Tổng thống Donald Trump "ganh" với Nhật Bản, kiên quyết với TPP

Anh Duy - 10:30, 06/11/2017

TheLEADERTại buổi làm việc với các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Tokyo trong chuyến công du châu Á của mình, Tổng thống Donald Trump cho rằng, Nhật Bản hiện đang có lợi thế hơn trong thương mại song phương với Mỹ.

Tổng thống Donald Trump "ganh" với Nhật Bản, kiên quyết với TPP
Những động thái từ ông Trump đã đẩy TPP tới bờ vực thất bại. Ảnh: CNN

Ông Trump cũng bày tỏ ý định khắc phục sự mất cân bằng thông qua việc tạo cơ hội dễ dàng cho việc kinh doanh của nước Mỹ.

Tổng thống Donlad Trump đã phàn nàn về cách đối xử thiếu công bằng mà Nhật Bản dành cho Mỹ khi chỉ có một vài chiếc ô tô của Mỹ được bán tại thị trường Nhật trong khi các nhà sản xuất Nhật Bản lại được kêu gọi xây dựng thêm nhà máy tại Mỹ.

Sau Trung Quốc, Nhật Bản là nước mà Mỹ thâm hụt thương mại nhiều nhất với 69 tỷ USD do việc nhập khẩu ô tô và các mặt hàng điện tử.

Giới quan chức Nhà Trắng nói rằng, họ rất mong muốn có thêm nhiều công ty Nhật Bản sử dụng nhân công của Mỹ. Hiện các công ty Nhật Bản đang sử dụng khoảng 850.000 lao động Mỹ, chủ yếu là các nhà sản xuất ô tô lớn như Toyota Motor hay Honda Motor nhưng ông Trump hy vọng rằng, con số ấy sẽ cao hơn nữa trong tương lai.

Vấn đề TPP

Vào tháng 1 vừa qua, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bị hoãn lại khi Tổng thống Donald Trump kéo Mỹ ra khỏi Hiệp định nhằm bảo vệ việc làm cho những người Mỹ.

Mặc cho những động thái không mấy tích cực, giới quan chức Nhật Bản vẫn còn chút khao khát khi mong muốn đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ hoặc kéo Trump trở lại với TPP. Tuy nhiên, sự cứng rắn từ ông Trump đang dần khiến những hy vọng đó trở thành ảo mộng.

Theo ông Trump: "TPP không phải là một ý tưởng đúng. Tôi chắc chắn nhiều người trong phòng này không đồng ý nhưng tôi sẽ chứng minh cho các bạn thấy điều đó".

Ông Trump cho biết ông đã hình dung ra việc nới lỏng các hạn chế thương mại theo một cách khác nhưng sẽ nằm bên ngoài khuôn khổ TPP. Vị Tổng thống cũng cho biết thêm rằng, cá nhân ông hoàn toàn có quyền thúc đẩy các giao dịch kinh doanh đã bị gác lại trong quá khứ.

Sau cuộc gặp với lãnh đạo doanh nghiệp, ông Trump dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm thảo luận về tiến trình đối thoại kinh tế do Phó Tổng thống Mike Pence và Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đảm nhiệm.

Những cuộc đàm phán này chủ yếu tập trung vào những khác biệt về tiền tệ và thương mại, về việc thúc đẩy cắt giảm thuế nông nghiệp của Mỹ cũng như những hạn chế đối với việc bán ô tô của Mỹ tại thị trường Nhật Bản. 

Hiện các nhà đàm phán Mỹ đang thúc đẩy Nhật Bản loại bỏ cơ chế tự vệ đối với sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.