Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt

Tùng Anh - 09:29, 16/03/2023

TheLEADER“Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới, mang Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới về với Việt Nam bằng con đường giao lưu văn hoá, nghệ thuật trong đó văn hoá tâm linh Phật giáo.

Đại bảo tháp Kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” tọa lạc tại khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, do Công ty Kim Phát làm chủ đầu tư, đã chính thức khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness World Records cho Tháp kinh luân lớn nhất thế giới.

Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt
Khánh thành Đại bảo tháp Kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”

Từ ước vọng tâm huyết của đại lão hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche, một vị tu sĩ đến từ vùng đất phật thanh tịnh Ladakh (Ấn Độ), đã cùng Công ty Kim Phát xây dựng nên Đại bảo tháp kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, đặt trong không gian văn hóa tâm linh Phật giáo kim cương thừa Drigung Kagyu Samten Ling Việt Nam tại Samten Hills Dalat.

Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt 1
Toàn cảnh không gian văn hóa tâm linh Phật giáo kim cương thừa Drigung Kagyu Samten Ling Việt Nam tại Samten Hills Dalat

Được xây dựng tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, một địa bàn nghèo, khó khăn, tập trung nhiều người dân tộc thiểu số, nhưng công trình này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước. 

Nhờ đó, công trình đã nâng cao giá trị văn hóa - điểm đến du lịch tâm linh, giá trị tinh thần như một miền trở về bình yên, đón nhận năng lượng tích cực, giá trị di sản hóa – tạo tác mỹ thuật cổ xưa. Công trình cũng đồng thời góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tạo công ăn việc làm, cải thiện, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân nơi đây.

Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt 2
Công trình Đại bảo tháp kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước.

“Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn.

Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, đã xác lập kỷ lục thế giới - Guinness World Record vào cuối năm 2022 và đã trở thành đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới. Sự kiện lịch sử này góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của Đại bảo tháp kinh luân trong quần thể văn hoá tâm linh Phật giáo kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, đưa hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng và Việt Nam lan toả mạnh mẽ ra thế giới.

Bà Sonia Ushirogochi, chuyên gia thẩm định chính thức của Guinness World Records cho biết, công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác

Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt 3
Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m

Công trình được xem là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới.

“Trong các nguồn lực của tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng, có nguồn lực rất quan trọng của các giá trị văn hoá, đạo đức, tinh thần, nhất là nguồn lực thu hút và lan toả đối với du lịch văn hoá tâm linh, góp phần phát huy sức mạnh mềm của Phật giáo trong giáo dục đạo đức, nhân cách và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, nhân văn, chân - thiện - mỹ”, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ. 

Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt 4
Đại bảo tháp được xem là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới.

Xung quanh Đại bảo tháp kinh luân, trong quần thể không gian văn hoá tâm linh Phật giáo tại Samten Hills Việt Nam, còn thiết trí nhiều công trình Phật giáo vĩ đại, với các hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo nên bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal…

Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt 5
Tượng phật Di Lặc

Với Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới, Samten Hills Dalat còn mang một trọng trách là tạo nên một không gian văn hóa tâm linh, khơi lại dòng chảy lịch sử từ hơn một nghìn năm trước, theo chân các cao tăng từ Ấn Độ, vào lãnh thổ Việt Nam, và để lại những di sản quan trọng trong việc hình thành không gian Phật giáo của người Việt, đặc biệt phát triển hưng thịnh thời nhà Lý – Trần. 

"Đến nay, những di sản đó vẫn còn nguyên giá trị với đời sống tinh thần của người Việt Nam. Với Samten Hills Dalat, việc kiến tạo không gian văn hóa tâm linh này không ngoài tâm nguyện khôi phục và tiếp nối dòng chảy Phật giáo kim cương thừa tại Việt Nam", đại diện Chủ đầu tư của Samten Hills cho biết.

Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Đà Lạt 6
Samten Hills Việt Nam - miền trở về bình yên