Tổng giám đốc Vinschool nói gì về nguyên nhân tăng học phí?

Thu Phương - 15:45, 27/09/2017

TheLEADERTrước nghi vấn của dư luận về việc tăng học phí của Vinschool là do kế hoạch theo đuổi các tiêu chuẩn về giáo dục CIS, bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc hệ thống Vinschool khẳng định, CIS chỉ là một phần trong kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Tổng giám đốc Vinschool nói gì về nguyên nhân tăng học phí?
Bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc hệ thống Vinschool

Quyết định tăng học phí của Vinschool trong những ngày vừa qua đang gây ra khá nhiều tranh cãi và vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía các phụ huynh đang có con đang theo học tại trường. Theo đó, với các học sinh đang học tại Vinschool bao gồm cả mầm non, trung bình trong vòng 5 năm từ 2018 – 2023, mức tăng học phí đối với hệ chuẩn là từ 12,50% - 19,53% và từ 8,24% - 6,67% đối với hệ nâng cao.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Vinschool cho biết, họ rất bất ngờ trước mức tăng học phí cao như vậy. Việc tăng học phí quá cao của Vinschool sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tài chính của các gia đình, cũng như khả năng có thể tiếp tục theo học tại trường.

Về vấn đề này, TheLEADER đã có cuộc trao đổi với bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc hệ thống Vinschool.

Quyết định tăng học phí của Vinschool đang gây phản ứng mạnh trong những ngày qua, vì sao Vinschool đột ngột tăng học phí cao như vậy? Trước khi đưa ra mức tăng này, nhà trường có lấy ý kiến hay có thông báo cho phụ huynh học sinh?

Bà Phan Hà Thủy: Tôi xin khẳng định là học phí mới chỉ áp dụng từ tháng 9/2018, tức còn khoảng một năm nữa. Mức học phí mới cũng chỉ áp dụng với học sinh sẽ gia nhập Vinschool vào năm sau nên không có chuyện đột ngột.

Còn đối với các học sinh đang theo học hiện nay, bao gồm cả khối mầm non, mức tăng sẽ được giãn cách trong ba năm. Năm thứ 4 và năm thứ 5, Vinschool cam kết không tăng. Như vậy, tính trung bình trong năm, mỗi năm Vinschool chỉ tăng học phí từ gần 13% - 20%/năm, trong khi chất lượng tăng vượt trội.

Về phản ứng của các phụ huynh học sinh, Ban Giám hiệu sẽ luôn xử lý vấn đề trên tinh thần cầu thị. Tất cả các ý kiến phụ huynh đưa ra, nhà trường sẽ có phản hồi và xử lý kịp thời. Những gì vì lợi ích của học sinh trong khả năng có thể xử lý được, đồng thời phù hợp với triết lý giáo dục của nhà trường, chúng tôi sẽ thực hiện quyết liệt.

Việc học phí của Vinschool tăng cao có phải do kế hoạch theo đuổi các tiêu chuẩn về giáo dục của CIS?

Bà Phan Hà Thủy: CIS chỉ là một phần trong kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục của Vinschool. Việc tăng học phí này về bản chất không phải việc tăng học phí đơn thuần. Chúng tôi không tăng học phí trên nền chương trình và chất lượng giáo dục như trước, mà đây là việc cải cách để nâng cấp chất lượng trên toàn hệ thống.

Thứ nhất, chúng tôi tăng chi phí để tăng chất lượng nhân sự. Trong đó, tăng tỷ lệ giáo viên tinh hoa, điều chỉnh tăng lương và khung lương để nâng chất lượng giáo viên hiện tại và thu hút giáo viên giỏi. Cùng với đó, giảm số tiết dạy của giáo viên để tăng thời gian quản lý học sinh, chuẩn bị bài giảng và tham gia đào tạo nâng cấp chất lượng trong khi số tiết học không giảm. Việc này dẫn đến số lượng giáo viên tăng kéo theo chi phí tăng.

Thứ hai, tăng chi phí do tăng số tiết tiếng Anh. Học sinh hệ song ngữ chuyển thành hệ nâng cao, từ chỗ học 50% tiếng Anh thì sẽ học 100% tiếng Anh với 100% giáo viên nước ngoài. Số môn theo chương trình Cambridge tăng từ 3 môn lên 5 môn.

