Tính toán của OfficeHaus khi xây tòa văn phòng ‘Hub & Spoke’ ở Tân Phú

Quỳnh Chi - 08:34, 27/04/2022

TheLEADERCác toà nhà theo mô hình kết hợp văn phòng lõi và văn phòng vệ tinh (Hub & Spoke) được thiết kế rộng rãi và tiện nghi hơn mà không phải chịu những khoản chi phí đắt đỏ như khu vực trung tâm.

Tính toán của OfficeHaus khi xây tòa văn phòng ‘Hub & Spoke’ ở Tân Phú
Ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus

Sau đại dịch, mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) giờ đây đã không còn được xem là yếu tố cộng thêm mà đã trở thành điều bắt buộc phải có. Trước thực trạng này, các nhà tuyển dụng lẫn những người làm việc trong lĩnh vực bất động sản thương mại trên thế giới đã phải học cách thích ứng. 

Theo Savills, Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng về nguồn cung không gian làm việc chung trong hai năm đại dịch, cụ thể là 6% trong năm 2020 và 3% năm 2021.

Savills dự đoán, nhu cầu sử dụng không gian văn phòng sẽ tăng lên trong năm nay. Lực lượng lao động giờ đây không chỉ cần một chiếc bàn làm việc, họ cần một văn phòng với nhiều giá trị cộng thêm để có những động lực thuyết phục hơn cho việc di chuyển đến bàn làm việc của mình.

Hơn thế nữa, thị trường không gian văn phòng hậu đại dịch có khả năng phục hồi trước nhu cầu cao và nguồn cung thấp. Các đơn vị sẽ cần những giải pháp khả thi, tiết kiệm chi phí trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt văn phòng ở khu vực trung tâm thành phố vẫn còn đang tiếp diễn.

Như bất kỳ thành phố lớn khác trên thế giới, khu vực trung tâm của TP.HCM vốn đã rất eo hẹp. Trước khi quyết định sử dụng không gian của khu đô thị sầm uất này cho bất kỳ mục đích gì, kể cả làm việc, các tổ chức phải trong tâm thế sẵn sàng chi trả một mức giá “đắt xắt ra miếng”. Đó cũng là một trong những lý do mà trong quý IV/2021 có đến 84% văn phòng mới đều mọc lên ở khu vực ngoài trung tâm, theo Savills.

Những xu hướng mới này được kỳ vọng sẽ là cú kích mạnh mẽ để các doanh nghiệp tiến hành xây dựng các những phòng vệ tinh xung quanh thành phố cho lực lượng lao động của mình. Các văn phòng sẽ được thiết kế rộng rãi và tiện nghi hơn mà không phải chịu những khoản chi phí đắt đỏ như khu vực trung tâm.

Đó cũng là lý do xu hướng “Hub & Spoke” (kết hợp văn phòng vệ tinh kết hợp văn phòng lõi) được OfficeHaus đưa vào trong dự án mới nhất ở quận Tân Phú (TP. HCM) sẽ được ra mắt vào quý IV/2022.

Tính toán của OfficeHaus khi xây toà nhà văn phòng ‘Hub & Spoke’ ở Tân Phú
Thiết kế sảnh toà OfficeHaus ở quận Tân Phú (TP.HCM)

Với diện tích đất 16 km² và dân số hơn 485.000 người, Tân Phú nằm ngay trung tâm đô thị sầm uất của TP.HCM và chỉ cách các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Dương một quãng đường ngắn.

Theo đó, Tân Phú hoàn toàn có đủ không gian cho các văn phòng khang trang với những trang thiết bị hiện đại. Đây vốn được xem là những yếu tố quan trọng cho bất kỳ doanh nghiệp hiện đại nào mong muốn đem lại sự tiện nghi và góp phần tăng năng suất làm việc cho nhân viên.

Giải thích thêm về việc tiên phong di chuyển từ khu trung tâm đông đúc đến Tân Phú trong dự án văn phòng kết hợp, ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus cho biết, không bị choáng ngợp bởi "rừng" cao ốc văn phòng chen chúc, Tân Phú là “tụ điểm” mới mẻ và thú vị của giới văn phòng tại TP.HCM.

“Với chi phí thấp hơn, dân cư ít sầm uất hơn, Tân Phú là lựa chọn tuyệt vời cho lực lượng lao động trẻ, năng động từ đa dạng các lĩnh vực như công nghệ thông tin, kỹ thuật, thương mại điện tử và các lĩnh vực sáng tạo như thiết kế”, ông Oliver Brazier nói.

Khi người lao động có nhiều nhu cầu khác, ngoài lương, thì các doanh nghiệp cũng cần chú trọng và thay đổi để có thể đáp ứng nhu cầu, khơi gợi sự sáng tạo và gia tăng năng suất, đặc biệt là với thế hệ Z. Họ muốn được làm việc trong những văn phòng được thiết kế hiện đại, chú trọng trải nghiệm nhân viên và khuyến khích được cảm hứng và niềm đam mê sáng tạo.

Nắm bắt được tâm lý này, tòa nhà OfficeHaus sở hữu diện tích mặt bằng sàn văn phòng sẵn có lớn nhất trên thị trường (2.500m2/sàn), kèm theo đó là cơ sở vật chất hiện đại. 

Ngoài việc sở hữu không gian được thiết kế đề cao tính hiệu quả và năng suất, OfficeHaus còn ứng dụng công nghệ thông minh cho tòa nhà, từ cổng và thang máy không tiếp xúc cho đến giải pháp ra vào văn phòng, pantry và nhà vệ sinh với “chế độ rảnh tay” nhằm giữ an toàn cho khách thuê.

Doanh nghiệp có thể thỏa sức bố trí không gian làm việc linh hoạt trên diện tích mặt bằng sàn văn phòng sẵn có lớn nhất. Bên cạnh đó, OfficeHaus còn ứng dụng các công nghệ thông minh và bền vững để tạo ra không gian làm việc an toàn, không tiếp xúc, với chất lượng không khí và môi trường đạt chuẩn LEED Gold.

Ông Oliver Brazier cho biết, hiện việc xây dựng tòa nhà OfficeHaus đang được tiến hành, với tầng hầm đang trong quá trình xây dựng và được dự kiến sẽ cất nóc vào tháng 7/2022. OfficeHaus sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quý 4 năm nay. Tầng trệt của tòa nhà và một phần diện tích văn phòng hiện đã được cho thuê. Công ty này nhắm đến khoảng từ 8 - 12 khách thuê từ nhiều lĩnh vực khác nhau.