Thời của startup đã đến

Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT FPT Telecom - 08:12, 11/02/2021

TheLEADERThực tế trong nguy luôn có cơ, các startup lúc nào cũng phải có tinh thần khởi nghiệp, phải kiên định, kiên trì, phải có niềm tin vào tương lai và sẵn sàng chớp cơ hội để hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh khả thi kể cả khi đã thất bại cũng sẵn sàng khởi nghiệp lại.

Thời của startup đã đến
Ông Hoàng Nam Tiến

Nói đến startup (khởi nghiệp) mọi người thường nhắc đến con số sẽ có 97% startup thất bại và chỉ 3% là thành công. Thực tế đã cho thấy ngày nay càng to càng dễ chết! 

Như FPT có khoảng 36 ngàn người; với những công ty to thì làm gì cũng phải có chiến lược, ở FPT khi xây dựng chiến lược phải trải qua 5 vòng xét duyệt, muốn đạp phanh, rẽ trái, rẽ phải lâu lắm, muốn dừng cũng còn lâu mới dừng được.

Đương nhiên là doanh nghiệp lớn sẽ có những lợi thế liên quan đến nguồn vốn, uy tín để có thể vay thêm tiền…, nhưng những ông lớn khi gặp khó khăn thì khó khăn đó to gấp hàng nghìn lần; trong khi với startup khi gặp khó khăn có thể đóng cửa về nhà, văn phòng không thuê có thể kéo nhau về nhà làm,... thậm chí có thể startup lại cái khác, những công ty to lại không thể làm được điều đó.

Ngay từ đầu năm 2020, tất cả các lãnh đạo của FPT đã phải ngồi lại họp bàn tình hình mới, cắt hết những chế độ nghỉ mát, cắt hết các loại hội họp…. nhưng vẫn chưa hết khó khăn. Bởi vì to, nên phải chi rất nhiều dù có nỗ lực cắt giảm tối đa.

Chính vì vậy mà ngày nay, quy luật “Too Big To Fail” đã không còn nữa, đó chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp càng lớn thì càng muốn phân tích thị trường, phân tích xu hướng xã hội, phân tích khách hàng, phân tích xu hướng sản phẩm rồi mới lên kế hoạch, sau đó mới tổ chức triển khai. Trong khi các startup năng động hơn, thuận lợi để điều chỉnh nhanh hơn, nên có nhiều lợi thế.

Tuy nhiên một vấn đề rất cần lưu ý đối với các startup là phải lực chọn đối tác phù hợp nếu không thì dù có cách làm tốt, định hướng tốt cũng vẫn là doanh nghiệp nhỏ mãi. Vì vậy, trong nhóm startup phải kết hợp giữa người làm kinh doanh và người làm công nghệ. Startup cần những con người làm công nghệ tốt, thậm chí có viển vông rằng chỉ cần viết code là có thể thay đổi cả thế giới, nhưng họ phải có những bạn làm kinh doanh giỏi để tiêu tiền của nhà đầu tư một cách hiệu quả là phải nghĩ làm sao để làm ra tiền, bán được hàng.

Ở FPT Telecom hiện có được điều đó. FPT muốn các startup làm cùng vì ở FPT đã có sẵn các nền tảng tốt, có hàng chục triệu khách hàng định danh đang hợp tác làm việc. Nền tảng của FPT đã được xây dựng dựa trên hệ thống Big Data, có chạy AI, có sẵn môi trường hoàn toàn mở.

FPT Telecom hiện có 3 lĩnh vực muốn các startup tham gia vào, là y tế cộng đồng, logistics và các nền tảng online liên quan đến đồ ăn. Ba thứ này không có gì mới nhưng hiện nay và sắp tới là ba thứ có thể mang lại cho startup tương lai và lợi nhuận.

Mong muốn lớn nhất của FPT Telecom là xây dựng môi trường mở, biến công ty trở thành “bãi thử hạt nhân” cho các startup, góp phần tạo nên những kỳ lân cho tương lai.

Tuy nhiên, các startup luôn phải nhớ đến chữ KOC (Key Opinion Consumer - nhu cầu của khách hàng) ngày hôm nay là ở đâu? Lời giải cho cụm từ này là gì?

Tới đây tổ chức hoạt động kinh doanh sẽ rất khác trước; chúng ta có thể sẽ tiếp cận khách hàng dựa trên nhu cầu ẩn, thầm kín mà chính họ còn chưa biết; phải chủ động tiếp cận khách hàng một cách vô cùng đặc biệt mà bạn và khách hàng cũng không thể ngờ tới.

Như câu chuyện nhỏ của tôi: khi tôi chỉ buột miệng nói với con gái trên facebook là cần làm nhà cho mèo, lập tức các kiểu nhà cho mèo tràn ngập trên facebook của tôi để giới thiệu, chào hàng. Chính công nghệ và Big Data giúp chúng ta làm được điều đó.

Cuộc cách mạng chuyển đổi số đã và đang khiến năng suất lao động thay đổi mạnh mẽ, hiệu suất làm việc ngày càng cao hơn. Các startup đương nhiên cũng phải chuyển đổi số, mặc dù thời gian này chưa có công ty nào chết vì chưa chuyển đổi số, nhiều công ty mất tiền vì chuyển đổi số không thành công; nhưng chỉ 5 năm nữa thôi nếu doanh nghiệp không chuyển đổi số chắc chắn sẽ khó khăn, có thể phải biến mất.