Học sinh hệ chuẩn Vinschool cũng tăng thời gian học tiếng Anh thêm 50%. Trong đó, thời gian học với giáo viên nước ngoài tăng gấp đôi.

Thứ ba, việc tăng học phí được áp dụng trong bối cảnh nhà trường chủ động giảm sĩ số học sinh để các con được quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn tốt hơn. Điều này dẫn đến số lượng lớp học, số lượng giáo viên sẽ tăng lên. Chưa kể, khi xây dựng thêm sân chơi, hồ bơi, tăng nhân viên hỗ trợ, chi phí cũng tăng thêm.

Có thông tin cho rằng Vingroup đang có kế hoạch chuyển toàn bộ hệ thống Vinschool sang Long Biên, kế hoạch này có đúng không? Nếu chuyển trường, hàng chục ngàn học sinh và hàng nghìn gia đình hiện có con đang học tại Vinschool sẽ sắp xếp như thế nào, thưa bà?

Bà Phan Hà Thủy: Thông tin chuyển toàn bộ hệ thống Vinschool sang Long Biên hoàn toàn không chính xác. Vinschool The Harmony chỉ là một cơ sở mới trong hệ thống Vinschool.

Cụ thể, nhà trường dự kiến sẽ chuyển các nhóm học sinh sang cơ sở mới tại Vinhomes The Harmony, bắt đầu từ học kỳ II năm học 2017- 2018 là các học sinh các lớp Hệ song ngữ Cambridge không có địa chỉ thường trú tại Times City/ Park Hill và các học sinh hệ Tiêu chuẩn từ lớp 1 đến lớp 8 sinh sống gần khu vực Long Biên, phía tả ngạn sông Hồng.

Ở khu đô thị Times City, nhà trường vẫn duy trì một số lớp theo chương trình Song ngữ Cambridge nhưng chỉ dành cho học sinh là con em của cư dân Times City và Park Hill.

Việc chuyển học sinh về Khu đô thị Vinhomes Riverside - The Harmony đã được chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng để nâng cấp ngay các tiêu chuẩn dịch vụ từ học kỳ II năm học 2017 - 2018. Với lộ trình này, sĩ số các lớp sẽ được giảm xuống còn 30 học sinh/ lớp ngay từ học kỳ II này để có thể cải thiện chất lượng giáo dục thông qua sự theo dõi chặt chẽ của các giáo viên tới từng học sinh.

Việc thay đổi môi trường mới cũng có thể giúp học sinh có thêm được bạn mới, mở rộng các mối quan hệ. Thực tế nhiều học sinh đã chuyển từ các trường khác tới Vinschool trong suốt 3 năm qua, các con đã nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới và có thêm những tình bạn đẹp.

Chúng tôi cũng ban hành ngay chính sách hỗ trợ cho việc chuyển cơ sở Trường. Theo đó, tài trợ 50% học phí học kỳ II năm học 2017 - 2018 cho học sinh cả hai hệ và 100% chi phí xe bus học kỳ II năm học 2017 - 2018 cho học sinh hệ song ngữ. 

Nhà trường rất mong gia đình cùng phối hợp với thầy cô để chia sẻ với học sinh theo định hướng này.

Vinschool là hệ thống giáo dục liên cấp từ bậc Mầm non đến Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông được đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup.

Các trường Mầm non Vinschool được đặt trong các Khu đô thị của Tập đoàn Vingroup như khu đô thị Times City, Royal City, Vinhomes Riverside,.. Trường Phổ thông liên cấp Vinschool Times City là ngôi trường đầu tiên của Khối phổ thông trong hệ thống Vinschool.

Mức học phí của Vinschool nằm trong khoảng từ 27 - 58 triệu/năm (tùy theo cấp học từ bậc Mầm non đến Trung học phổ thông) cộng thêm các khoản phí khác như phí bán trú, xe bus, phát triển trường,... tổng phí phụ huynh sẽ phải đóng cho con theo học tại Vinschool là khoảng từ 74 - 100 triệu đồng/năm. Tổng mức học phí trên chưa bao gồm học kỳ hè khoảng 5 -11 triệu đồng.