Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người ra đường khi không cần thiết

Nhật Hạ - 21:47, 09/04/2020

TheLEADERThủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người ra đường khi không cần thiết
Sau 8 ngày thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, đường phố Hà Nội hay ở một số nơi đã có vẻ nhộn nhịp trở lại.

Thời gian qua, nhiều người hưởng ứng thông điệp “ở nhà là yêu nước” nên cảnh tắc đường tại các thành phố lớn thường thấy đã không còn, lượng người ra đường so với trước đó ít hơn rất nhiều. Sáu ngày vừa qua, số ca nhiễm mới trong ngày không quá 4, cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, sau 8 ngày thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, đường phố Hà Nội hay ở một số nơi đã có vẻ nhộn nhịp trở lại, nhiều người dân lơ là, không thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Chị Hương, một nhân viên ngân hàng tại Hà Nội tỏ ra bất ngờ và cho biết, cảnh tắc đường bắt đầu xuất hiện trở lại trên tuyến đường đi làm của chị từ hôm qua.

Nhấn mạnh lần nữa việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm nay, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Tuy nhiên, đối với Chỉ thị 16, các địa phương cần không "quá tả" trong thực hiện, không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi; bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tốt nhưng theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ cần kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế được giao nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Về tập trung phát triển trang thiết bị y tế, Thủ tướng cho rằng, đây là thời cơ cũng là thách thức đối với các ngành sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế.

Ngoài ra, việc tự sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán bệnh đã giúp Việt Nam chủ động trong xét nghiệm, điều trị, là cơ hội để xuất khẩu sinh phẩm này.

Tính đến tối ngày 9/4, Việt Nam đã ghi nhận 255 bệnh nhân Covid-19, trong đó128 người đã khỏi bệnh, chưa có ca tử vong. Hà Nội và TP. HCM là 2 tỉnh nhiều người nhiễm Covid-19 nhất trên cả nước với lần lượt 113 và 54 ca.