Thứ trưởng Bộ Công thương: Cơ bản sẽ không thiếu điện từ nay đến hết 2023

Phương Anh Thứ tư, 05/07/2023 - 13:13

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết căn cứ tính toán cập nhật về kế hoạch cung cấp điện cho các tháng tới, và việc triển khai hiệu quả các giải pháp, từ nay đến hết năm 2023 cơ bản sẽ không thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt, nếu không có yếu tố quá bất thường.

Thông tin trên được lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 mới đây.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong tháng 7 và những tháng cuối năm 2023, Bộ đã và đang theo dõi sát sao tình hình vận hành của hệ thống điện.

Bốn giải pháp đồng bộ được đưa ra và thực hiện bao gồm cung cấp đủ nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện; tăng khả dụng, hạn chế tối đa sự cố, nhanh chóng khắc phục các sự cố (nếu có); vận hành hợp lý nguồn thủy điện.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác tiết kiệm điện, trong đó, vai trò của các UBND các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, và đầu mối là các Sở Công thương rất quan trọng.

Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

Theo Thứ trưởng, số liệu thống kê cho thấy nhu cầu điện phục vụ hoạt động sản xuất và tiêu dùng của người dân tăng trong 6 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong 4 tháng đầu năm 2023 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt.

Tuy nhiên, tình hình cung cấp điện từ tháng 5 và tháng 6 gặp nhiều khó khăn do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện tăng, tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp, cùng với các khó khăn trong vận hành, sửa chữa các nhà máy điện đã ảnh hưởng đến tình hình cung ứng điện.

Do đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải thực hiện tiết giảm điện tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương khu vực phía Bắc.

Trong tháng 6, đặc biệt 10 ngày cuối tháng, lưu lượng nước về các hồ thủy điện có cải thiện, mực nước các hồ đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục kịp thời và vận hành trở lại, nên hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Thứ trưởng nhận định bước sang tháng 7, công tác vận hành hệ thống điện dự kiến vẫn còn có những khó khăn, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc khi thời tiết được dự báo còn xảy ra các đợt nắng nóng, trong khi mực nước các hồ thủy điện có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên thông tin thêm cho biết cơ quan này đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nguồn và truyền tải liên miền; chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư các nhà máy điện kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm điều kiện sản xuất.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác điều tiết, vận hành hệ thống điện, bảo đảm đồng bộ, hiệu quả.

Về việc thoả thuận giá tạm thời đối với các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp, Bộ Công thương đang tiếp tục phê duyệt thỏa thuận giá tạm thời để các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp tham gia nối lưới.

Tính đến ngày 29/6/2023, Bộ đã phê duyệt 55/59 hồ sơ đề nghị phê duyệt. Hiện còn 15/85 nhà máy chưa nộp hồ sơ đàm phán tới EVN, mặc dù đã đôn đốc nhiều lần.

“Bộ Công thương sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện, trình Chính phủ phê duyệt ba quy hoạch ngành liên quan đến năng lượng, bao gồm Quy hoạch năng lượng quốc gia, Quy hoạch hạ tầng dự trữ xăng dầu quốc gia, và Quy hoạch khai thác khoáng sản để các địa phương và nhà đầu tư có cơ sở triển khai các dự án”, Bộ trưởng cho biết. 

Giải quyết dứt điểm thiếu điện trong tháng 6

Giải quyết dứt điểm thiếu điện trong tháng 6

Tiêu điểm -  1 năm
Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm việc thiếu điện trong tháng 6/2023, và xử lý các vướng mắc phát sinh.
Giải quyết dứt điểm thiếu điện trong tháng 6

Giải quyết dứt điểm thiếu điện trong tháng 6

Tiêu điểm -  1 năm
Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm việc thiếu điện trong tháng 6/2023, và xử lý các vướng mắc phát sinh.
Dịch chuyển dòng vốn đầu tư vì thiếu điện

Dịch chuyển dòng vốn đầu tư vì thiếu điện

Tiêu điểm -  1 năm

Khách thuê và các nhà đầu tư đang có xu hướng đa dạng hóa địa điểm sản xuất , di dời nhà máy sang khu vực cung ứng điện tốt hơn nhằm ứng phó với bài toán thiếu điện tại miền Bắc.

Thiếu điện nghiêm trọng

Thiếu điện nghiêm trọng

Tiêu điểm -  1 năm

Nguồn cung điện cho các tỉnh miền Bắc đang đối diện với thực trạng thiếu hụt nghiêm trọng do nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao trong khi nhiều hồ thủy điện cạn nước, các nhà máy nhiệt điện buộc phải giảm công suất mạnh.

Bắc Giang ứng phó với thiếu điện

Bắc Giang ứng phó với thiếu điện

Tiêu điểm -  1 năm

Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng hiện nay, tỉnh Bắc Giang ưu tiên cấp điện cho sản xuất vào ban ngày, ban đêm dành cho dân sinh và sinh hoạt.

Thủ tướng: Không để thiếu điện cục bộ trong 1 tuần tới

Thủ tướng: Không để thiếu điện cục bộ trong 1 tuần tới

Tiêu điểm -  1 năm

Thủ tướng yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng từ nay tới ngày 25/5. Chỉ đạo này đưa ra trong bối cảnh EVN vừa có văn bản cảnh báo về tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong 3 tháng tới nếu nước tại nhiều hồ thủy điện vẫn ở mức báo động, và không đủ nhiên liệu (than, dầu, khí) để sản xuất điện.

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Tiêu điểm -  20 giờ

Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?

Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?

Tiêu điểm -  2 ngày

Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.

Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Tiêu điểm -  2 ngày

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.

Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?

Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?

Tiêu điểm -  2 ngày

Cân bằng giữa tính giá điện theo cơ chế thị trường và ổn định xã hội vẫn luôn là bài toán khó tồn tại nhiều năm qua, nhưng bắt buộc phải giải trong thời gian tới.

VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Nhịp cầu kinh doanh -  5 phút

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Doanh nghiệp -  9 giờ

Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Tài chính -  15 giờ

Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

Tài chính -  16 giờ

Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Tài chính -  16 giờ

Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  19 giờ

Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Vàng -  19 giờ

Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.