Tiêu điểm
Thêm gói 5 triệu USD hỗ trợ DNNVV do phụ nữ làm chủ
Gói hỗ trợ này với mục tiêu khuyến khích các ngân hàng tại Việt Nam tái cơ cấu những khoản vay hiện thời, hoặc mở rộng các khoản vay mới.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam mới đây đã giới thiệu và thảo luận về gói 5 triệu USD hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.
Gói hỗ trợ này do ADB quản lý từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Quỹ sáng kiến tài chính cho doanh nhân nữ (We-fi) tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ.
5 ngân hàng thương mại của Việt Nam tham gia giải ngân gói hỗ trợ tài chính này, bao gồm Ngân hàng đầu tư và phát triển (BIDV), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB).
Tại chương trình kết nối doanh nghiệp – ngân hàng trực tuyến mới đây, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, đánh giá: “Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã làm cho nhiều doanh nghiệp điêu đứng, đặc biệt các DNNVV do phụ nữ làm chủ. Vốn được coi là “máy trợ thở” đối với các doanh nghiệp lúc này. Vì vậy, cần đẩy nhanh tiến độ triển khai nguồn hỗ trợ này một cách nhanh nhất, kịp thời nhất để “máy trợ thở” phát huy hiệu quả”.
Gói 5 triệu USD trên sẽ tài trợ cho dự án cứu trợ Covid-19 cho các DNNVV do phụ nữ làm chủ, với mục tiêu khuyến khích các ngân hàng tham gia ở Việt Nam tái cơ cấu những khoản vay hiện thời, hoặc mở rộng các khoản vay mới cho ít nhất 500 DNNVV do phụ nữ làm chủ.
Nguồn vốn sẽ được giải ngân trên cơ sở “đến trước, phục vụ trước”, do vậy, các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh để thu hút vốn và có động lực để tích cực chủ động tìm kiếm những doanh nghiệp đủ điều kiện.
Mỗi ngân hàng trong số năm ngân hàng trên sẽ thiết kế các ưu đãi riêng cho các khoản vay mới, và/hoặc sẽ sử dụng khoản tài trợ để trả lãi trong tối đa sáu tháng cho các khoản vay hiện có.
Gói tài trợ bắt đầu vào tháng 4/2021 và dự kiến sẽ kéo dài hai năm. Tuy nhiên, với sự cấp bách phải phân phối vốn để ứng phó với dịch bệnh, gói này dự kiến sẽ có thể kết thúc sớm hơn.
ADB cho biết các doanh nghiệp muốn tiếp cận gói tài chính này cần đáp ứng điều kiện khoản vay gốc ban đầu từ 5.000 USD - 1 triệu USD; hoặc đáp ứng 2 trong số 3 tiêu chí phụ, bao gồm sở hữu từ 10 - 300 nhân viên, tổng tài sản 100.000 - 15 triệu USD, doanh thu hàng năm từ 100.000 - 15 triệu USD.
Cùng với đó, các doanh nghiệp trên phải đảm bảo yếu tố do phụ nữ làm chủ.
ADB cho biết thêm các ưu đãi chỉ dành cho những doanh nghiệp đủ điều kiện và là khách hàng đầu tiên của các ngân hàng.
We-Fi được điều hành bởi 14 quốc gia sáng lập góp vốn và do Ngân hàng Thế giới quản lý. Quỹ này đặt mục tiêu huy động hơn 1 tỷ USD nguồn vốn từ các thể chế tài chính quốc tế và thương mại để cải thiện môi trường kinh doanh cho các DNVVN do phụ nữ làm chủ hoặc lãnh đạo.
Năm 2019, ADB đã nhận được hơn 20 triệu USD từ Wi-Fi để hỗ trợ các DNVVN do phụ nữ làm chủ tiếp cận nguồn tài chính và đào tạo ở Việt Nam và Thái Bình Dương.
ADB hỗ trợ 4,6 triệu USD giúp Việt Nam thúc đẩy khu vực tư nhân
Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Dự án tiền ảo đa cấp WorldMall.app đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư nhờ đánh vào lòng tham sinh lời nhanh và sự thiếu hiểu biết về tài sản số.
Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân
Thủ tướng Chính phủ mong doanh nghiệp đồng hành hướng đến mục tiêu thể chế phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh.
Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân
Nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2024, với trọng tâm là giảm tiền sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho người dân.
Kích hoạt 'cỗ máy' bất động sản, tạo bệ phóng cho tăng trưởng
Hàng trăm tỷ đô la đang 'ách tắc' ở các dự án bất động sản nếu được khơi thông sẽ mang lại nguồn lực khổng lồ cho tăng trưởng hai con số.
Vươn ra thế giới từ vỉa hè: Hành trình táo bạo của Phúc Tea
Nhượng quyền thương hiệu đang mở lối cho một số công ty khởi nghiệp Việt vươn ra quốc tế, nhưng đi nhưng song hành với cơ hội là những thách thức về quản trị và thích ứng.
Nhà phân phối VinFast đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe máy điện năm 2026
Hơn 600 nhà phân phối xe máy điện VinFast trên toàn quốc cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng chuyển đổi xanh và đưa VinFast trở thành thương hiệu xe máy số 1 thị trường.
Dòng chảy dữ liệu tức thời từ văn phòng đến công trường
Từ chỉ đạo của người đứng đầu Đảng tới từng doanh nghiệp tư nhân, nhu cầu quản trị dựa trên dữ liệu tức thời đang ngày một trở nên cấp thiết.
Chuyến xe X KienlongBank: Lan tỏa thanh toán số tại Cần Thơ
Chuyến xe X tại Cần Thơ với hơn 300 khách hàng tham gia ngày hội trải nghiệm số và thanh toán không tiền mặt cùng KienlongBank.
Những thay đổi lớn trong thị trường cầm cố xe điện
Việc xe máy, ô tô điện xuất hiện ngày một nhiều và dần trở thành một thứ tài sản phổ thông đang bước đầu thay đổi thị trường cầm cố truyền thống.
Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Dự án tiền ảo đa cấp WorldMall.app đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư nhờ đánh vào lòng tham sinh lời nhanh và sự thiếu hiểu biết về tài sản số.