TP.HCM gỡ đất công xen cài cho các dự án bất động sản

Hứa Phương - 09:54, 05/03/2023

TheLEADERNhững dự án bị vướng mắc phần đất công xen cài, kênh mương do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP.HCM đang được Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Việc các dự án trên địa bàn TP.HCM bị vướng mắc pháp lý trong thời gian dài đã gây không ít thiệt hại cho chủ đầu tư mà còn tác động tiêu cực lên thị trường như chênh lệch cung cầu, tăng giá.

Trước thực trạng đó, TP.HCM đang có nhiều động thái tích cực gỡ vướng. Cụ thể gần đây, TP.HCM đã làm việc với từng chủ đầu tư có dự án vướng mắc, sau đó phân công sở ngành phụ trách và có thời gian để hoàn thành.

Gỡ đất công xen cài cho các dự án bất động sản
Các dự án bị vướng do có phần đất công xen cài trên địa bàn TP.HCM đang được Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất giải pháp tháo gỡ

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), trên địa bàn có 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư bị vướng mắc, đề nghị được tháo gỡ. Trong đó có 126 dự án vướng mắc phần đất công xen cài, kênh mương do nhà nước quản lý.

Thực tế, các dự án có phần đất công xen cài có quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng trước thời điểm Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực thì được tính tiền sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển nhượng sử dụng và phải nộp 100% giá trị tiền sử dụng đất mà không được khấu trừ trong nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và môi trường hiện một số dự án đến nay chưa thể xác định phương án giá đất vì trong dự án có đất do Nhà nước quản lý. Vì nhiều ý kiến cho rằng, đất do Nhà nước quản lý thì buộc phải đưa ra đấu giá, đấu thầu dự án mà không quan tâm đến diện tích đất do Nhà nước quản lý có đủ điều kiện để sử dụng khai thác một dự án độc lập hay không.

Để tháo gỡ vấn đề này, Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất: đối với các dự án đã được UBND TP.HCM ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất trước thời điểm nghị định 148/2020/NĐ-CP thì sở phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện công tác định giá đất cụ thể.

Còn đối với các dự án được giao đất sau thời điểm trên thì xem xét các quy định của thành phố ban hành về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách phần diện tích đất do Nhà nước quản lý thành dự án độc lập để làm cơ sở xác định giá đất.

Còn các dự án có diện tích đất công trình công cộng là tiện ích nội khu không phải bàn giao cho Nhà nước thì giao Sở Tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm thực hiện rà soát, xác định phần diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm cơ sở tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để chủ đất nộp đúng quy định nhằm đảm bảo tính đúng, tính đủ.