Thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất 50 năm, thách thức chiến tranh thương mại và Fed

Đức Minh - 16:19, 05/05/2019

TheLEADERNền kinh tế Mỹ đang cho thấy sự tăng trưởng đáng kể giữa chiến tranh thương mại và tín hiệu không giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất 50 năm, thách thức chiến tranh thương mại và Fed
Thông tin tích cực về nền kinh tế Mỹ được đưa ra trước thềm vòng đàm phán thương mại tại Washington sắp tới. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng (White House) dẫn số liệu từ Cục thống kê lao động cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy sự phát triển mạnh vào tháng 4 vừa qua với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,6%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, 

Tháng 4 cũng đánh dấu tháng thứ 14 liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ bằng hoặc dưới 4%.

Một loạt các nhóm dân số được hưởng lợi từ nền kinh tế lớn nhất thế giới phát triển. Tỷ lệ thất nghiệp của giới nữ trên 20 tuổi đạt 3,1% trong tháng trước, mức thấp nhất kể từ năm 1953.

Trong tháng đầu tiên của quý II, tỷ lệ thất nghiệp của người khuyết tật giảm xuống 6,3%, mức thấp nhất kể từ khi chỉ số này bắt đầu năm 2008. Ngoài ra, giới cựu chiến binh thất nghiệp ở mức 2,3%, thấp nhất kể từ khi bắt đầu chỉ số vào năm 2000.

Một khảo sát khác tách biệt với Cục thống kê trên có tên Báo cáo tình hình việc làm cho thấy tổng số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng vừa qua đã tăng thêm 263.000, vượt xa mức kỳ vọng của thị trường là 190.000.

5,8 triệu việc làm đã được bổ sung vào nền kinh tế Mỹ từ khi ông Donald Trump trở thành tổng thống.

Thu nhập trung bình của người lao động Mỹ trong tháng 4 đã tăng lên 3,2% so với năm trước, đánh dấu tháng thứ 9 liên tiếp mức lương trung bình năm tăng trên hoặc bằng 3%.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo của giới phân tích.

Những thông tin này đang cho thấy sự hồi phục của Washington, bất chấp chiến tranh thương mại không kém phần tổn hại với Bắc Kinh. Những tiến triển tích cực của nền kinh tế Mỹ diễn ra ngay trước thềm vòng đàm phán được cho là cuối cùng với Trung Quốc, như gia tăng áp lực trong những ngày sắp tới.

Trong khi ông Trump kêu gọi hạ lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế thì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dường như không có bất cứ tín hiệu nào cân nhắc khả năng giảm.

Theo thông tin từ Bloomberg, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng lập trường lãi suất "hiện là phù hợp" và “không nhận thấy có lý do mạnh mẽ nào để tăng hay giảm lãi suất".

Trước khi bắt đầu cuộc họp của Fed đầu tuần này, ông Trump đã “đánh tiếng”, cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ "đi lên như một tên lửa" nếu Fed giảm lãi suất và nối lại việc mua tài sản.

Tuy vậy, tuyên bố sau cuộc họp của FED đã nhắc lại thông điệp sau cuộc họp lần trước, rằng Fed "sẽ kiên nhẫn khi xác định việc điều chỉnh lãi suất trong tương lai như thế nào là phù hợp".