Tham vọng toàn cầu của GSM

Hoàng Đông Thứ năm, 23/11/2023 - 21:16

Tổng giám đốc Công ty CP Di chuyển xanh và thông minh (GSM) Nguyễn Văn Thanh tiết lộ mục tiêu mở rộng ra 5 khu vực trên thế giới vào năm sau, từng bước trở thành hãng taxi xanh tầm cỡ toàn cầu.

Ngay từ đầu tháng 11, GSM đã đặt bước chân đầu tiên trên thị trường quốc tế với việc mở dịch vụ taxi điện tại Lào. Ông Thanh cho biết, GSM dự kiến sẽ đem đến thị trường Lào khoảng 1 nghìn chiếc VF5 plus, cung cấp dịch vụ taxi điện tại thủ đô Vientiane và một số thành phố lớn khác trong giai đoạn tiếp theo.

Với bước tiến đó, ông Thanh tiết lộ, đến năm 2024, GSM có kế hoạch mở rộng ra 5 khu vực khác trên thế giới, đưa hãng taxi thuần điện đầu tiên của Việt Nam phát triển theo hướng toàn cầu.

Thành công ban đầu tại thị trường trong nước là nền tảng vững chắc cho kế hoạch đầy táo bạo này. Theo lãnh đạo GSM, tính đến hết tháng 11, ước tính có khoảng 15 triệu lượt khách hàng sử dụng dịch vụ của đơn vị này, một con số khổng lồ đối với thời gian hoạt động chỉ khoảng tầm 7 tháng.

“Con số này cho thấy GSM thực sự được thị trường và khách hàng đón nhận”, ông Thanh nói tại Hội thảo Tầm nhìn xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình do trang tin CafeF tổ chức.

Tham vọng toàn cầu của GSM
Tổng giám đốc Công ty CP Di chuyển xanh và thông minh (GSM) Nguyễn Văn Thanh

Lý giải về điều này, ông Thanh cho biết, GSM ra đời trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe con người. Hệ quả từ quá trình tăng trưởng kinh tế kéo dài, Việt Nam đang phải đối diện với nhiều thách thức môi trường, tuy nhiên cũng lại là quốc gia có quyết tâm xanh hóa rất mạnh mẽ khi tuyên bố với quốc tế rằng sẽ đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

GSM giải quyết hiệu quả bài toán ô nhiễm. Ước tính, khoảng 70 triệu km các xe của GSM di chuyển được trong 7 tháng hoạt động giúp giảm thiểu 13,4 triệu tấn khí thải carbon, tương đương với trồng hơn 600 nghìn cây xanh.

Một lợi thế lớn khác của GSM so với những đối thủ truyền thống là chi phí vận chuyển. Ông Thanh cho biết, theo tính toán của công ty, mỗi chiếc xe máy và xe ô tô điện của GSM đem lại doanh thu tương đương với xe xăng nhưng chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng chỉ bằng khoảng 1/3.

Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ của GSM cũng là điểm cộng, bởi đội ngũ tài xế đều là nhân viên của công ty, được tuyển chọn, đào tạo và kiểm soát kỹ lưỡng nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất có thể.

Thực tế, xu thế taxi điện không phải là mới. Bên cạnh những ông lớn trong ngành như Uber, nhiều startup đang điện khí hóa dịch vụ taxi, có thể kể đến như Ola của Ấn Độ, Kakao Mobility của Hàn Quốc hay DiDi của Trung Quốc.

Xu thế tiêu dùng bền vững lên ngôi chính là động lực lớn cho việc chuyển đổi sang taxi điện. Theo ông Thanh, nhiều doanh nghiệp taxi đang hợp tác với GSM đều cho biết khách hàng đa số đều ưa chuộng xe điện hơn xe xăng.

Trước đó, đại diện Lado Taxi, đơn vị đầu tiên sử dụng xe điện VinFast để chạy taxi, nói với TheLEADER những ưu điểm của taxi điện, bao gồm không có tiếng ồn động cơ, không có mùi đốt động cơ khó chịu và có thể mở điều hòa liên tục, không bị ngừng khi tắt máy như xe xăng.

Tuy nhiên, GSM là hãng xe taxi đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% xe điện vào toàn bộ hoạt động kinh doanh, từ vận tải hành khách đến giao hàng. Đây cũng là lợi thế đặc biệt của tân binh này trên thị trường taxi xanh toàn cầu.

GSM tiến quân ra Đông Nam Á: Dáng dấp của một start-up gọi xe quốc tế

GSM tiến quân ra Đông Nam Á: Dáng dấp của một start-up gọi xe quốc tế

Tiêu điểm -  1 năm

Xuất ngoại chỉ sau 6 tháng ra mắt, GSM đang cho thấy bản lĩnh cũng như dáng dấp của một start-up gọi xe quốc tế, đồng thời sở hữu nhiều lợi thế khi cạnh tranh sòng phẳng với những tên tuổi lớn như Grab, Gojek để định hình lại thị trường gọi xe tại Đông Nam Á.

Chiến lược VinFast bán xe điện cho GSM kinh doanh taxi có sáng nước?

