Thế Giới Di Động giải thích về khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Việt Hưng - 14:38, 03/11/2022

TheLEADERThông báo của Thế Giới Di Động khẳng định, 100% trái phiếu hoàn toàn không có mối quan hệ nào với các doanh nghiệp đang được điều tra hay nhắc đến gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu.

Công ty Thế Giới Di Động cho biết, gần đây công ty nhận được một số câu hỏi của cổ đông liên quan đến các tin đồn và những trao đổi thông tin không chính xác trên mạng xã hội về các khoản đầu tư ngắn hạn của Thế Giới Di Động.

Phản hồi với các nhà đầu tư, Thế Giới Di Động giải thích, trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 công bố ngày 28/10/2022, có khoản mục "Đầu tư tài chính ngắn hạn" có giá trị 8.846 tỷ đồng bao gồm 7.235 tỷ đồng là các khoản tiền gửi tại ngân hàng có thời hạn còn lại từ 1 - 6 tháng và 1.611 tỷ đồng là các khoản đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn. Các trái phiếu này có thời hạn thanh toán trong 1 - 3 tháng tới và có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh theo hợp đồng.

Danh mục đầu tư trái phiếu của Thế Giới Di Động đa dạng từ hơn 10 tổ chức phát hành. Trong đó, 80% không liên quan đến ngành bất động sản và là trái phiếu của các ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, dịch vụ.

"100% trái phiếu hoàn toàn không có mối quan hệ nào với các doanh nghiệp/tập đoàn và các ngân hàng/công ty chứng khoán đang được điều tra hay nhắc đến gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu", phía Thế Giới Di Động nhấn mạnh.

Liên quan tới các tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt, công ty cho biết sẽ xử lý các hành vi tung tin gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trong 9 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 102.816 tỷ đồng - tăng 18% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 3.483 tỷ đồng, tăng khoảng 4%.

Ban lãnh đạo công ty nhận định, bối cảnh thị trường hiện tại đang gặp nhiều bất lợi khi tình trạng lạm phát tác động tới sức mua của người tiêu dùng. Ngoài ra, chi phí đầu vào, chi phí tài chính đều tăng ảnh hưởng tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Thế Giới Di Động cho biết, trong quý 3 vừa qua, công ty đã hoàn tất hạch toán những chi phí phát sinh một lần liên quan đến quá trình tái cấu trúc của Bách Hoá Xanh. Do đó, tới quý cuối năm dự kiến lợi nhuận công ty sẽ được cải thiện.

Bên cạnh đó, Thế Giới Di Động cũng đang tái cơ cấu nợ, chuyển một phần nguồn tài trợ vốn lưu động từ nợ ngắn hạn sang dài hạn. Các khoản vay dài hạn đến hạn trả trong quý cuối năm theo công ty đã được chuẩn bị sẵn sàng nguồn tiền để trả nợ.