Thủ tướng Đức: Việt Nam có thế mạnh nổi bật về nguồn nguyên liệu và lao động

Nhật Hạ - 20:39, 14/11/2022

TheLEADERCác tập đoàn, doanh nghiệp Đức ngày càng quan tâm đến Việt Nam với chính trị ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng..., Thủ tướng Đức cho biết.

Thủ tướng Đức: Việt Nam có thế mạnh nổi bật về nguồn nguyên liệu và lao động
Thủ tướng Đức Olaf Scholz tối ngày 13/11. Ảnh: Nhật Bắc

Tại Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức vào tối ngày 13/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết với nhiều doanh nghiệp Đức và châu Âu, Việt Nam rất quan trọng vì nằm trong mạng lưới kinh tế rất phong phú của châu Á và sức đề kháng của Việt Nam trong thời gian dịch bệnh là rất ấn tượng, với những thế mạnh nổi bật về nguồn nguyên liệu và lao động.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ vui mừng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) như một biện pháp chống lại các thiệt hại về kinh tế trong hơn hai năm dịch bệnh vừa qua.

Ông khẳng định hiệp định EVFTA là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai bên; đề nghị hai nước tiếp tục đa dạng hóa quan hệ kinh tế; chia sẻ mong muốn sớm thông qua Hiệp định EVIPA; đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam chuyển đổi nghề cá bền vững.

Ông cho biết, trong đoàn đại biểu thăm Việt Nam lần này có rất nhiều doanh nghiệp Đức sang tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nhất là về hạ tầng và năng lượng.

Bên cạnh đó, các tập đoàn, doanh nghiệp Đức hiện đang ngày càng quan tâm đến Việt Nam với chính trị ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng...

Thủ tướng Đức tin rằng hai bên đã tạo được những cơ sở vững chắc cho việc hợp tác kinh tế, đặc biệt là với những thỏa thuận trong lĩnh vực đào tạo nghề, xây dựng các trường dạy nghề kiểu mẫu ở một số địa phương theo mô hình đào tạo nghề song hành rất thành công của Đức.

Về phần mình, nước Đức đang cố gắng hoàn thành chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo và sẽ đẩy mạnh tăng cường đầu tư, hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực này, Thủ tướng Olaf Scholz nêu rõ.

Được biết, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 13 đến ngày 14/11.

Thủ tướng Đức: Việt Nam có thế mạnh nổi bật về nguồn nguyên liệu và lao động
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng kết quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức những năm qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Cùng với tình hình thế giới có nhiều thay đổi, dư địa hợp tác giữa hai nước là rất lớn với nhiều nhân tố thuận lợi.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp và các Hiệp hội doanh nghiệp Đức ủng hộ mạnh mẽ để Quốc hội Đức phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) nhằm tạo ra khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư lâu dài, ổn định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực mà Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu cao như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, phát triển hạ tầng chiến lược; công nghiệp hóa dược, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hợp tác và chuyển giao công nghệ; nghiên cứu và phát triển; xây dựng các chương trình hợp tác để đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đức đã xác định Việt Nam là đối tác toàn cầu trong chiến lược Hợp tác phát triển đến năm 2030. Do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đức hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, chính sách để tiếp cận, huy động các nguồn tài chính xanh, đặc biệt là của các nước G7 và các thể chế tài chính quốc tế, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện các cam kết COP26.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh kinh tế một số nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm đà tăng trưởng, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Đức chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam - điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn với nền tảng chính trị ổn định, chi phí cạnh tranh, nhân lực dồi dào, môi trường kinh doanh thuận lợi…

Ông cho biết môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện tích cực, Việt Nam được UNCTAD đưa vào Top 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng "Ổn định", đưa Việt Nam trở thành một trong hai quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm năm 2022.

Do đó, Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng chiến lược; thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam; tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường Đức.

Theo ông, hiện, trong xu thế chuyển đổi xanh rất tích cực, các doanh nghiệp Việt Nam đang nghiên cứu đầu tư sang Đức, nhất là về năng lượng sạch và các đối tác Đức cũng nghiên cứu đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam…

"Chính phủ Việt Nam cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Về hợp tác phát triển, ông mong muốn Đức tiếp tục duy trì ODA và vốn vay ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo nghề, năng lượng tái tạo và y tế.

Tại hội nghị bàn tròn, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng khác như khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh, y tế - giáo dục, đào tạo nghề và lao động, cũng như đẩy mạnh phối hợp cùng giải quyết các thách thức toàn cầu như an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó thúc đẩy hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như Đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với G7 để các bên sớm nhất trí về Tuyên bố chính trị về Cơ chế đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích.

Được biết, ngay trước và trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Đức, các cơ quan hai bên đã ký 3 văn kiện hợp tác về quốc phòng, chuyển đổi năng lượng và lao động, đào tạo nghề.

Sau gần 50 năm thiết lập quan hệ, Việt Nam và Đức đã xây dựng được quan hệ đối tác chiến lược với những tiến triển và dấu ấn nổi bật ở nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục... Đức là một trong những nước châu Âu viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam (khoảng 2 tỷ USD từ 1990).

Về đầu tư, Đức hiện có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư đạt 2,34 tỷ USD, tăng 2,87 lần so với năm 2010 (đứng thứ 18/141 quốc gia, vùng lãnh thổ và thứ 4 trong các quốc gia thành viên EU). Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%). Gần 400 doanh nghiệp Đức, trong đó có nhiều tập đoàn lớn đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư.

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu, Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Gần đây, việc thực thi Hiệp định EVFTA đã mở rộng thị trường cho hàng hóa hai nước, nhiều mặt hàng của Việt Nam như dệt may, đồ gỗ, nông sản chất lượng cao có vị trí vững chắc ở Đức và châu Âu, nhiều mặt hàng Đức cũng ngày càng thông dụng và rất được ưa chuộng tại Việt Nam.