hơn 110.000 m2 ở Buffalo."Vào cuối năm nay, các mẫu mái mặt trời sẽ được phát triển mạnh mẽ và là cột mốc tạm thời mà chúng tôi rất tự hào."

Nhà máy Buffalo ban đầu được khởi xướng bởi Silevo - một doanh nghiệp khởi nghiệp về các bảng năng lượng mặt trời. Năm 2014, Silevo bị mua lại bởi một nhà sản xuất bảng năng lượng mặt trời khác là SolarCity Corp. Vào cuối năm ngoái, Tesla đã mua lại SolarCity với giá khoảng 2 tỷ USD. Hiện SolarCity được điều hành bởi anh em họ của Giám đốc điều hành Tesla.

Đối tác của Tesla - Tập đoàn Panasonic dự kiến sẽ sản xuất pin quang điện trông giống như chip máy tính. Những người công nhân của Tesla sẽ kết hợp các pin quang điện này vào các mô đun phù hợp với mái ngói. Sau đó, các mái ngói này sẽ được hoàn thành ở Buffalo, cùng với các tấm pin mặt trời truyền thống. Panasonic hiện cũng đang làm việc với Tesla tại nhà máy pin Gigafactory ở Nevada.

Hiện Tesla chưa tiết lộ số lượng khách hàng đã đặt mua tấm lợp mặt trời nhưng hãng cho biết nhu cầu đối với sản phẩm này rất mạnh. Để đáp ứng đơn hàng hiện tại, Tesla sẽ phải làm việc cật lực cho đến cuối năm tới.