Chiến lược VinFast bán xe điện cho GSM kinh doanh taxi có sáng nước?

Tiêu điểm -  2 năm

Chiến lược VinFast tập trung sản xuất xe điện, GSM lại kinh doanh dịch vụ taxi chính những mẫu xe này gợi nhớ lại trường hợp của một tập đoàn Mỹ cách đây gần 100 năm.

GSM dự tính mở rộng ra thị trường ASEAN trong năm nay

GSM dự tính mở rộng ra thị trường ASEAN trong năm nay

Doanh nghiệp -  2 năm

Nhanh chóng “phủ xanh” 5 thành phố lớn, cung cấp 1 triệu chuyến xe chỉ trong 70 ngày, đại diện VinFast tiết lộ, GSM sẽ mở rộng ra thị trường ASEAN trong năm 2023.

Vinasun tìm cách đối đầu với taxi điện GSM

Vinasun tìm cách đối đầu với taxi điện GSM

Doanh nghiệp -  2 năm

Để giữ vững thị phần và tăng trưởng, ngoài việc tiếp tục cải thiện, nâng cấp dịch vụ, đầu tư xe mới thì Vinasun cũng dự kiến đưa xe điện vào kinh doanh trong năm 2023.

Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng

Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng

Tiêu điểm -  1 ngày

Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.

Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?

Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?

Tiêu điểm -  1 ngày

Theo các chuyên gia kinh tế, lập sàn giao dịch vàng là giải pháp quan trọng để đưa thị trường vàng về quỹ đạo minh bạch và ổn định

Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?

Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?

Tiêu điểm -  1 ngày

Nguyên tắc để đưa ra lựa chọn phân chia khai thác giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất là không làm đứt gãy dây chuyền vận tải hàng không.

Động thái mới của Mỹ có thể khiến thủy sản Việt Nam mất nửa tỷ USD mỗi năm

Động thái mới của Mỹ có thể khiến thủy sản Việt Nam mất nửa tỷ USD mỗi năm

Tiêu điểm -  2 ngày

Mỹ bất ngờ thông báo từ chối công nhận tương đương đối với 12 nghề khai thác hải sản của Việt Nam, dự kiến gây thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thị trường lớn nhất ngừng nhập gạo: Việt Nam xoay xở thế nào?

Thị trường lớn nhất ngừng nhập gạo: Việt Nam xoay xở thế nào?

Tiêu điểm -  2 ngày

Bộ Nông nghiệp và môi trường khẳng định thị trường gạo Việt Nam không chịu tác động lớn khi Philippines và Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo.

Quy mô tài sản khổng lồ của chủ đầu tư Hinode City

Quy mô tài sản khổng lồ của chủ đầu tư Hinode City

Doanh nghiệp -  12 giờ

Với tổng tài sản vượt hơn 54.000 tỷ đồng, Vietracimex có quy mô vượt qua nhiều doanh nghiệp bất động sản hàng đầu. Mặc dù vậy, phần lớn khối tài sản này đến từ vay nợ.

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

Tài chính -  14 giờ

Dragon Capital đánh giá, khuôn khổ pháp lý về tài sản số có thể định vị Việt Nam như một trung tâm tài sản mã hóa có quản lý tại châu Á.

Phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

Phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

Tài chính -  14 giờ

Đề án được coi là bước đi chiến lược nhằm khẳng định vai trò trụ cột của thị trường chứng khoán trong hệ thống tài chính quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Hơn 1.000 phần quà, học bổng và công trình nước sạch cho trẻ em nghèo mùa Trung thu

Hơn 1.000 phần quà, học bổng và công trình nước sạch cho trẻ em nghèo mùa Trung thu

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Đây là hoạt động hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng quê xa xôi, để các em có một mùa Trung thu ấm áp, trọn vẹn ký ức tuổi thơ.

Văn Phú đồng tổ chức giải chạy Vlasta Race - Nam Sầm Sơn 2025

Văn Phú đồng tổ chức giải chạy Vlasta Race - Nam Sầm Sơn 2025

Doanh nghiệp -  18 giờ

UBND phường Nam Sầm Sơn phối hợp Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú tổ chức giải chạy Vlasta Race - Nam Sầm Sơn chào mừng năm Du lịch biển Thanh Hóa 2025.

Sở hữu sớm iPhone 17 và iPhone Air tại FPT Shop và F.Studio

Sở hữu sớm iPhone 17 và iPhone Air tại FPT Shop và F.Studio

Nhịp cầu kinh doanh -  19 giờ

FPT Shop và F.Studio by FPT chính thức nhận đặt cọc iPhone 17 và iPhone Air, mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu sớm iPhone mới cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

'Sự thật trần trụi' sau ánh hào quang của công nghiệp chế tạo Việt Nam

'Sự thật trần trụi' sau ánh hào quang của công nghiệp chế tạo Việt Nam

Leader talk -  20 giờ

Trong khi công nghiệp chế tạo là hạt nhân thực sự của một nền công nghiệp quốc gia, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới, thì trên thực tế vẫn chỉ đang gia công.

Đọc nhiều