Quốc tế

Tổng thống Donald Trump "ganh" với Nhật Bản, kiên quyết với TPP

Anh Duy Thứ hai, 06/11/2017 - 10:30

Tại buổi làm việc với các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Tokyo trong chuyến công du châu Á của mình, Tổng thống Donald Trump cho rằng, Nhật Bản hiện đang có lợi thế hơn trong thương mại song phương với Mỹ.

Những động thái từ ông Trump đã đẩy TPP tới bờ vực thất bại. Ảnh: CNN

Ông Trump cũng bày tỏ ý định khắc phục sự mất cân bằng thông qua việc tạo cơ hội dễ dàng cho việc kinh doanh của nước Mỹ.

Tổng thống Donlad Trump đã phàn nàn về cách đối xử thiếu công bằng mà Nhật Bản dành cho Mỹ khi chỉ có một vài chiếc ô tô của Mỹ được bán tại thị trường Nhật trong khi các nhà sản xuất Nhật Bản lại được kêu gọi xây dựng thêm nhà máy tại Mỹ.

Sau Trung Quốc, Nhật Bản là nước mà Mỹ thâm hụt thương mại nhiều nhất với 69 tỷ USD do việc nhập khẩu ô tô và các mặt hàng điện tử.

Giới quan chức Nhà Trắng nói rằng, họ rất mong muốn có thêm nhiều công ty Nhật Bản sử dụng nhân công của Mỹ. Hiện các công ty Nhật Bản đang sử dụng khoảng 850.000 lao động Mỹ, chủ yếu là các nhà sản xuất ô tô lớn như Toyota Motor hay Honda Motor nhưng ông Trump hy vọng rằng, con số ấy sẽ cao hơn nữa trong tương lai.

Vấn đề TPP

Vào tháng 1 vừa qua, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bị hoãn lại khi Tổng thống Donald Trump kéo Mỹ ra khỏi Hiệp định nhằm bảo vệ việc làm cho những người Mỹ.

Mặc cho những động thái không mấy tích cực, giới quan chức Nhật Bản vẫn còn chút khao khát khi mong muốn đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ hoặc kéo Trump trở lại với TPP. Tuy nhiên, sự cứng rắn từ ông Trump đang dần khiến những hy vọng đó trở thành ảo mộng.

Theo ông Trump: "TPP không phải là một ý tưởng đúng. Tôi chắc chắn nhiều người trong phòng này không đồng ý nhưng tôi sẽ chứng minh cho các bạn thấy điều đó".

Ông Trump cho biết ông đã hình dung ra việc nới lỏng các hạn chế thương mại theo một cách khác nhưng sẽ nằm bên ngoài khuôn khổ TPP. Vị Tổng thống cũng cho biết thêm rằng, cá nhân ông hoàn toàn có quyền thúc đẩy các giao dịch kinh doanh đã bị gác lại trong quá khứ.

Sau cuộc gặp với lãnh đạo doanh nghiệp, ông Trump dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm thảo luận về tiến trình đối thoại kinh tế do Phó Tổng thống Mike Pence và Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đảm nhiệm.

Những cuộc đàm phán này chủ yếu tập trung vào những khác biệt về tiền tệ và thương mại, về việc thúc đẩy cắt giảm thuế nông nghiệp của Mỹ cũng như những hạn chế đối với việc bán ô tô của Mỹ tại thị trường Nhật Bản. 

Hiện các nhà đàm phán Mỹ đang thúc đẩy Nhật Bản loại bỏ cơ chế tự vệ đối với sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

TPP được cứu trước thềm APEC 2017

TPP được cứu trước thềm APEC 2017

Quốc tế -  8 năm

11 quốc gia còn lại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang ngày càng kì vọng vào Hiệp định này sau khi New Zealand đồng ý sửa đổi các luật một cách phù hợp.

New Zealand chính thức cấm người nước ngoài mua nhà, đẩy TPP vào ngõ cụt

New Zealand chính thức cấm người nước ngoài mua nhà, đẩy TPP vào ngõ cụt

Quốc tế -  8 năm

Mới đây New Zealand đã ra lệnh cấm người nước ngoài mua nhà và lệnh cấm này đã đưa New Zealand vào danh sách ngày càng dài các quốc gia đang cố gắng làm cho tài sản trong nước trở nên phải chăng hơn đối với công dân của mình.

Nỗ lực của TPP 11 có thể thành 'công cốc'

Nỗ lực của TPP 11 có thể thành "công cốc"

Quốc tế -  8 năm

Chỉ hai tuần trước khi Nhật Bản và 10 quốc gia khác hy vọng sẽ đạt được những thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì những diễn biến chính trị gần đây đang làm "mờ đi" những hy vọng ấy và đe dọa những nỗ lực trước đó của các nhà lãnh đạo.

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Bất động sản -  1 giờ

Du lịch phục hồi mạnh mẽ cùng những thay đổi từ Luật Đất đai 2024 đang tái định hình dòng vốn trên thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nổi lên như điểm “neo vốn” dài hạn của kiều hối nhờ chất lượng sống, khả năng khai thác hiệu quả và dư địa tích lũy giá trị bền vững.

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”.

SHB sát cánh giữ nhịp dòng tiền để doanh nghiệp 'về đích'

SHB sát cánh giữ nhịp dòng tiền để doanh nghiệp 'về đích'

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Những tháng cận Tết Nguyên Đán là giai đoạn cao điểm sản xuất - kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khối vừa và nhỏ, chịu áp lực lớn về vốn lưu động và chi phí. Trong bối cảnh đó, việc bảo đảm dòng tiền ổn định và tiếp cận các giải pháp vốn linh hoạt trở thành yếu tố then chốt để duy trì hoạt động và nắm bắt cơ hội thị trường.

MIK Group rút khỏi dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

MIK Group rút khỏi dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bất động sản -  15 giờ

MIK Group xin dừng tham gia dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng và chuyển nhượng toàn bộ quyền, nghĩa vụ trong liên danh cho Đại Quang Minh.

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

Doanh nghiệp -  15 giờ

Với G-Group, tự chủ công nghệ không còn là khẩu hiệu, mà là khát vọng làm chủ từ hạ tầng số, sản phẩm số cho tới những công nghệ hiện đại.

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

Doanh nghiệp -  15 giờ

Hành trình 15 năm MoMo trở thành tập đoàn công nghệ tài chính không phải cú ăn may của ý tưởng "mơ mộng", mà là khả năng sống sót đủ lâu trong hỗn loạn

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).

Đọc nhiều